BNEWS Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối mặt với một vấn đề nan giải lớn trong cuộc tranh chấp với Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến thuế nhôm và thép dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.
Liệu Mỹ sẽ “thỏa hiệp” để tránh gây ra nỗi đau cho nhà sản xuất xe máy Harley-Davidson Inc và ngành rượu vang hay sẽ “cố thủ” với mức thuế nhôm và thép hiện nay, vốn đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt của các nhà sản xuất Mỹ.
EU đã dọa tăng gấp đôi mức thuế đánh vào xe máy Harley-Davidson, rượu whisky và tàu điện do Mỹ sản xuất lên 50% từ ngày 1/6, làm tiêu tan hy vọng về việc xuất khẩu các mặt hàng này sang “lục địa già”. Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ duy trì các biện pháp bảo vệ thuế quan đối với ngành thép và nhôm cho đến khi vấn đề dư thừa nguồn cung (thép và nhôm) trên thế giới, chủ yếu ở Trung Quốc, được giải quyết. Gần đây, một tòa án châu Âu đã đưa phán quyết rằng những chiếc xe máy được sản xuất tại Thái Lan của Harley sẽ được tính là sản xuất tại Mỹ và chịu mức thuế 50%, thay vì mức thuế 6% thông thường.Phản ứng trước phán quyết này, Giám đốc điều hành Harley Jochen Zeitz nói rằng Harley-Davidson đang phải đối mặt với mức thuế “khủng” trong một cuộc chiến thương mại mà không phải do hãng gây ra.
Harley-Davidson đang đặt cược lớn vào thị trường châu Âu, thị trường lớn thứ hai của hãng, để giúp thúc đẩy chiến lược quay vòng. Tuy nhiên, mức thuế cao này đang giúp các đối thủ của hãng là Triumph, Honda và Suzuki có được lợi thế cạnh tranh về giá.
Nhà sản xuất rượu thủ công Dad's Hat Pennsylvania Rye Whisky tại Bristol, Pennsylvania, mới đây cũng đã vận chuyển pallet rượu đầu tiên cho một nhà phân phối châu Âu trong hơn hai năm qua sau khi mức thuế 25% đánh lên mặt hàng rượu làm hạn chế hoạt động xuất khẩu của hãng này trong năm 2018. Tuy nhiên, trái ngược với 2 mặt hàng trên, Liên đoàn công nhân ngành thép United Steelworkers (USW) kêu gọi chính quyền tiếp tục ủng hộ các mức thuế áp dụng cho sản phẩm nhôm và thép theo Mục 232, cho rằng việc dỡ bỏ các mức thuế này sẽ cho phép thép Trung Quốc được trợ cấp tràn trở lại vào thị trường Mỹ thông qua nước thứ ba. Chủ tịch USW Tom Conway thừa nhận những thiệt hại mà nhà sản xuất xe máy Harley phải hứng chịu, nhưng cho biết các biện pháp bảo vệ này cần được duy trì cho đến khi công suất sản xuất dư thừa của Trung Quốc được cắt giảm. Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết đang làm việc với các đối tác EU để tìm hướng giải quyết, nhưng họ cần phải giải quyết vấn đề dư thừa công suất ở Trung Quốc trước tiên, nước đóng góp hơn 50% sản lượng thép trên thế giới. Bà Katherine Tai hy vọng các quan chức EU sẽ coi vấn đề này "là một thách thức nghiêm trọng đối với khả năng sản xuất và cạnh tranh của ngành thép như nước Mỹ đang nhận thấy và cùng phối hợp để giải quyết một loạt vấn đề thuế quan này. EU chưa bao giờ chấp nhận mức thuế 25% đánh vào thép và thuế 10% đánh lên nhôm được áp dụng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump hồi tháng 3/2018, các mức thuế dựa trên luật thương mại thời Chiến tranh lạnh này nhằm bảo về các ngành công nghiệp trong nước, mà được coi là quan trọng đối với an ninh quốc gia.Tin liên quan
100 ngày “xây dựng lại nước Mỹ" - Bài 2: Kết thân đối tác, thăm dò đối thủ
Sự tham gia trở lại của Mỹ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu từng bước được thể hiện rõ với hàng loạt động thái đối ngoại mà chính quyền của ông Biden thực hiện trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia thành viên OPEC đẩy mạnh chiến lược phát triển hạ tầng đường sắt
Theo các kế hoạch phát triển hạ tầng hiện nay, khoảng 20 thành phố tại miền Nam Algeria có thể được kết nối với mạng lưới đường sắt trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giớiCác nước Trung Âu cam kết đẩy mạnh vai trò trong EU
Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với một V4 đoàn kết và hiệu quả hơn, đồng thời nhấn mạnh nhóm cần đóng vai trò tích cực hơn trong quá trình hoạch định chính sách của EU.
-
Kinh tế Thế giớiIran có thể dùng tài sản bị đóng băng để mua lương thực của Mỹ
Iran khẳng định không bị ràng buộc phải dùng khoản tiền được giải ngân theo thỏa thuận với Washington để mua hàng hóa Mỹ, đồng thời bác bỏ mọi đề xuất giám sát việc sử dụng các tài sản được giải tỏa.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Eurozone có tín hiệu phục hồi tích cực
Hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng euro (Eurozone) tiếp tục suy giảm trong tháng 6/2026, nhưng tốc độ đã chậm lại cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định hơn.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/6/2026
Ngày 23/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến tăng trưởng, chính sách tiền tệ, công nghệ và tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ tuyên bố Iran đồng ý cho phép thanh sát hạt nhân
Tổng thống Mỹ cho biết Iran đã đồng ý cho phép thanh sát viên IAEA quay trở lại nước này, trong khi Tehran bác bỏ thông tin và khẳng định chưa có kế hoạch thanh sát các cơ sở hạt nhân bị hư hại.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tại Trung Đông: Iran, Oman khẳng định bảo đảm tự do hàng hải qua eo biển Hormuz
Iran và Oman tái khẳng định cam kết bảo đảm hoạt động vận tải thương mại an toàn và không thu phí qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiNgành công nghiệp phục hồi thúc đẩy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định
Theo dữ liệu thuế chính thức, các doanh nghiệp công nghiệp của Trung Quốc đã thể hiện sự tăng trưởng ổn định và khả năng phục hồi mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Mỹ kết thúc đàm phán kỹ thuật tại Thụy Sĩ
Ngày 23/6, truyền thông nhà nước Iran đưa tin các cuộc đàm phán kỹ thuật giữa nước này và Mỹ tại Thụy Sĩ đã kết thúc, trong đó hai bên nhất trí thành lập các nhóm công tác về những vấn đề cụ thể.











