1. >

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Thủ đô Helsinki siết chặt an ninh

Facebook Share

BNEWS.VN Giao thông sẽ bị hạn chế nghiêm ngặt vào tối 15/7 khi phái đoàn của Tổng thống Trump đến nơi.

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Thủ đô Helsinki siết chặt an ninh

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN

Thủ đô Helsinki của Phần Lan đang triển khai các biện pháp siết chặt an ninh nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phủ Tổng thống Phần Lan, dự kiến diễn ra chiều 16/7 .

Khu chợ đông đúc tại cảng phía Nam thành phố Helsinki sẽ phải đóng cửa trong ngày 16/7, trong khi hệ thống giao thông sẽ được thay đổi lộ trình hoặc chậm chuyến. Dịch vụ phà đến hòn đảo pháo đài Suomenlinna sẽ bị chuyển sang cảng khác.

Giao thông sẽ bị hạn chế nghiêm ngặt vào tối 15/7 khi phái đoàn của Tổng thống Trump đến nơi. Tuy nhiên, những sự thay đổi này không hề mới mẻ tại Phần Lan, khi thành phố Helsinki đã được chọn là nơi tổ chức 3 cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ (tính cả thời kỳ Liên Xô) và nhiều cuộc gặp cấp cao khác kể từ năm 1975.

Chi tiết cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới đã gần như được giữ kín cho đến ngày 14/7. Việc Phần Lan có khả năng ngăn chặn rò rỉ thông tin là một trong những nguyên nhân khiến địa điểm này được chọn là nơi tổ chức sự kiện trên.

Khoảng 1.500 nhà báo quốc tế từ 60 quốc gia đã đến Helsinki để đưa tin về hội nghị, trong đó phái đoàn của Nga là lớn nhất với 300 nhà báo. Các đường link chiếu video trực tuyến sẽ được cung cấp trong trung tâm truyền thông, do cơ hội được tham dự họp báo tại Phủ Tổng thống sẽ bị hạn chế.

Trung tâm truyền thông này nằm tại tòa nhà Finlandia, ở trung tâm thành phố Helsinki. Đây cũng là nơi lãnh đạo 33 nước châu Âu (trong đó có Liên Xô) cùng với Mỹ và Canada ký kết Hiệp ước Helsinki vào năm 1975.

Đây là lần thứ 2 Phủ Tổng thống Phần Lan được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai cường quốc từng là đối thủ thời Chiến tranh Lạnh này. Năm 1990, Tổng thống Mỹ George Bush và nhà lãnh đạo Liên Xô Mihail Gorbachov đã gặp nhau tại đây./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif