1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Tiểu bang đầu tiên trên thế giới lắp camera phát hiện lái xe sử dụng điện thoại

Facebook Share

BNEWS.VN New South Wales (NSW) ở Australia sẽ là tiểu bang đầu tiên trên thế giới lắp đặt camera phát hiện người lái xe sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông trên đường.

Tiểu bang đầu tiên trên thế giới lắp camera phát hiện lái xe sử dụng điện thoại

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các camera được lắp đặt thuộc dòng camera thế hệ mới, có độ phân giải cao, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các hành vi vi phạm của người lái xe, nhận diện điện thoại di động, bất kể điều kiện thời tiết hay thời gian trong ngày. Dự kiến, việc áp dụng bắt đầu vào cuối năm nay, với khoản 45 điểm lắp đặt trên phạm vi toàn tiểu bang.

Tổng kinh phí cho dự án lên tới 88 triệu AUD (gần 60 triệu USD) và được thực hiện trong 4 năm, trong đó mục tiêu mở rộng là đến năm 2023, sẽ có 135 triệu xe sẽ được kiểm tra mỗi năm.

Bộ trưởng phụ trách Đường quốc lộ của bang NSW, Andrew Constance, cho biết không giống như camera bắn tốc độ, luôn đi kèm các biển cảnh báo từ xa để người lái xe nhận biết trước khi bị bắn tốc độ, các camera phát hiên điện thoại di động được lắp đặt kín, với yếu tố ngẫu nhiên để đảm bảo người lái xe tuân thủ quy định ở bất kỳ đoạn đường nào khi tham gia giao thông.

Trước đó, hai camera phát hiện điện thoại di động đã được lắp đặt thử nghiệm tại hai điểm cố định của bang NSW trong 6 tháng qua. Theo thống kê của chính quyền bang, đã có 85 triệu xe được kiểm tra trong thời gian thử nghiệm và hơn 100.000 tài xế bị phát hiện sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông.

Luật pháp của Australia quy định rất nghiêm ngặt về việc sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông. Các tài xế nếu bị phát hiện đang sử dụng điện thoại di động trong lúc lái xe có thể sẽ phải đối mặt với mức phạt trong khoản từ 300 - 400 AUD và trừ ba đến năm điểm trên bằng lái (tùy theo quy định của mỗi tiểu bang).

Riêng tại tiểu bang NSW, cho tới nay có hơn 16.500 người đã bị cảnh sát lập biên bản vi phạm do sử dụng điện thoại di động khi lái xe và gần 100 vụ tai nạn nghiêm trọng được ghi nhận nguyên nhân xuất phát từ lỗi này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cánh đồng dứa bạt ngàn với trên 25.000 cây dứa, hàng nghìn cây bưởi diễn và trang trại gà, lợn với diện tích 12ha này là tài sản của bà Phùng Thị Thơ – một nông dân ở xã Vật Lai, huyện Ba Vì, Hà Nội. Trang trại trù phú này toạ lạc trên mảnh đất mà chỉ hơn 20 năm trước người ta còn gọi là nơi “chó ăn đá gà ăn sỏi”.

ncif