Tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 sẽ có phản ứng thế nào?
Bộ Y tế đã có hướng dẫn tiêm vắc xin COVID-19 về mũi bổ sung và mũi nhắc lại. Trong đó, mũi nhắc lại (thường gọi là mũi 3) dành cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế.
Các chuyên gia nhận định, tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 triệu chứng nhẹ hơn mũi 1 và mũi 2. Tuy nhiên, các trường hợp sốc phản vệ cũng có thể xảy ra. Mỗi lần tiêm vaccine thì cơ thể có những phản ứng sau tiêm hoàn toàn khác nhau, tuỳ thuộc cơ địa từng người cũng như tình trạng sức khỏe ngày tiêm vaccine.
Những đối tượng nên tiêm bổ sung liều vaccine thứ 3
Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), những đối tượng đầu tiên nên tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19 thứ 3:
- Trên 50 tuổi
- Từ 18 tuổi trở lên và có bệnh lý mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh lý hô hấp mạn tính, ung thư...
Đối tượng cũng có thể mở rộng hơn tùy thực tế. Sau khi bạn đã tiêm đủ 2 liều vaccine và liều thứ hai được tiêm ít nhất 6 tháng.
Liều vaccine bổ sung là không bắt buộc, tuy nhiên chúng được khuyến cáo để duy trì khả năng miễn dịch chống lại COVID-19 cũng như nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng hơn.
Hiện tại không khuyến nghị tiêm liều vaccine COVID thứ 3 cho những người từ 12 đến 17 tuổi. Đặc biệt những đối tượng như người cao tuổi và nhân viên y tế nên ưu tiên tiêm tăng cường mũi vaccine COVID-19 thứ 3 sớm.
Lựa chọn liều vaccine bổ sung
• Có thể sử dụng vaccine Moderna hoặc Pfizer làm liều thứ 3 hoặc liều bổ sung (bất kể vaccine COVID-19 nào đã được sử dụng trong các mũi tiêm trước đó).
• Nếu sử dụng vaccine Moderna, người lớn từ 70 tuổi trở lên và tất cả những người bị suy giảm miễn dịch được khuyến nghị nhận đủ liều (100 mcg). Đối với những đối tượng khác thì nên dùng một nửa liều (50 mcg).
• Nếu sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech cho liều thứ ba, thì nên dùng đủ liều (30 mcg).
• Nếu đã sử dụng vaccine AstraZeneca ở các liều trước đó, khuyến nghị tiêm vaccine AstraZeneca hoặc mRNA cho liều thứ ba trừ khi có chống chỉ định.
Những người đã trải qua phản ứng dị ứng nghiêm trọng ngay lập tức sau khi tiêm vaccine mRNA COVID-19 nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
Tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine mũi 3
Vaccine Pfizer
Liều bổ sung thứ ba của Pfizer có cùng công thức và cùng độ mạnh với liều 1 và 2. Các dữ liệu thu thập được cho đến thời điểm này cho thấy các tác dụng phụ do liều thứ 3 mang lại rất giống với các triệu chứng mà một số người gặp phải sau lần tiêm ban đầu - thậm chí có thể nhẹ hơn.
Đau tại chỗ tiêm là phản ứng được báo cáo phổ biến nhất sau khi tiêm liều thứ 3 (theo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng mà Pfizer và BioNTech đệ trình lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)), chiếm khoảng 83% , tiếp theo là mệt mỏi (63,7 %) và đau đầu (48%), hầu hết đều ở mức độ nhẹ đến trung bình.
Vaccine Moderna
Không giống như Pfizer, mũi tiêm bổ sung của Moderna bằng một nửa liều (50 microgam) của 2 mũi đầu tiên. Nhà sản xuất cho biết, các tác dụng phụ từ lần tiêm này cũng tương tự như những tác dụng được báo cáo sau mũi tiêm thứ 2. Đối với người lớn từ 65 tuổi trở lên, đau tại chỗ tiêm là triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất, chiếm 76%, tiếp theo là mệt mỏi (47,4%), đau cơ (47,4%), nhức đầu (42,1%) và đau khớp (39,5%).
Việc tiêm phòng liều vaccine thứ 3 là cần thiết, nhất là đối với các đối tượng cao tuổi hoặc làm việc trong những môi trường có nguy cơ cao.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp điều tra mạng lưới cấp giấy chứng nhận giả tiêm vaccine COVID-19
15:53' - 13/12/2021
Giới chức Pháp đã tiến hành 400 cuộc điều tra nhằm vào các mạng lưới được cho là cung cấp hàng nghìn giấy chứng nhận giả tiêm vaccine phòng COVID-19.
-
Đời sống
Những điều cần biết khi tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3
15:21' - 13/12/2021
Các chuyên gia nhận định, tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 triệu chứng nhẹ hơn mũi 1 và mũi 2. Tuy nhiên, các trường hợp sốc phản vệ cũng có thể xảy ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến thể Omicron có thể giảm hơn 30 lần hiệu quả vaccine Pfizer
10:47' - 13/12/2021
Theo Đại học Trung Văn và Đại học Hong Kong (Trung Quốc), vaccine của hãng Pfizer/BioNTech có thể giảm 32 lần hiệu quả trước biến thể Omicron so với các biến thể khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
18:33'
Ở đó, bên nếp nhà sàn, những người phụ nữ dân tộc Thái mỗi ngày cần mẫn đưa thoi, dệt nên những nét hoa văn đặc trưng của núi rừng Pù Luông.
-
Đời sống
Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025 đón Giáng sinh và năm mới
15:01'
Lễ hội đèn lồng Seoul 2025 được tổ chức dọc theo suối Cheonggyecheon, song song với các hoạt động Giáng sinh tại Quảng trường Gwanghwamun.
-
Đời sống
Vĩnh Long: Tên gọi Anh hùng Tạ Minh Khâm được đặt cho Trường THCS Mỏ Cày
13:34'
Ngày 13/12, Ủy ban nhân dân xã Mỏ Cày (tỉnh Vĩnh Long) tổ chức Lễ công bố Quyết định đổi tên Trường Trung học Cơ sở Mỏ Cày thành Trường Trung học Cơ sở Tạ Minh Khâm.
-
Đời sống
Cần Thơ khơi dậy nội lực, nâng tầm vai trò nữ giới
13:07'
Sáng 13/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cần Thơ tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Đời sống
Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2026 và Tết Nguyên đán 2026 của học sinh Hà Nội
11:27'
Ngày 12/12, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội ban hành Công văn 5271/SGDĐT-VP về việc nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.
-
Đời sống
Bảo tồn không gian văn hóa của người Xơ Đăng
10:23'
Sở VHTT và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi vừa bàn giao mô hình bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của dân tộc Xơ Đăng (nhóm Tơ Đ’ră) tại xã Ngọc Réo và dân tộc Xơ Đăng (nhóm Mơ Nâm) tại xã Kon Plông.
-
Đời sống
Đưa Việt Nam đến gần với bạn bè quốc tế tại Thụy Sĩ
09:59'
Ngày 12/12/2025, Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Việt Nam – Một quốc gia năng động, giàu khát vọng”.
-
Đời sống
Sôi nổi Ngày Phở Việt Nam đầu tiên tại Bulgaria
09:59'
Ngày 12/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria đã phối hợp Nhà hàng Thăng Long tổ chức sự kiện Ngày Phở Việt Nam với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt – Lan tỏa năm châu”.
-
Đời sống
Giới thiệu Phở Việt Nam đến với bạn bè Đức
09:12'
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã chủ trì tổ chức chương trình giao lưu, kết hợp quảng bá Phở Việt Nam tại Nhà hàng Việt Phố ở Thủ đô Berlin ngày 12/12, đúng vào “Ngày của Phở” hàng năm.

Việc tiêm phòng liều vaccine thứ 3 là cần thiết. Ảnh: THX/ TTXVN