Tiền góp quĩ tranh cử cho Tổng thống Trump từ các CEO gấp 5 lần ông Biden
Theo số liệu thống kê trên trang mạng MarketWatch, số tiền mà các doanh nghiệp góp cho Tổng thống Donald Trump cao hơn nhiều so với ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.
Cụ thể, cá nhân 15 CEO các công ty S&P 500 đã đóng góp tổng cộng 2,5 triệu USD cho ủy ban chiến dịch vận động và các tổ chức gây quỹ của Tổng thống Trump.Trong khi đó, số tiền đóng góp của 30 CEO dành cho chiến dịch tranh cử của ứng viên Biden chỉ là 536.100 USD. Dữ liệu trên được ghi lại trong một bản phân tích của MarketWatch dựa trên báo cáo thống kê của Ủy ban Bầu cử Liên bang về đóng góp cá nhân từ tháng 1/2019 đến tháng 8/2020. Bất kỳ ai đảm nhiệm vị trí CEO trong năm 2019 hoặc 2020 tại các công ty nằm trong S&P 500 đều được tính.Theo bảng thống kê, CEO đóng góp nhiều nhất cho Tổng thống Trump là ông Jeffrey Sprecher phụ trách công ty giao dịch Intercontinental Exchange. Ông này có vợ là Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler tại bang Georgia. Người đứng thứ hai trong bảng xếp hạng là Sheldon Adelson – CEO Las Vegas Sands và là người góp quỹ lâu năm cho đảng Cộng hòa.Một số nhân vật khác đóng góp nhiều tiền cho ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump bao gồm CEO Steven Roth của công ty ủy thác Vornado Realty Trust và CEO Safra Catz của công ty phần mềm Oracle.
Trong khi đó, CEO các công ty S&P 500 quyên góp nhiều nhất cho ứng viên Biden bao gồm Bob Iger của Disney, ông Richard Norwitt của Amphenol, Edward Breen của DuPont và Jeffrey Leiden của công ty dược phẩm Vertex Pharmaceuticals.Theo tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm chính trị đáp ứng, tổng tiền đóng góp trong cuộc bầu cử năm nay được cho là đạt 11 tỷ USD, vượt xa con số 7 tỷ USD trong cuộc bầu cử năm 2016.
Theo ông Michael Beckel – Giám đốc nghiên cứu tại tổ chức giám sát Issue One phụ trách giảm thiểu ảnh hưởng của tài chính trong các hoạt động chính trị, việc các CEO đổ tiền cho chiến dịch của Tổng thống cho thấy họ hài lòng với chính sách của ông, ví dụ như động thái cắt giảm thuế năm 2017.“Một số giám đốc điều hành có thể coi những đóng góp chính trị của họ là những khoản đầu tư tốt vào các chính sách có lợi”, nhà nhận định Beckel trả lời MarketWatch. Nhiều người trong số họ “tự coi mình là người được ủy thác để hoạt động chính trị”.Tuy nhiên, giới quan sát cũng cho rằng các công ty nên thận trọng với những hoạt động chính trị của mình do các thách thức tiềm ẩn.
Bruce Freed, Chủ tịch Trung tâm Trách nhiệm Chính trị, lưu ý: “Các công ty ngày nay phải đối mặt với những rủi ro rất nghiêm trọng - cả rủi ro về mặt danh tiếng cũng như những rủi ro cơ bản - đối với những khoản đóng góp mà các công ty đang thực hiện. Các khoản đóng góp có thể mâu thuẫn với các giá trị và quan điểm cốt lõi của họ về các vấn đề như công bằng chủng tộc hoặc biến đổi khí hậu”.Việc chiến dịch của Tổng thống Trump nhận được số tiền đóng góp nhiều hơn so với chiến dịch của ông Biden hoàn toàn đúng với thực tế xưa nay vẫn diễn ra, khi chiến dịch của đảng Cộng hòa luôn thu hút được nhiều nguồn tài trợ từ các CEO của S&P 500 hơn chiến dịch của đảng Dân chủ.Từ tháng 1/2019 đến tháng 8/2020, 179 trong tổng số CEO công ty thuộc S&P 500 đã quyên góp tổng cộng 35,61 triệu USD cho các ứng viên và tổ chức của Đảng Cộng hòa, trong khi 148 CEO đóng góp 3,172 triệu USD cho các nỗ lực của Đảng Dân chủ.Phần lớn nguồn đóng góp của đảng Cộng hòa là của Adelson – CEO Las Vegas Sands. Ông này đã góp 26,38 triệu USD cho đảng Cộng hòa, bao gồm 25 triệu USD cho Quỹ Lãnh đạo Thượng viện, một “Ủy ban Hành động Chính trị” chịu trách nhiệm bảo vệ và mở rộng thế đa số của đảng tại Thượng viện.Tuy nhiên, ngay cả khi không tính số tiền của Adelson, đảng Cộng hòa vẫn dẫn trước trong việc thu hút các khoản quyên góp với 9,233 triệu USD trong năm 2019 và 2020, gấp ba lần so với đảng Dân chủ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống D.Trump muốn vận động tranh cử tại Florida vào ngày 10/10
11:03' - 09/10/2020
Ngày 8/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sức khỏe đang hồi phục sau khi mắc COVID-19 nên muốn vận động tranh cử vào ngày 10/10 tới, có thể tại bang Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng cử viên Phó Tổng thống thể hiện sự khác biệt trong các vấn đề lớn
15:19' - 08/10/2020
Cuộc tranh luận duy nhất giữa ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris với ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tập trung vào dịch COVID-19, chính sách thuế, sự phục hồi kinh tế...
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng cử viên Phó Tổng thống bước vào cuộc tranh luận trực tiếp
08:37' - 08/10/2020
Đúng 21h ngày 7/10 theo giờ Mỹ (tức 8h sáng 3/10 theo giờ Hà Nội), hai ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Mức tín nhiệm của Tổng thống Trump tăng nhẹ
08:20' - 08/10/2020
Kết quả cuộc thăm dò dư luận của Gallup vừa công bố cho thấy có sự khác biệt về quan điểm của cử tri hai đảng Dân chủ và Cộng hòa về vấn đề bỏ phiếu sớm đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.
-
Đời sống
Bầu cử Mỹ 2020: Bác sĩ công bố tình trạng sức khỏe của Tổng thống Trump
07:54' - 08/10/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump không còn triệu chứng của COVID-19 trong 24 giờ qua và không bị sốt trong 4 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bước quan trọng hướng đến giải pháp tương lai cho Ukraine
20:28' - 19/02/2025
Nga khẳng định cuộc đàm phán giữa phái đoàn cấp cao Nga và Mỹ ở Saudi Arabia là bước quan trọng để hướng tới giải pháp tương lai cho Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp đặt vòng trừng phạt thứ 16 đối với Nga
20:24' - 19/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 19/2 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt các lệnh cấm mới đối với các hoạt động xuất nhập khẩu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Nhật Bản tăng tháng thứ tư liên tiếp
19:59' - 19/02/2025
Theo dữ liệu, tổng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 1/2025 tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo trung bình của thị trường là tăng 7,9%.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Singapore có thể đạt 1-3% trong năm 2025
18:47' - 19/02/2025
Bộ Công Thương Singapore vừa công bố số liệu tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2024 và triển vọng năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tăng vọt
18:23' - 19/02/2025
Lạm phát tại Anh đã tăng cao hơn dự kiến vào tháng trước, gây thêm áp lực cho chính phủ Công đảng vốn đang phải đối mặt với tăng trưởng kinh tế ì ạch.
-
Kinh tế Thế giới
EU, Trung Quốc hợp tác về phương tiện sử dụng năng lượng mới
16:32' - 19/02/2025
Các nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc và đối tác châu Âu đã thiết lập quan hệ hợp tác để thúc đẩy sản xuất các phương tiện sử dụng năng lượng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kỷ lục mới về lượng khách quốc tế đến Nhật Bản trong một tháng
16:30' - 19/02/2025
Theo số liệu do Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JITO) công bố ngày 19/2, số lượng khách quốc tế đến nước này trong tháng 1/2025 là 3.781.200 lượt, mức cao nhất từ trước đến nay trong một tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ “bật đèn vàng” về quyền lực của DOGE
15:55' - 19/02/2025
Thẩm phán của Tòa sơ thẩm tại Washington đã bác yêu cầu từ hơn 10 bang về việc cấm Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) truy cập dữ liệu và sa thải nhân viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Thuế nhập khẩu dược phẩm và chip bán dẫn sẽ cao hơn ô tô
10:57' - 19/02/2025
Ngày 18/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế khoảng 25% đối với ô tô nhập khẩu và thuế với dược phẩm và chip bán dẫn dự kiến còn cao hơn.