Thụy Điển cấm sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE để xây dựng mạng 5G
Động thái trên được đưa ra trước thềm sự kiện đấu giá phổ tần cho mạng 5G tại Thụy Điển dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.
Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) cho biết các công ty tham gia cuộc đấu giá sắp tới phải loại bỏ các thiết bị của Huawei và ZTE khỏi bộ tính năng trung tâm hiện tại trước ngày 1/1/2025.
PTS định nghĩa bộ tính năng trung tâm là các thiết bị sử dụng trong xây dựng mạng lưới truy cập sóng vô tuyến, mạng lưới truyền phát, mạng lõi, cũng như dịch vụ và khả năng bảo trì của mạng. Cơ quan này khẳng định việc xây dựng các điều kiện cấp phép đều dựa trên các đánh giá của Lực lượng vũ trang và Cơ quan An ninh Thụy Điển.
Phía Huawei và ZTE hiện chưa đưa ra bình luận về quyết định trên của Thụy Điển.
Chính phủ các nước châu Âu đang xem xét vai trò của các công ty Trung Quốc trong việc xây dựng không gian mạng, trong bối cảnh Mỹ lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa an ninh.
Đầu tháng 7 vừa qua, Vương quốc Anh đã cấm Huawei tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng 5G của nước này, theo đó yêu cầu các công ty trong nước ngừng mua thiết bị 5G mới từ Huawei từ năm 2021 và loại bỏ các thiết bị Huawei hiện đang được sử dụng vào cuối năm 2027.
Các quốc gia khác bao gồm Australia, New Zealand và Ấn Độ cũng đã tỏ rõ quan điểm cứng rắn đối với Huawei, trong khi Pháp và Italy đã tuyên bố giới hạn sử dụng đối với thiết bị mạng 5G của tập đoàn Huawei./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Indonesia hợp tác với Huawei phát triển AI, công nghệ đám mây và 5G
06:40' - 16/10/2020
Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng Công nghệ (BPPT) Indonesia đã ký bản ghi nhớ (MoU) với Huawei (Trung Quốc) để phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số quốc gia, thông qua chuyển giao kiến thức và công nghệ.
-
Công nghệ
Apple ra mắt dòng sản phẩm iPhone 12 tốc độ cao có kết nối 5G
07:17' - 14/10/2020
Ngày 13/10, hãng công nghệ khổng lồ Apple đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm iPhone 12 có kết nối mạng di động 5G.
-
Doanh nghiệp
VinSmart sẽ giới thiệu smartphone 5G tại Mỹ vào cuối năm
17:58' - 12/10/2020
Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, cuối năm này sẽ giới thiệu chiếc smartphone 5G tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
AI - trợ thủ của giới đầu tư giữa khói lửa Trung Đông
11:14'
Các nhà giao dịch và quản lý quỹ đang chuyển hướng sang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như một "cánh tay phải" để xử lý khối lượng thông tin khổng lồ và đưa ra những quyết định đầu tư chớp nhoáng.
-
Công nghệ
Sân bay Pháp ứng dụng AI để tối ưu vận chuyển hành khách
06:55'
Công nghệ của Outsight cho phép giám sát lượng hành khách tại các khu vực nhạy cảm như kiểm tra an ninh và cửa khẩu, từ đó dự báo các điểm ùn tắc.
-
Công nghệ
Samsung dẫn đầu thị trường màn hình thương mại toàn cầu lần thứ 17 liên tiếp
13:26' - 19/03/2026
Hãng công nghệ Samsung Electronics, ngày 19/3, thông báo đã giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường màn hình thương mại toàn cầu trong 17 năm liên tiếp, tính đến hết năm 2025.
-
Công nghệ
Tây Ninh: Đột phá phát triển khoa học, công nghệ
13:00' - 19/03/2026
Trong năm 2025, tỉnh Tây Ninh đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 57 và hoàn thành 168/169 nhiệm vụ được Trung ương giao trên hệ thống giám sát quốc gia.
-
Công nghệ
Meta "tung chiêu" kéo các nhà sáng tạo nội dung đến với Facebook
05:35' - 19/03/2026
Meta đã trả gần 3 tỷ USD cho những người sáng tạo nội dung vào năm 2025, tăng 35% so với năm 2024.
-
Công nghệ
Tên miền quốc gia “.vn” được đấu giá gấp hơn 20 lần giá khởi điểm trong ngày đầu tiên
20:29' - 18/03/2026
Tên miền 2 ký tự thuộc không gian tên miền quốc gia “.vn” là nhóm tài nguyên đặc biệt có số lượng hữu hạn, cấu trúc ngắn gọn, dễ ghi nhớ và mang giá trị nhận diện thương hiệu cao.
-
Công nghệ
Việt Nam – Hoa Kỳ: Kiến tạo động lực tăng trưởng mới trong kỷ nguyên công nghệ
17:01' - 18/03/2026
Việc cộng hưởng sức mạnh với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn cầu, đặc biệt là các đối tác chiến lược tại Hoa Kỳ giúp Việt Nam nâng cao năng lực tự chủ công nghệ, định hình vị thế vững chắc...
-
Công nghệ
Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong xây dựng xã hội số
12:46' - 18/03/2026
Trong khuôn khổ ngày hội, các đơn vị đã giới thiệu và hướng dẫn quy trình sử dụng ứng dụng i-HaTinh, nền tảng tích hợp các tiện ích dịch vụ công và phản ánh hiện trường dành cho người dân địa phương.
-
Công nghệ
Nền tảng AI đơn giản hóa việc tuyển dụng thể thao chuyên nghiệp
05:33' - 18/03/2026
Nền tảng này hoạt động như một trung tâm tích hợp dữ liệu, kết nối thông tin từ nhiều nguồn khác nhau với mô hình phân tích riêng của từng câu lạc bộ.

Thụy Điển đã quyết định cấm sử dụng thiết bị viễn thông của hai tập đoàn Trung Quốc là Huawei và ZTE trong xây dựng mạng 5G của nước này. Ảnh: TTXVN phát