Tiềm năng phát triển thương mại Việt Nam-Argentina
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 24/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức cuộc hội thảo chuyên đề mang tên “Khai thác tiềm năng phát triển thương mại Việt Nam-Argentina” nhằm cung cấp thông tin về thị trường và các chính sách nhập khẩu của Argentina tới doanh nghiệp Việt Nam, hướng tới việc mở rộng và đa dạng hóa các mặt hàng trao đổi của hai bên.
Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh cho biết quan hệ song phương giữa hai nước luôn phát triển tốt đẹp kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây gần 50 năm, đặc biệt thương mại là một điểm sáng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2010 với mức tăng kim ngạch trao đổi hai chiều từ 1 tỷ USD lên gần 4 tỷ USD năm 2020.Mặc dù vậy, Đại sứ Dương Quốc Thanh cho rằng trao đổi thương mại giữa hai nước vẫn chỉ tập trung vào một số mặt hàng chính như ngô, đậu tương, thức ăn gia súc và dược phẩm của Argentina, cũng như điện thoại và linh kiện điện thoại của Việt Nam. Hạn chế trên một phần là do doanh nghiệp hai nước còn thiếu nhiều thông tin về nhu cầu, thị hiếu và phương thức tiếp cận thị trường của nhau.
Đại sứ khẳng định hội thảo lần này là dịp để cung cấp thông tin và tìm hướng tháo gỡ những khó khăn tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp hai bên, góp phần đẩy mạnh giao thương, mang đến cho người dân hai nước các sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
Về phần mình, Trợ lý Bộ trưởng Sản xuất Argentina Martin Schapiro khẳng định nước này luôn coi trọng mối quan hệ đối tác với Việt Nam và cho rằng hợp tác giữa hai bên đã có những bước phát triển vững chắc trong những năm gần đây, thể hiện qua việc triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thương mại, văn hóa, y tế…Ông Shapiro cho rằng mặc dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là hai năm qua do tác động của dịch COVID-19, song nền kinh tế Argentina đang dần phục hồi và là một thị trường đầy tiềm năng cho các đối tác nước ngoài, trong đó có Việt Nam.
Ông bày tỏ hy vọng thông qua hội thảo lần này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ thu được nhiều thông tin bổ ích để từ đó mở ra những hướng xuất khẩu mới tới thị trường Argentina.
Nhân dịp này, Đại diện các Phòng Thương mại Mercosur-ASEAN, Phòng Thương mại Cà phê và Phòng Xúc tiến Nhập khẩu Argentina cũng đã tham gia chia sẻ thông tin, giới thiệu về văn hóa doanh nghiệp, thị hiếu người dân Argentina, cũng như giải đáp các thắc mắc và gợi mở những hướng tiếp cận thị trường Argentina cho doanh nghiệp Việt Nam./.>>>Argentina sẽ đầu tư hơn 42 triệu USD cho dự án phát triển không gian
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thư ký IMO: Việt Nam có tiềm năng phát triển kinh tế hàng hải hàng đầu thế giới
07:54' - 24/11/2021
Việt Nam được đánh giá là nước có tiềm năng phát triển kinh tế hàng đầu thế giới, trong đó có tiềm năng lớn để phát triển ngành hàng hải.
-
Kinh tế Thế giới
Tiềm năng của hợp tác kết nối cảng biển giữa Thái Lan và Bangladesh
05:30' - 07/11/2021
Sự phát triển của các mối quan hệ trên biển giữa Thái Lan và Bangladesh sẽ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia về thương mại, đầu tư và thông tin liên lạc trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Dự thảo Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương
21:00' - 13/09/2025
Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 69 2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương, dự kiến trình Chính phủ tháng 11/2025.
-
DN cần biết
Thuế tỉnh Tuyên Quang đồng bộ giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2025
19:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế, các thủ tục hành chính thuế giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, pháp luật thuế.
-
DN cần biết
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thông tin làm rõ vụ việc cấm thầu 2 doanh nghiệp
17:40' - 12/09/2025
Như thông tin TTXVN đã đưa ngày 8/9 về việc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấm thầu 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận.
-
DN cần biết
Giá vật liệu biến động khiến giá gói thầu xây dựng tăng đáng kể
10:04' - 11/09/2025
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giá vật liệu xây dựng thông thường có nhiều biến động, đặc biệt là giá cát xây dựng tại một số địa phương tăng đột biến.
-
DN cần biết
Thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo
08:19' - 11/09/2025
Xuất khẩu gạo không chỉ có ý nghĩa kinh tế, mà còn góp phần khẳng định vị thế và hình ảnh một Việt Nam phát triển, đóng góp vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.
-
DN cần biết
Thái Lan khởi xướng điều tra tự vệ nhựa polypropylene nhập khẩu
20:59' - 10/09/2025
Cục Ngoại Thương Thái Lan (DFT- Cơ quan điều tra phòng vệ thương mại của Thái Lan) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhựa polypropylene nhập khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương kiến nghị giải pháp gỡ vướng cho cụm công nghiệp
20:49' - 10/09/2025
Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 32/2024/NĐ-CP ngày 15/3/2024 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.
-
DN cần biết
Mỹ cảnh báo nguy cơ cháy nổ do pin lithium trên các chuyến bay
14:23' - 10/09/2025
FAA vừa gửi cảnh báo an toàn tới các hãng hàng không về những rủi ro tiềm ẩn từ pin lithium trong khoang hành khách, sau khi hàng loạt sự cố nghiêm trọng được ghi nhận trong năm nay.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam - Campuchia
20:27' - 09/09/2025
Ngày 13/9/2025, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp Bộ Thương mại Campuchia và UBND tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam – Campuchia.