BNEWS Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, ASEAN và Trung Quốc đã cam kết tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Chiều 2/7, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả câu hỏi của phóng viên TTXVN đề nghị cho biết vấn đề Biển Đông cũng như tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) được nêu ra như thế nào trong Hội nghị tham vấn cao cấp ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26 diễn ra ngày 1/7/2020, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
"Ngày 1/7, Hội nghị tham vấn quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc lần thứ 26 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tại hội nghị, hai bên đã trao đổi, thống nhất một số định hướng quan trọng trong hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc thời gian tới. Trên cơ sở triển khai hiệu quả tầm nhìn quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc 2030, trong đó có đẩy mạnh kinh tế số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên như: an ninh mạng, thiên tai, tội phạm xuyên quốc gia. ASEAN và Trung Quốc đã trao đổi nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực về ứng phó và giảm thiểu tác động của COVID-19.Trung Quốc khẳng định ủng hộ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 và Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN, đưa ra nhiều đề xuất hợp tác mới, trong đó có tổ chức Diễn đàn ASEAN - Trung Quốc về hợp tác y tế, nghiên cứu các hành lang đi lại an toàn giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.
Cũng nhân dịp này, hai bên cam kết tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), mong muốn sớm nối lại đàm phán COC khi điều kiện cho phép, đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)./.Tin liên quan
Các nước cần đóng góp vào việc giữ gìn hòa bình và an ninh ở Biển Đông
“Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamChỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm tăng 4,38%
CPI tăng chủ yếu là do giá xăng dầu, gas và thực phẩm biến động mạnh làm CPI chung tăng nhưng thuộc nhóm hàng được loại trừ trong danh mục tính lạm phát cơ bản.
-
Kinh tế Việt NamKhôi phục hơn 90 chuyến bay đến sân bay Liên Khương từ ngày 19/8
Cảng hàng không quốc tế Liên Khương trở lại khai thác từ ngày 19/8/2026 theo kế hoạch.
-
Kinh tế Việt NamQuý II, GDP của cả nước tăng 8,39%
Trong bối cảnh kinh tế còn những bất ổn, tình hình kinh tế - xã hội quý II và sáu tháng đầu năm 2026 của nước ta đạt nhiều kết quả tích cực trên hầu hết các ngành, lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt NamHoàn thiện cơ chế cho thị trường điện cạnh tranh
Thị trường điện cạnh tranh đang bước vào giai đoạn hoàn thiện sâu hơn về cơ chế, nhằm đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, thu hút đầu tư và thích ứng với quá trình chuyển dịch năng lượng.
-
Kinh tế Việt NamSamsung hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn có buổi tiếp ông Park Soon Cheol, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính (CFO) của Samsung Điện tử.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam và EFTA kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do
Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 2/7, Việt Nam và các nước thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA) đã chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA Việt Nam - EFTA).
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương tăng tốc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng yêu cầu toàn ngành công thương tập trung cao độ để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được Chính phủ giao, đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn ngành Nông nghiệp và Môi trường
Chiều 2/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dự Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.










