Tiết lộ khối tài sản "siêu khủng" của 8 người giàu nhất thế giới
Theo đó, 8 người giàu nhất trên thế giới bao gồm, theo thứ tự về giá trị tài sản ròng:
1. Bill Gates: Nhà sáng lập người Mỹ của Microsoft (giá trị tài sản ròng 75 tỷ Đô la)
2. Amancio Ortega: Nhà sáng lập người Tây Ban Nha của Inditex đang sở hữu chuỗi thời trang Zara (giá trị tài sản ròng 67 tỷ Đô la)3. Warren Buffett: CEO và cổ đông người Mỹ lớn nhất tại Berkshire Hathaway (giá trị tài sản ròng 60,8 tỷ Đô la)4. Carlos Slim Helu: Chủ sở hữu người Mexico của Grupo Carso (giá trị tài sản ròng 50 tỷ Đô la)5. Jeff Bezos: Nhà sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành người Mỹ của Amazon (giá trị tài sản ròng 45,2 tỷ Đô la)6. Mark Zuckerberg: Chủ tịch, giám đốc điều hành và đồng sáng lập người Mỹ của Facebook (giá trị tài sản ròng 44,6 tỷ Đô la)7. Larry Ellison: Nhà đồng sáng lập và CEO người Mỹ của Oracle (giá trị tài sản ròng 43,6 tỷ Đô la)8. Michael Bloomberg: Nhà sáng lập, chủ sở hữu và CEO người Mỹ của Bloomberg LP (giá trị tài sản ròng 40 tỷ Đô la)Báo cáo với tiêu đề “Nền kinh tế dành cho 99%” của Oxfam cho thấy khoảng cách giữa người giàu và người nghèo lớn hơn rất nhiều. Báo cáo này cũng trình bày chi tiết cách các doanh nghiệp lớn và giới siêu giàu đang đẩy cuộc khủng hoảng bất bình đẳng thêm trầm trọng thông qua trốn thuế, giảm lượng và sử dụng quyền lực của mình nhằm gây ảnh hưởng chính trị.
Báo cáo cũng cập nhật hơn về sự phân bố tài sản toàn cầu – cụ thể tại Ấn Độ và Trung Quốc –một nửa dân số nghèo nhất của thế giới sở hữu ít tài sản hơn so với ước tính trước đây.
Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành của Oxfam International, cho biết: “Việc chỉ một số người sở hữu khối tài sản quá lớn là điều không thể chấp nhận được, trong khi cứ 10 người thì có 1 người đang sống với dưới 2 đô la Mỹ một ngày. Bất bình đẳng đang khiến hàng tỷ người bị mắc kẹt trong nghèo đói, gây chia rẽ xã hội và đe dọa nền dân chủ.
“Trên khắp thế giới, nhiều người đang bị bỏ lại phía sau. Mức lương của người lao động giậm chân tại chỗ, trong khi các ông chủ doanh nghiệp bỏ túi hàng tỷ đô la tiền lãi; dịch vụ y tế cho người dân bị cắt giảm, trong khi doanh nghiệp và giới siêu giàu trốn thuế; tiếng nói của cộng đồng bị bỏ qua, trong khi chính phủ vào hùa với các doanh nghiệp lớn và giới quyền lực giàu có”.
Báo cáo của Oxfam chỉ ra cách thức các nền kinh tế đang bơm thêm tài sản cho giới quyền lực và giàu có, đồng thời bỏ qua lợi ích của những người nghèo nhất trong xã hội, mà chủ yếu là phụ nữ. Cứ 10 người thì có tới 7 người đang sống tại quốc gia có sự gia tăng bất bình đẳng trong 30 năm qua.
Từ năm 1988 đến 2011, thu nhập của 10% người nghèo nhất tăng 65 USD một năm, trong khi thu nhập của 1% người giàu nhất tăng trung bình 11.800 USD một năm – gấp 182 lần.
“Nền kinh tế dành cho 99%” phản ánh việc các doanh nghiệp lớn và giới siêu giàu đang đẩy cuộc khủng hoảng bất bình đẳng trầm trọng thêm như thế nào. Báo cáo chỉ ra cách các doanh nghiệp lớn đang trốn thuế, giảm lương nhân viên, hạ giá trả cho nhà sản xuất và giảm thiểu đầu tư nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho các cổ đông giàu có.
Báo cáo mô tả cách giới siêu giàu lợi dụng mạng lưới thiên đường thuế để trốn tránh nghĩa vụ thuế và sử dụng một đội ngũ các nhà quản lý tài sản để bảo đảm lợi nhuận từ các khoản đầu tư mà người tiết kiệm bình thường không bao giờ có được.
Báo cáo cũng cho thấy các doanh nghiệp lớn và giới siêu giàu dùng tiền và mối quan hệ như thế nào khiến các chính sách của chính phủ có lợi cho họ. Ví dụ như, các tỷ phú Brazil đã tìm cách tác động đến cuộc bầu cử và đã vận động hành lang thành công các đạo luật giảm thuế, trong khi các công ty dầu mỏ Nigeria đã tìm được cách có được mức giảm thuế hào phóng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú nào kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2016?
10:36' - 02/01/2017
Giới siêu giàu thế giới kiếm được 237 tỷ USD trong năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Các tỷ phú thế giới mạnh tay đầu tư cho năng lượng sạch
16:28' - 13/12/2016
Liên minh Năng lượng Đột phá (BEC), với các thành viên Bill Gates, Mark Zuckerberg, George Soros và Richard Branson, đã cam kết đóng góp 1 tỷ USD cho Quỹ đầu tư Breakthrough Energy Ventures
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Mark Zuckerberg muốn chống tin tức giả trên Facebook
19:36' - 20/11/2016
Ông Zuckerberg đã đề cập tới nhiều dự án đối phó với "thông tin giả", gồm phương pháp xác minh và phát hiện hiệu quả hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Wilbur Ross có khả năng được chọn làm Bộ trưởng Thương mại Mỹ
13:58' - 16/11/2016
Tỷ phú Carl Icahn, một đồng minh của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, cho biết ông Trump đang cân nhắc chọn nhà đầu tư Wilbur Ross đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Thương mại trong nội các của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Warren Buffett đầu tư 1,3 tỷ USD vào ba hãng hàng không Mỹ
06:42' - 16/11/2016
Tỷ phú Warren Buffett đã mua cổ phần trị giá 1,3 tỷ USD tổng cộng của ba hãng hàng không hàng đầu của Mỹ, đánh dấu sự thay đổi lớn trong quan điểm của ông đối với lĩnh vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58'
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.

Tỷ phú Bill Gates sở hữu giá trị tài sản ròng lên tới 75 tỷ Đô la. Ảnh: AP/TTXVN
Tỷ phú Warren Buffett là cổ đông người Mỹ lớn nhất tại Berkshire Hathaway. Ảnh: Huffington Post
Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg có giá trị tài sản ròng 44,6 tỷ Đô la. Ảnh: Reuters