BNEWS Người phát ngôn của Tổng cục Thuế thuộc Bộ Tài chính Indonesia cho hay nguồn thu hơn 322 triệu USD đến từ 94 doanh nghiệp tham gia bán sản phẩm kỹ thuật số cho khách hàng tại nước này.
Tổng cục Thuế (DJP) thuộc Bộ Tài chính Indonesia cho biết đã thu 4.630 tỷ rupiah (hơn 322 triệu USD) thuế giá trị gia tăng (VAT) từ các hoạt động thương mại thông qua hệ thống điện tử (PMSE), gồm 731,4 tỷ rupiah năm 2020 và 3.900 tỷ rupiah năm 2021.
Trong một tuyên bố ngày 7/1, người phát ngôn DJP, ông Neilmaldrin Noor cho hay nguồn thu nói trên đến từ 94 doanh nghiệp tham gia bán sản phẩm kỹ thuật số cho khách hàng tại Indonesia tính đến ngày 31/12/2021.Danh sách các công ty nói trên được DJP sửa đổi và cập nhật, trong đó bao gồm Netflix và Google. Kể từ khi áp dụng VAT PMSE vào tháng 7/2020, DJP chỉ mới loại PT Fashion Eservice Indonesia khỏi danh sách, còn lại là bổ sung và sửa đổi.Hồi tháng 12/2021, DJP đã bổ sung thêm một số “ông lớn” công nghệ và thương mại điện tử như Booking.com BV, EA Swiss Sarl, Elsevier BV, Native Instruments GMBH, Upcloud Limited, Mega Limited và Airbnb Ireland Unlimited Company.
Trong khi đó, một số đơn vị được điều chỉnh gồm Linkedin Singapore Pte. Ltd, Expedia Lodging Partner Services Sarl, Hotels.com, L.P., BEX Travel Asia Pte. Ltd, và Travelscape, LLC.
Theo ông Neilmaldrin, các công ty trên hoạt động trong các lĩnh vực máy tính, dịch vụ đặt chỗ du lịch, mạng xã hội, dịch vụ trò chơi, và cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng tại Indonesia.
Tất cả 94 doanh nghiệp này được chỉ định thu hộ 10% thuế VAT trên tổng số tiền mà người mua thanh toán. Các tổ chức kinh doanh này cũng được yêu cầu xuất trình bằng chứng về việc thu thuế VAT, có thể ở dạng hóa đơn thương mại, biên lai đặt hàng hoặc các giấy tờ tương tự. Vào năm 2019, Chính phủ Indonesia công bố sẽ thu thuế VAT từ các công ty kỹ thuật số nước ngoài như Google, Facebook, Amazon, Twitter và Netflix, vốn không đăng ký kinh doanh tại Indonesia song có doanh thu từ người tiêu dùng ở nước này.Tháng 4/2020, Chính phủ Indonesia đã ban hành quy định thuế kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ toàn cầu trong khuôn khổ Luật số 1/2020 về các chính sách tài chính nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.Theo quy định mới này, các công ty “không thường trú” nước ngoài có doanh thu ít nhất 600 triệu rupiah từ các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số tại Indonesia, hoặc có ít nhất 12.000 truy cập mỗi năm, sẽ phải trả 10% VAT.Luật số 1/2020 quy định chính phủ Indonesia có thể đánh thuế VAT đối với các hàng hóa và/hoặc dịch vụ vô hình được giao dịch thông qua các nền tảng thương mại điện tử.
Chính phủ nước này cũng có thể thu thuế thu nhập hoặc thuế giao dịch điện tử đối với các trang thương mại điện tử do các cá nhân hoặc các công ty kỹ thuật số nước ngoài “có sự hiện diện kinh tế đáng kể” tại Indonesia điều hành./.>>>Indonesia sẽ hỗ trợ tiền mặt trực tiếp cho gần 3 triệu người nghèo
Tin liên quan
Cách Trung Quốc vượt Mỹ thành đối tác kinh tế lớn nhất của Indonesia
Indonesia đã xích lại gần hơn với Trung Quốc so với Mỹ về thương mại hàng hóa và đầu tư trực tiếp nước ngoài, đồng thời được hưởng lợi từ sự phát triển nhanh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhNepal cần hàng tỷ USD để khắc phục hậu quả lũ lụt
Trao đổi với Bloomberg Television, Bộ trưởng Wagle cho biết tổng thiệt hại và tổn thất, sau khi được thống kê đầy đủ trong khoảng một tuần nữa, có thể lên tới ít nhất vài tỷ USD.
-
Tài chínhThuế TP. Hồ Chí Minh cam kết tháo gỡ tận gốc vướng mắc cho doanh nghiệp lớn
Trưởng Thuế TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của ngành Thuế là lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ; chuyển mạnh từ tư duy quản lý hành chính sang tư duy phục vụ.
-
Tài chínhBộ Tài chính số hóa quản lý, xử lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp
Ngày 28/8, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tập huấn Phần mềm tổng hợp, báo cáo kết quả sắp xếp, xử lý nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính.
-
Tài chínhGỡ vướng, siết gian lận để làm sạch mã số thuế
Chiến dịch hướng tới xử lý các mã số thuế tồn đọng, đồng thời phân loại rõ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực tế còn hoạt động với những trường hợp đã rời khỏi thị trường.
-
Tài chínhKhơi thông nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 26/8, tại Vĩnh Long, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.
-
Tài chínhThâm hụt ngân sách của Đức vượt ngưỡng 3% GDP
Phần lớn mức thâm hụt đến từ ngân sách liên bang. Chính quyền liên bang ghi nhận thiếu hụt 48,1 tỷ euro, tăng 29,0 tỷ euro so với 6 tháng đầu năm 2025.
-
Tài chínhMinh bạch pháp lý để tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Các chuyên gia cho rằng pháp luật rõ ràng, nhất quán, dễ dự báo và cơ chế tư pháp độc lập là yếu tố then chốt để Trung tâm Tài chính quốc tế thu hút vốn.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Chính sách thuế đang được điều chỉnh theo hướng hỗ trợ có trọng tâm, vừa giảm nghĩa vụ tài chính, vừa tạo thêm dòng tiền để doanh nghiệp duy trì sản xuất, tái đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
Tài chínhBắc Ninh gỡ “khoảng trống” chuyển đổi số trong hơn 100.000 hộ kinh doanh
Tỉnh Bắc Ninh hướng tới việc đưa các công cụ số trở thành một phần trong hoạt động hàng ngày của hộ kinh doanh, vừa đáp ứng yêu cầu quản lý mới, vừa hỗ trợ nâng cao hiệu quả kinh doanh.











