BNEWS Tiềm năng sản xuất năng lượng tái tạo của Indonesia vào khoảng 442,4 gigawatt (GW), nhưng đến nay mới chỉ khoảng 2% được sử dụng.
Tại Hội thảo Năng lượng tái tạo do trang tin tức về khoa học môi trường Mongabay tổ chức trực tuyến ngày 13/7, Giám đốc điều hành Viện Cải cách Dịch vụ Thiết yếu (IESR) Fabby Tumiwa cho biết, tiềm năng sản xuất năng lượng tái tạo của Indonesia vào khoảng 442,4 gigawatt (GW), nhưng đến nay mới chỉ khoảng 2% được sử dụng.
Theo chuyên gia Tumiwa, tiềm năng năng lượng tái tạo của Indonesia đã không được tối ưu hóa do một số vướng mắc trong quy định và chính sách, thể chế và hành chính, thị trường, khả năng cạnh tranh kinh tế, cơ sở hạ tầng và sự không chắc chắn về kỹ thuật. Tiềm năng năng lượng của Indonesia bao gồm điện Mặt Trời với 207,8 GW, tiếp theo là thủy điện (75 GW), phong điện (60,6 GW), năng lượng sinh học (32,6 GW), năng lượng địa nhiệt (28,5 GW) và năng lượng biển (17,9 GW). Tuy nhiên cho đến nay, phần lớn năng lượng được sử dụng ở Indonesia là đến từ năng lượng hóa thạch. Thậm chí trong Chính sách năng lượng quốc gia, năng lượng hóa thạch vẫn sẽ được Indonesia sử dụng đến năm 2050. Còn theo Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng tái tạo Indonesia (METI), Tiến sĩ Surya Darma, cho biết khoảng 92% năng lượng tiêu thụ tại quốc gia Đông Nam Á này đến từ năng lượng hóa thạch với 65% là dầu nhập khẩu.Nhu cầu điện quốc gia giai đoạn 2019-2035 dự kiến sẽ bị chi phối bởi khu vực công nghiệp, các ngành kinh doanh, công cộng và giao thông vận tải.
Hiện nay do diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19, hoạt động phát triển của ngành năng lượng tạm thời bị hoãn lại, qua đó ảnh hưởng tới nhiều nhà máy năng lượng tái tạo đang được xây dựng.Theo kế hoạch, Indonesia muốn có thêm 200 GW điện từ năng lượng tái tạo trong năm 2020. Song mục tiêu này sẽ khó đạt được, do chính phủ đang tập trung nhiều hơn vào việc giải quyết dịch COVID-19./.
Tin liên quan
Phát triển bền vững năng lượng tái tạo: Cần thêm cơ chế hỗ trợ nào?
Theo các chuyên gia, để khai thác hết tiềm năng, phát triển năng lượng tái tạo bền vững thì Việt Nam vẫn cần thêm cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.











