BNEWS Người phát ngôn của Tổng cục Thuế thuộc Bộ Tài chính Indonesia cho hay nguồn thu hơn 322 triệu USD đến từ 94 doanh nghiệp tham gia bán sản phẩm kỹ thuật số cho khách hàng tại nước này.
Tổng cục Thuế (DJP) thuộc Bộ Tài chính Indonesia cho biết đã thu 4.630 tỷ rupiah (hơn 322 triệu USD) thuế giá trị gia tăng (VAT) từ các hoạt động thương mại thông qua hệ thống điện tử (PMSE), gồm 731,4 tỷ rupiah năm 2020 và 3.900 tỷ rupiah năm 2021.
Trong một tuyên bố ngày 7/1, người phát ngôn DJP, ông Neilmaldrin Noor cho hay nguồn thu nói trên đến từ 94 doanh nghiệp tham gia bán sản phẩm kỹ thuật số cho khách hàng tại Indonesia tính đến ngày 31/12/2021.Danh sách các công ty nói trên được DJP sửa đổi và cập nhật, trong đó bao gồm Netflix và Google. Kể từ khi áp dụng VAT PMSE vào tháng 7/2020, DJP chỉ mới loại PT Fashion Eservice Indonesia khỏi danh sách, còn lại là bổ sung và sửa đổi.Hồi tháng 12/2021, DJP đã bổ sung thêm một số “ông lớn” công nghệ và thương mại điện tử như Booking.com BV, EA Swiss Sarl, Elsevier BV, Native Instruments GMBH, Upcloud Limited, Mega Limited và Airbnb Ireland Unlimited Company.
Trong khi đó, một số đơn vị được điều chỉnh gồm Linkedin Singapore Pte. Ltd, Expedia Lodging Partner Services Sarl, Hotels.com, L.P., BEX Travel Asia Pte. Ltd, và Travelscape, LLC.
Theo ông Neilmaldrin, các công ty trên hoạt động trong các lĩnh vực máy tính, dịch vụ đặt chỗ du lịch, mạng xã hội, dịch vụ trò chơi, và cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng tại Indonesia.
Tất cả 94 doanh nghiệp này được chỉ định thu hộ 10% thuế VAT trên tổng số tiền mà người mua thanh toán. Các tổ chức kinh doanh này cũng được yêu cầu xuất trình bằng chứng về việc thu thuế VAT, có thể ở dạng hóa đơn thương mại, biên lai đặt hàng hoặc các giấy tờ tương tự. Vào năm 2019, Chính phủ Indonesia công bố sẽ thu thuế VAT từ các công ty kỹ thuật số nước ngoài như Google, Facebook, Amazon, Twitter và Netflix, vốn không đăng ký kinh doanh tại Indonesia song có doanh thu từ người tiêu dùng ở nước này.Tháng 4/2020, Chính phủ Indonesia đã ban hành quy định thuế kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ toàn cầu trong khuôn khổ Luật số 1/2020 về các chính sách tài chính nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.Theo quy định mới này, các công ty “không thường trú” nước ngoài có doanh thu ít nhất 600 triệu rupiah từ các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số tại Indonesia, hoặc có ít nhất 12.000 truy cập mỗi năm, sẽ phải trả 10% VAT.Luật số 1/2020 quy định chính phủ Indonesia có thể đánh thuế VAT đối với các hàng hóa và/hoặc dịch vụ vô hình được giao dịch thông qua các nền tảng thương mại điện tử.
Chính phủ nước này cũng có thể thu thuế thu nhập hoặc thuế giao dịch điện tử đối với các trang thương mại điện tử do các cá nhân hoặc các công ty kỹ thuật số nước ngoài “có sự hiện diện kinh tế đáng kể” tại Indonesia điều hành./.>>>Indonesia sẽ hỗ trợ tiền mặt trực tiếp cho gần 3 triệu người nghèo
Tin liên quan
Cách Trung Quốc vượt Mỹ thành đối tác kinh tế lớn nhất của Indonesia
Indonesia đã xích lại gần hơn với Trung Quốc so với Mỹ về thương mại hàng hóa và đầu tư trực tiếp nước ngoài, đồng thời được hưởng lợi từ sự phát triển nhanh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhXây dựng hải quan số, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp
Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực III Trần Mạnh Cường, 6 tháng đầu năm 2026, số thu ngân sách nhà nước của Chi cục đã đạt 49.433 tỷ đồng, hoàn thành 58,7% chỉ tiêu pháp lệnh được giao.
-
Tài chínhAnh có thể là nền kinh tế phát triển lớn đầu tiên phát hành trái phiếu chính phủ kỹ thuật số
Chính phủ Anh đặt mục tiêu trở thành nền kinh tế phát triển lớn đầu tiên phát hành trái phiếu chính phủ kỹ thuật số vào đầu năm 2027, thúc đẩy ứng dụng công nghệ blockchain trong thị trường vốn.
-
Tài chínhTriển khai Nghị định mới về quản lý thuế đối với giao dịch liên kết
Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2026.
-
Tài chínhChủ tịch Fed phác thảo kế hoạch cải tổ hoạt động
Chủ tịch Fed Kevin Warsh cho biết lạm phát hạ nhiệt chưa đồng nghĩa hoàn thành mục tiêu ổn định giá cả, đồng thời để ngỏ khả năng sử dụng công cụ lãi suất nếu áp lực lạm phát tiếp tục kéo dài.
-
Tài chínhChuyển hóa tài sản công thành động lực tăng trưởng
Xử lý tài sản công không còn là bài toán quản lý đơn thuần mà trở thành bài toán phân bổ và sử dụng nguồn lực cho phát triển.
-
Tài chínhBitcoin Suisse mở rộng hoạt động sang thị trường Đức
Nền tảng tiền mã hóa Bitcoin Suisse chính thức gia nhập thị trường Đức, tận dụng giấy phép MiCAR để mở rộng hoạt động tại châu Âu và cạnh tranh trong lĩnh vực tài sản số.
-
Tài chínhLạm phát Mỹ hạ nhiệt trong tháng 6/2026 nhờ giá năng lượng sụt giảm
Lạm phát tại Mỹ trong tháng 6/2026 đã hạ nhiệt nhanh hơn dự kiến nhờ giá năng lượng giảm trong bối cảnh cuộc xung đột Mỹ - Iran tạm thời lắng dịu.
-
Tài chínhGiá dầu tăng vọt khiến lợi suất trái phiếu Mỹ lên mức cao nhất kể từ năm 2025
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm đã tăng lên 4,24%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2025, trong khi lợi suất kỳ hạn 10 năm cũng tăng lên 4,59%.
-
Tài chínhHơn 617.000 doanh nghiệp vào diện rà soát trong chiến dịch làm sạch mã số thuế
Cục Thuế cũng yêu cầu công khai danh sách doanh nghiệp ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế.











