Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Thủ đô Helsinki siết chặt an ninh
Thủ đô Helsinki của Phần Lan đang triển khai các biện pháp siết chặt an ninh nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phủ Tổng thống Phần Lan, dự kiến diễn ra chiều 16/7 .
Khu chợ đông đúc tại cảng phía Nam thành phố Helsinki sẽ phải đóng cửa trong ngày 16/7, trong khi hệ thống giao thông sẽ được thay đổi lộ trình hoặc chậm chuyến. Dịch vụ phà đến hòn đảo pháo đài Suomenlinna sẽ bị chuyển sang cảng khác.
Giao thông sẽ bị hạn chế nghiêm ngặt vào tối 15/7 khi phái đoàn của Tổng thống Trump đến nơi. Tuy nhiên, những sự thay đổi này không hề mới mẻ tại Phần Lan, khi thành phố Helsinki đã được chọn là nơi tổ chức 3 cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ (tính cả thời kỳ Liên Xô) và nhiều cuộc gặp cấp cao khác kể từ năm 1975.
Chi tiết cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới đã gần như được giữ kín cho đến ngày 14/7. Việc Phần Lan có khả năng ngăn chặn rò rỉ thông tin là một trong những nguyên nhân khiến địa điểm này được chọn là nơi tổ chức sự kiện trên.
Khoảng 1.500 nhà báo quốc tế từ 60 quốc gia đã đến Helsinki để đưa tin về hội nghị, trong đó phái đoàn của Nga là lớn nhất với 300 nhà báo. Các đường link chiếu video trực tuyến sẽ được cung cấp trong trung tâm truyền thông, do cơ hội được tham dự họp báo tại Phủ Tổng thống sẽ bị hạn chế.
Trung tâm truyền thông này nằm tại tòa nhà Finlandia, ở trung tâm thành phố Helsinki. Đây cũng là nơi lãnh đạo 33 nước châu Âu (trong đó có Liên Xô) cùng với Mỹ và Canada ký kết Hiệp ước Helsinki vào năm 1975.
Đây là lần thứ 2 Phủ Tổng thống Phần Lan được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai cường quốc từng là đối thủ thời Chiến tranh Lạnh này. Năm 1990, Tổng thống Mỹ George Bush và nhà lãnh đạo Liên Xô Mihail Gorbachov đã gặp nhau tại đây./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin hy vọng hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ sẽ mở đường "hàn gắn" quan hệ
11:08' - 14/07/2018
Điện Kremlin cho biết Moskva hy vọng cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ là bước đầu tiên hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Không bắt buộc phải có Tuyên bố chung Nga - Mỹ sau cuộc gặp thượng đỉnh
20:11' - 13/07/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Helsinki vào tuần tới song có thể sẽ không ra tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Nga coi chỉ trích của Mỹ với dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" là cạnh tranh không công bằng
18:33' - 12/07/2018
Người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nhận định chỉ trích của Tổng thống Trump đối với dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2" là sự cạnh tranh không công bằng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump coi nhà lãnh đạo Nga V.Putin là "đối thủ cạnh tranh"
10:40' - 11/07/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/7 tuyên bố ông coi Tổng thống Nga Vladimir Putin là "một đối thủ cạnh tranh".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun
14:45'
Theo Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Nam Phi, nước này dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun gây tranh cãi và tăng cường sự phụ thuộc vào khí đốt để sản xuất điện.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:01'
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:00'
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine nêu điều kiện đàm phán với Nga “dưới mọi hình thức”
13:18'
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán "dưới mọi hình thức, song phương hoặc ba bên," nhưng chỉ sau khi có lệnh ngừng bắn dọc các tiền tuyến hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Mỹ lao đao vì thiếu nhân sự
10:54'
Việc thiếu nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng chậm trễ tại các sân bay lớn như Dallas, Chicago, Atlanta và Newark.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ 3
07:53'
Bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khiến chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ ba. Hàng trăm nghìn nhân viên, quân nhân lo ngại về lương bổng và trợ cấp chưa được chi trả.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06' - 19/10/2025
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.