Tín hiệu vui trong giải ngân vốn đầu tư công ở Cà Mau
Giá trị giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Cà Mau tháng 9/2020 tăng thêm gần 401 tỷ đồng so với tháng trước, tỷ lệ giải ngân của 9 tháng năm 2020 đạt 64,2%, tăng 17,6% so cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đang đà tăng cao là dấu hiệu đáng mừng.
Lý giải về nguyên nhân tỷ lệ giải ngân tăng cao, ông Trương Đăng Khoa, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cho biết, chủ trương của Chính phủ cho phép kéo dài thời gian giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, vốn chuyển từ năm 2019 sang năm 2020 (đến hết 31/12/2020) đã tạo sự chuyển biến trong giải ngân vốn đầu tư công ở tỉnh Cà Mau. Việc quản lý, điều hành, giám sát giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công được chú trọng tăng cường, được thực hiện đúng Luật Đầu tư công và các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành các luật và các văn bản pháp luật có liên quan đến đầu tư công. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng đã tích cực đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công tác dự án (đối với các dự án chuyển tiếp), triển khai hoàn thiện các bước trình tự thủ tục hồ sơ để sớm khởi công các dự án khởi công mới. Trong quá trình thực hiện, cơ quan chuyên môn quản lý vốn đầu tư công đã kịp thời tổng hợp, đề xuất cũng như trình cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh vốn.Theo đó, tháng 7/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh đã quyết định điều chỉnh giảm kế hoạch vốn của 65 danh mục dự án để bổ sung tăng kế hoạch vốn cho 35 danh mục với tổng vốn hơn 126,5 tỷ đồng.
Hiện, cơ quan chức năng tỉnh đang tiếp tục xem xét điều chỉnh giảm kế hoạch vốn của 35 danh mục để bổ sung tăng kế hoạch vốn cho 29 danh mục dự án với tổng kế hoạch vốn gần 103 tỷ đồng. Hiện tỉnh đang chạy nước rút nhằm nỗ lực, phấn đấu đến cuối năm nay sẽ hoàn thành việc giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.Toàn tỉnh có 12 dự án đầu tư công bị chậm tiến độ do gặp khó khăn trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng; có 22 dự án đang triển khai các bước điều chỉnh thủ tục hồ sơ như: điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án, điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công...
Mặt khác, một số dự án sử dụng vốn nước ngoài (ODA) còn vướng mắc về cơ chế, thủ tục đầu tư.
Cụ thể, đối với Tiểu dự án 8 liên quan đến đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để phòng, chống xói lở bờ biển, cung cấp nước ngọt và phục vụ nuôi tôm - rừng vùng ven biển (Dự án ICRSL) đang vướng ở khâu cấp phép vốn ODA và vốn địa phương vay lại. Tỉnh đang làm việc với Bộ Tài chính để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn. Đối với dự án ‘‘Kết hợp bảo vệ vùng ven biển và phục hồi đai rừng ngập tỉnh Kiên Giang và Cà Mau, hiện đang chờ Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đấu thầu, lựa chọn tư vấn quốc tế và hướng dẫn tỉnh thực hiện dự án theo đúng quy định.Ngoài ra, tỉnh cũng đang điều chỉnh Dự án cải tạo xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Cà Mau...
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, tính từ đầu năm 2020 đến ngày 25/9/2020, kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công các năm trước chuyển sang đã đạt 278 tỷ đồng, bằng 70,7% so kế hoạch vốn; 13/29 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân chung của toàn tỉnh đạt 64,2%. Theo ông Lê Quân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, những tháng đầu năm 2020, các cấp, các ngành, địa phương đã tập trung dồn sức cho phòng chống dịch COVID-19, bệnh tả lợn châu Phi và ứng phó với tình hình hạn hán, khắc phục hậu quả thiên tai... Song, với sự quyết tâm, nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh đã từng bước khắc phục khó khăn sớm đưa tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh phục hồi phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực; trong đó, việc giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đang có dấu hiệu chuyển biến tốt được xem là một trong những điểm sáng về lĩnh vực kinh tế của tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường phối hợp chỉ đạo rà soát, khắc phục những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đã được giao. Đặc biệt là làm tốt tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, sớm bàn giao mặt bằng thi công. Cùng với đó, các chủ đầu tư thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp khắc phục tồn tại, tháo gỡ rào cản trong quản lý dự án như: lựa chọn nhà thầu, quản lý hợp đồng, đẩy nhanh thi công, các thủ tục nghiệm thu thanh toán. ‘‘Tỉnh dự kiến tổ chức hội nghị chuyên đề bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công vào ngày 15/10 sắp tới. Tuy nhiên, hội nghị dành thời gian tập trung thảo luận sâu để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thuộc về trách nhiệm của các sở, ngành, đơn vị có liên quan đối với giải ngân vốn đầu tư công’’, ông Lê Quân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tiêu thụ phân bón của Đạm Cà Mau tăng mạnh
16:27' - 24/09/2020
Trong 9 tháng đầu năm, tiêu thụ phân bón của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Đạm Cà Mau) đã tăng 30% so với cùng kỳ năm 2019 nhờ có các đơn hàng xuất khẩu lớn.
-
Hàng hoá
Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Lúa sinh thái Cà Mau”
15:27' - 22/09/2020
Cục Sở hữu trí tuệ vừa cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu ‘‘Lúa sinh thái Cà Mau” cho tỉnh Cà Mau.
-
Kinh tế Việt Nam
UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị nâng cấp sân bay Cà Mau
16:41' - 04/09/2020
UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản đề nghị cơ quan chức năng có ý kiến, xem xét, chấp thuận và kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư nâng cấp sân bay Cà Mau trong giai đoạn 2021 – 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc phải thực sự đặc sắc và có tính lan tỏa cao
22:14'
Thủ tướng yêu cầu công tác tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI phải đặc sắc, khí thế, tạo động lực, truyền cảm hứng, sự phấn khởi cho nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hungary
20:30'
Chiều 20/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo đang có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 18 - 22/10/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 12 và mưa lũ diện rộng
19:34'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 200/CĐ-TTg về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 12 và mưa lũ ở các địa phương từ Hà Tĩnh đến Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ được đánh giá hoàn thành “kỳ tích” kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2021-2025
19:22'
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đánh giá cao nỗ lực điều hành linh hoạt, hiệu quả của Chính phủ trong nhiệm kỳ 2021-2025, giúp kinh tế phục hồi mạnh mẽ, tạo “kỳ tích” tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thông điệp tới hội nghị UNCTAD16
19:14'
Phát biểu qua video gửi tới Hội nghị Bộ trưởng UNCTAD16 khai mạc tại Thụy Sĩ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần đặt con người làm trung tâm, thúc đẩy đoàn kết quốc tế và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt xử lý tài sản công sau sắp xếp đơn vị hành chính
17:19'
Cả nước đã xử lý hơn 14.000 cơ sở nhà, đất sau sắp xếp đơn vị hành chính, song vẫn còn hơn 12.000 cơ sở dôi dư cần tiếp tục rà soát, bố trí phù hợp để tránh lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng kết công tác nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Chủ tịch nước
16:25'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 20/10, Chủ tịch nước Lương Cường trình bày Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Chủ tịch nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ hành động quyết liệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
16:12'
Chiều 20/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiên định ổn định kinh tế vĩ mô, giữ vững các cân đối lớn
16:07'
Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Kỳ họp thứ 10 - kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã chính thức khai mạc.