Tìm thấy chỉ dấu mới trong máu của bệnh nhân mắc COVID-19
Các nhà khoa học y sinh Đức đã tìm thấy một chỉ dấu mới trong máu của bệnh nhân mắc COVID-19. Phát hiện mới cung cấp thêm những hiểu biết sâu sắc về quá trình và sự phát triển của căn bệnh này, từ đó có thể giúp đưa ra các chẩn đoán chính xác hơn.
Theo Giáo sư Thomas Brocker, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y sinh của Đại học LMU, các nhà khoa học đã biết về mối liên hệ giữa các thành phần trong quá trình đông máu và phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, nguyên nhân và cơ chế dẫn tới quá trình cũng như phản ứng này hầu như vẫn là “ẩn số”.
Với nghiên cứu mới nhất đăng tải trên tạp chí Extracellular Vesicles, Giáo sư Brocker và các cộng sự đã phần nào giải mã được ẩn số này khi ghi nhận vai trò của chất phosphatidylserine trong máu bệnh nhân mắc COVID-19.
Đây là một phân tử thường được tìm thấy trong thành tế bào và có thể có ý nghĩa đối với các cơ chế sinh lý học liên quan đến hệ thống miễn dịch và đông máu. Nhiều khả năng, phân tử này cũng có thể đóng vai trò như chỉ dấu sinh học mới giúp chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19 thông qua xét nghiệm máu.
Phòng thí nghiệm của Giáo sư Brocker đã phát triển một thử nghiệm phát hiện phosphatidylserine trong các tế bào máu. Theo đó, nhóm nghiên cứu của ông đã thu thập các mẫu máu của 54 bệnh nhân COVID-19 đăng ký thử nghiệm từ tháng 4/2020 đến tháng 2/2021.
Tình trạng bệnh của các trường hợp này ở những mức độ khác nhau. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của 35 người hiến máu hoàn toàn khỏe mạnh và 12 người đã khỏi COVID-19. Trọng tâm của nghiên cứu là các tế bào đơn nhân trong máu ngoại vi như tế bào lympho và bạch cầu đơn nhân.
Tất cả các tế bào miễn dịch được phân tích bằng xét nghiệm phosphatidylserine và được phân tích bằng kỹ thuật đếm tế bào dòng chảy. Phương pháp này cũng đồng thời cho ra hình ảnh hiển vi của từng tế bào.
Dựa trên cơ sở đó, các nhà nghiên cứu có thể nhận ra liệu phosphatidylserine có hiện diện trong các tế bào miễn dịch hay không và vị trí của phân tử này. Theo đó, họ nhận thấy, các tế bào miễn dịch không chứa phosphatidylserine.
Giáo sư Brocker cho biết thêm nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy các tế bào bạch cầu từ máu của bệnh nhân COVID-19 chứa đầy các tiểu cầu. Các tiểu cầu này đẩy nhanh quá trình đông máu.
Và do đó, phosphatidylserine có thể hoạt động như một bộ chuyển đổi tín hiệu đối với các quá trình viêm bị rối loạn hoặc rối loạn đông máu ở bệnh nhân COVID-19. Điều đó đồng nghĩa chất này có thể kích hoạt các thay đổi điển hình ở người mắc COVID-19.
Các phương pháp nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa phosphatidylserine với các mức độ mắc COVID-19. Nồng độ Phosphatidylserine tăng cao tỷ lệ thuận với mức độ nghiêm trọng của bệnh. Như vậy, dựa trên tiêu chí này, giới chuyên môn có thể chẩn đoán tốt hơn các ca mắc COVID-19 và tình trạng bệnh của bệnh nhân.
Giáo sư Brocker nhận định trong các xét nghiệm, phosphatidylserine là chất chỉ dấu rõ ràng hơn so với các chất chỉ dấu đã được thiết lập đối với các quá trình viêm trong cơ thể, đối với bạch cầu và các yếu tố đông máu hiện đang được sử dụng để đánh giá lâm sàng bệnh nhân COVID-19.
Ông cho biết thêm các thông số phòng thí nghiệm khác nhau đang được sử dụng để phân loại và làm cơ sở cho thang đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về mức độ bệnh từ 0 điểm (khỏe mạnh) đến 8 điểm (tử vong vì COVID-19)./.
>>Châu Âu phê duyệt thuốc Tocilizumab để điều trị cho bệnh nhân nặng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giới khoa học dự báo về tương lai của đại dịch COVID-19
10:45' - 07/12/2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành tại nhiều khu vực trên thế giới, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách lập biểu đồ dự báo khu vực và thời điểm cụ thể dịch COVID-19 sẽ trở thành bệnh đặc hữu.
-
Đời sống
Lợi ích của việc tiêm phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ
09:05' - 07/12/2021
Theo các chuyên gia nhi khoa, nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ của tiêm vaccine phòng COVID-19 với trẻ nhỏ là rất thấp so với các lợi ích mà việc tiêm chủng đem lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Nam giới có nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19 cao hơn
17:29' - 06/12/2021
Nam giới thường lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhiều hơn nữ giới hay trẻ em. Đây là phát hiện do các nhà khoa học ở Đại học bang Colorado, Mỹ công bố ngày 5/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Minh bạch các khoản thu đầu năm học, tạo sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường
10:45'
Ranh giới giữa “tự nguyện” và “bắt buộc” trong các khoản thu vẫn còn khá mơ hồ, khiến không ít phụ huynh rơi vào thế khó xử.
-
Đời sống
Bất ngờ sở thích "nhậu nhẹt" của con người bắt nguồn từ tinh tinh
09:44'
Theo nghiên cứu công bố ngày 17/9 trên tạp chí Science Advances, tinh tinh trong tự nhiên tiêu thụ lượng rượu tương đương ít nhất một ly mỗi ngày khi ăn trái cây chín lên men.
-
Đời sống
Mỗi giọt máu cho đi, thêm một sự sống ở lại
09:43'
Những tuần gần đây, nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng bị thiếu hụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc y tế.
-
Đời sống
Hội An lọt top những trung tâm lịch sử đẹp nhất thế giới
07:58'
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, phố cổ Hội An của Việt Nam vừa được trang du lịch trực tuyến Tourlane của Pháp xếp hạng là trung tâm lịch sử đẹp nhất châu Á.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 18/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 18/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 18/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Châm cứu – Cầu nối y học và văn hóa giữa Việt Nam và Pháp
16:11' - 17/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 16/9, tại thành phố Sauset-les Pins thuộc thành phố cảng Marseille, miền Đông Nam nước Pháp, đã diễn ra “Hội nghị Châm cứu Quốc tế Việt - Pháp” lần thứ hai.
-
Đời sống
Hành trình đưa hương vị chè Shan Tuyết vươn xa
10:38' - 17/09/2025
Dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh, thôn Xà Phìn (xã biên giới Thanh Thủy, Tuyên Quang) có hơn 100 ha chè Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được đồng bào Dao gìn giữ như báu vật.
-
Đời sống
Hà Nội dứt điểm dẹp bỏ chợ “tạm”, chợ “cóc”
09:19' - 17/09/2025
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã có chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các xã, phường xử lý dứt điểm các chợ “cóc”, chợ “tạm”.
-
Đời sống
Hàn Quốc nâng mức cảnh báo đi lại tới Campuchia vì lo ngại lừa đảo việc làm
07:51' - 17/09/2025
Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ngày 16/9, nước này đã nâng mức cảnh báo đi lại đặc biệt đối với một số khu vực ở Campuchia do lo ngại về tình trạng gia tăng các vụ lừa đảo việc làm và giam giữ.