Tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 sẽ có phản ứng thế nào?
Bộ Y tế đã có hướng dẫn tiêm vắc xin COVID-19 về mũi bổ sung và mũi nhắc lại. Trong đó, mũi nhắc lại (thường gọi là mũi 3) dành cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế.
Các chuyên gia nhận định, tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 triệu chứng nhẹ hơn mũi 1 và mũi 2. Tuy nhiên, các trường hợp sốc phản vệ cũng có thể xảy ra. Mỗi lần tiêm vaccine thì cơ thể có những phản ứng sau tiêm hoàn toàn khác nhau, tuỳ thuộc cơ địa từng người cũng như tình trạng sức khỏe ngày tiêm vaccine.
Những đối tượng nên tiêm bổ sung liều vaccine thứ 3
Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), những đối tượng đầu tiên nên tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19 thứ 3:
- Trên 50 tuổi
- Từ 18 tuổi trở lên và có bệnh lý mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh lý hô hấp mạn tính, ung thư...
Đối tượng cũng có thể mở rộng hơn tùy thực tế. Sau khi bạn đã tiêm đủ 2 liều vaccine và liều thứ hai được tiêm ít nhất 6 tháng.
Liều vaccine bổ sung là không bắt buộc, tuy nhiên chúng được khuyến cáo để duy trì khả năng miễn dịch chống lại COVID-19 cũng như nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng hơn.
Hiện tại không khuyến nghị tiêm liều vaccine COVID thứ 3 cho những người từ 12 đến 17 tuổi. Đặc biệt những đối tượng như người cao tuổi và nhân viên y tế nên ưu tiên tiêm tăng cường mũi vaccine COVID-19 thứ 3 sớm.
Lựa chọn liều vaccine bổ sung
• Có thể sử dụng vaccine Moderna hoặc Pfizer làm liều thứ 3 hoặc liều bổ sung (bất kể vaccine COVID-19 nào đã được sử dụng trong các mũi tiêm trước đó).
• Nếu sử dụng vaccine Moderna, người lớn từ 70 tuổi trở lên và tất cả những người bị suy giảm miễn dịch được khuyến nghị nhận đủ liều (100 mcg). Đối với những đối tượng khác thì nên dùng một nửa liều (50 mcg).
• Nếu sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech cho liều thứ ba, thì nên dùng đủ liều (30 mcg).
• Nếu đã sử dụng vaccine AstraZeneca ở các liều trước đó, khuyến nghị tiêm vaccine AstraZeneca hoặc mRNA cho liều thứ ba trừ khi có chống chỉ định.
Những người đã trải qua phản ứng dị ứng nghiêm trọng ngay lập tức sau khi tiêm vaccine mRNA COVID-19 nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
Tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine mũi 3
Vaccine Pfizer
Liều bổ sung thứ ba của Pfizer có cùng công thức và cùng độ mạnh với liều 1 và 2. Các dữ liệu thu thập được cho đến thời điểm này cho thấy các tác dụng phụ do liều thứ 3 mang lại rất giống với các triệu chứng mà một số người gặp phải sau lần tiêm ban đầu - thậm chí có thể nhẹ hơn.
Đau tại chỗ tiêm là phản ứng được báo cáo phổ biến nhất sau khi tiêm liều thứ 3 (theo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng mà Pfizer và BioNTech đệ trình lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)), chiếm khoảng 83% , tiếp theo là mệt mỏi (63,7 %) và đau đầu (48%), hầu hết đều ở mức độ nhẹ đến trung bình.
Vaccine Moderna
Không giống như Pfizer, mũi tiêm bổ sung của Moderna bằng một nửa liều (50 microgam) của 2 mũi đầu tiên. Nhà sản xuất cho biết, các tác dụng phụ từ lần tiêm này cũng tương tự như những tác dụng được báo cáo sau mũi tiêm thứ 2. Đối với người lớn từ 65 tuổi trở lên, đau tại chỗ tiêm là triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất, chiếm 76%, tiếp theo là mệt mỏi (47,4%), đau cơ (47,4%), nhức đầu (42,1%) và đau khớp (39,5%).
Việc tiêm phòng liều vaccine thứ 3 là cần thiết, nhất là đối với các đối tượng cao tuổi hoặc làm việc trong những môi trường có nguy cơ cao.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp điều tra mạng lưới cấp giấy chứng nhận giả tiêm vaccine COVID-19
15:53' - 13/12/2021
Giới chức Pháp đã tiến hành 400 cuộc điều tra nhằm vào các mạng lưới được cho là cung cấp hàng nghìn giấy chứng nhận giả tiêm vaccine phòng COVID-19.
-
Đời sống
Những điều cần biết khi tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3
15:21' - 13/12/2021
Các chuyên gia nhận định, tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 triệu chứng nhẹ hơn mũi 1 và mũi 2. Tuy nhiên, các trường hợp sốc phản vệ cũng có thể xảy ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến thể Omicron có thể giảm hơn 30 lần hiệu quả vaccine Pfizer
10:47' - 13/12/2021
Theo Đại học Trung Văn và Đại học Hong Kong (Trung Quốc), vaccine của hãng Pfizer/BioNTech có thể giảm 32 lần hiệu quả trước biến thể Omicron so với các biến thể khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Cần Thơ: Nhịp cầu văn hóa 30 năm quan hệ Việt – Hoa Kỳ
21:23' - 13/09/2025
Tối 13/9, tại Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
-
Đời sống
Tưng bừng khai mạc lễ hội Việt Nam tại Kanagawa (Nhật Bản) năm 2025
21:01' - 13/09/2025
Ngày 13/9, Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) năm 2025 đã khai mạc tại thành phố cảng Yokohama, cách thủ đô Tokyo khoảng 50 km.
-
Đời sống
Hội sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đẩy mạnh phong trào “Sinh viên 5 tốt”
21:01' - 13/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 13/9, Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức Chương trình Chào đón tân sinh viên và Lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” năm học 2024-2025.
-
Đời sống
Ký ức chiến tranh và giọt nước mắt hòa bình trong Mưa đỏ
20:23' - 13/09/2025
Bộ phim “Mưa đỏ” được chuyển thể từ kịch bản của nhà văn Chu Lai, do Nghệ sỹ Ưu tú Đặng Thái Huyền, Phó Giám đốc phụ trách Nghệ thuật, Điện ảnh Quân đội nhân dân làm đạo diễn.
-
Đời sống
Ánh Viên lan tỏa kỹ năng sống an toàn cho trẻ em qua bơi lội
12:59' - 13/09/2025
Việc trang bị cho các em kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, chống và cứu đuối nước không chỉ góp phần rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực mà còn bảo vệ an toàn tính mạng, giảm thiểu rủi ro cho các em.
-
Đời sống
Độc đáo “làng tranh” nơi xứ đạo
12:58' - 13/09/2025
Xã Hải Anh, tỉnh Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với cầu ngói chợ Lương - cây cầu dáng rồng hơn 500 năm tuổi và nghề gỗ mỹ nghệ truyền thống, mà còn được xem là “cái nôi” hội họa.
-
Đời sống
Giữ lửa đèn ông sao Báo Đáp giữa vòng xoáy hiện đại
12:58' - 13/09/2025
Trên những con đường chính tại làng Báo Đáp thời điểm gần Tết Trung thu, nhiều xe kéo chở theo hàng nghìn chiếc đèn ông sao đủ loại kích cỡ ra điểm tập kết vận chuyển đi tiêu thụ.
-
Đời sống
Chung tay xây dựng Phú Quốc thành "Đảo ngọc xanh"
08:31' - 13/09/2025
Ngày 12/9, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Công an tỉnh tổ chức Lễ phát động và ký kết triển khai phong trào “Đảo ngọc xanh” với nhiều nội dung, hoạt động ý nghĩa, thiết thực.