Ngành công nghiệp ô tô Anh có thể thiệt hại nặng nếu xảy ra cuộc chiến thương mại Mỹ-EU
Trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) “lời qua tiếng lại” trong suốt tuần qua về việc đưa ra kế hoạch tăng thuế nhập khẩu hàng hóa, làm châm ngòi cho khả năng xảy ra cuộc chiến thương mại giữa hai bên bờ Đại Tây Dương, giới quan sát nhận định các hãng chế tạo ô tô tại “xứ sở sương mù”, sẽ bị thiệt hại đáng kể, ngay cả khi Anh đang trong quá trình đàm phán rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.
Nhận định trên dường như báo hiệu một tương lai khó khăn hơn cho nước Anh giai đoạn hậu Brexit, bởi EU hiện là đối tác thương mại lớn nhất của ngành chế tạo ô tô của Anh, còn Mỹ là khách hàng thương mại lớn nhất. Năm 2017, Mỹ là thị trường nhập khẩu ô tô đơn lẻ lớn nhất của Anh, chiếm tới 15,7% lượng ô tô sản xuất tại đây, trong khi EU chiếm tới 53,9%. Trong một động thái khiến nhiều người lo ngại là có thể dẫn tới một cuộc chiến thương mại mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần qua thông báo dự định tăng 25% thuế nhập khẩu thép và 10% thuế nhập khẩu nhôm. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Junker, “dọa” có thể trả đũa Mỹ bằng cách áp thuế nhập khẩu đối với dòng xe Harley-Davidson, quần bò Levi’s và rượu ngô Kentucky.Đáp trả lại, Tổng thống Trump cho biết nếu EU tăng thuế nhập khẩu vốn đã ở mức cao cũng như gia tăng các rào cản thương mại đối với các công ty của Mỹ, “nền kinh tế lớn nhất thế giới” đơn giản sẽ tăng thuế nhập khẩu hàng hóa vào thị trường nước này.
Theo số liệu của Hiệp hội các hãng chế tạo và buôn bán ô tô Anh (SMMT), xuất khẩu ô tô từ Anh sang Mỹ trong năm 2017 tăng 7% lên 210.000 chiếc. Các mẫu xe sản xuất tại “xứ sở sương mù” được ưa chuộng nhất tại thị trường Mỹ gồm Honda Civic, Range Rover, Range Rover Sport, Jaguar F-Pace và Mini One. Jaguar Land Rover là hãng xe Anh có số lượng xuất khẩu sang Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2017, với doanh số đạt 115.000 chiếc, thu về 5 tỷ bảng (7 tỷ USD).Bất kỳ một cuộc chiến thương mại nào xảy ra đều sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho Jaguar, vào thời điểm hãng vừa tung ra xe F-Pace SUV để ngăn chặn sự sụt giảm về doanh số bán của hãng tại Mỹ. Chi nhánh Honda tại Anh là nhà xuất khẩu ô tô lớn thứ hai sang Mỹ; doanh số bán dòng Honda Civic (được sản xuất tại vùng Wiltshire của Anh) đạt 80.000 chiếc, trị giá khoảng 1,6 tỷ bảng (2,2 tỷ USD) trong năm vừa qua.
Mini bán khoảng 47.000 chiếc ô tô tại thị trường Mỹ, dù không phải toàn bộ trong số này được sản xuất tại Anh. Bentley bán được 2.627 chiếc, Rolls-Royce tiêu thụ 1.370 chiếc, trong khi hãng sản xuất siêu xe McLaren bán khoảng 1.100 chiếc tại Mỹ. Một số hãng chế tạo ô tô sản xuất số lượng nhỏ như Morgan, một trong số ít hãng chế tạo ô tô do Anh sở hữu, hiện gần như phụ thuộc hoàn toàn vào xuất khẩu. Các dòng xe được sản xuất tại Đức thậm chí còn chịu thiệt hại lớn hơn trong trường hợp xảy ra cuộc chiến thương mại với Mỹ. Chiếc Golf được Volkswagen sản xuất tại Đức hiện là mẫu xe bán chạy thứ 71 tại Mỹ, với 68.978 chiếc được tiêu thụ trong năm 2017. Trong khi đó, với doanh số 59.449 chiếc, dòng 3-series của BMW đứng thứ 80 tại thị trường Mỹ trong năm vừa qua. BMW đã công bố kế hoạch chuyển địa điểm sản xuất dòng 3-Series dành riêng cho thị trường Mỹ từ Nam Phi sang Mexico, bất chấp việc Tổng thống Trump đã lên tiếng dọa sẽ áp thuế nhập khẩu đối với ô tô sản xuất tại Mexico, trong bối cảnh nước này đang tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Làn sóng trả đũa hàng xuất khẩu Mỹ lan rộng toàn cầu
09:34' - 05/03/2018
Một loạt đối tác mậu dịch của Mỹ đã khẳng định sẽ "trả đũa" những mặt hàng tinh hoa của nước Mỹ như là rượu ngô Kentucky, quần bò Levi's và xe máy Harley-Davidson.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh quan ngại trước các kế hoạch áp thuế nhập khẩu của Mỹ
07:55' - 05/03/2018
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 4/3 đã gọi điện cho Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ quan ngại sâu sắc của Anh trước kế hoạch của Mỹ về việc áp mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo đánh thuế đối với ô tô nhập khẩu của EU
12:15' - 04/03/2018
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo sẽ áp thuế đối với xe ô tô nhập khẩu từ EU nếu khối này áp dụng các biện pháp đáp trả kế hoạch của Washington liên quan các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng giám đốc WTO cảnh báo về kế hoạch áp thuế của Mỹ
11:16' - 04/03/2018
Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo ngày 2/3 bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03' - 27/02/2026
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50' - 27/02/2026
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08' - 27/02/2026
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52' - 27/02/2026
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40' - 27/02/2026
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54' - 27/02/2026
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07' - 27/02/2026
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58' - 27/02/2026
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30' - 27/02/2026
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.
