Tin tặc đòi 1 triệu USD tiền chuộc trong vụ tấn công nhà mạng lớn nhất Australia
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tin tặc đã yêu cầu 1 triệu USD tiền chuộc, trả bằng tiền điện tử, sau khi tiến hành vụ tấn công mạng nhằm vào hãng viễn thông Optus của Australia và đánh cắp thông tin cá nhân của gần 10 triệu người.
Trên trang mạng xã hội Twitter ngày 27/9, chuyên gia bảo mật công nghệ thông tin toàn cầu Jeremy Kirk cho biết đã liên hệ với tin tặc được cho là thực hiện vụ tấn công trên. Tin tặc này đã công khai 10.000 hồ sơ khách hàng và đe dọa sẽ tiếp tục tung ra 10.000 hồ sơ khách hàng khác mỗi ngày trong vòng 4 ngày tới, nếu Optus không chấp thuận yêu cầu trả tiền.
Cũng theo chuyên gia Kirk, tin tặc đã đề cập đến khoản doanh thu 9 tỷ AUD (6 tỷ USD) của Optus và khẳng định 1 triệu USD chỉ là con số nhỏ mà hãng này cần phải trả để chuộc số dữ liệu bị đánh cắp.
Vụ việc Optus - nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu của Australia - bị tin tặc tấn công được Giám đốc công ty Kelly Bayer Rosmarin công bố vào chiều 22/9. Bà Rosmarin cho biết qua điều tra sơ bộ, khoảng 9,8 triệu tệp (file) lưu trữ thông tin khách hàng đã bị đánh cắp.
Những dữ liệu này bao gồm thông tin cá nhân như thẻ định danh, số hộ chiếu, hay giấy phép lái xe. Tuy nhiên, bà Rosmarin khẳng định những chi tiết hồ sơ tài chính, như thông tin ngân hàng hoặc mật khẩu của khách hàng, chưa bị lộ.
Đại diện Optus cho biết công ty đã gửi email hoặc nhắn tin cho tất cả những khách hàng có giấy tờ tùy thân bị xâm phạm trong cuộc tấn công mạng. Hãng khuyến cáo khách hàng cần nâng cao nhận thức về vụ việc, kiểm tra tài khoản, bao gồm cả việc tìm kiếm hoạt động bất thường hoặc gian lận, và ngay lập tức thông báo với các nhà chức trách nếu phát hiện bất kỳ thông tin đáng ngờ nào.
Công ty cũng thông báo sẽ cung cấp cho những khách hàng cũ và hiện tại bị ảnh hưởng gói đăng ký theo dõi tín dụng miễn phí trong vòng 12 tháng, thông qua dịch vụ của hãng viễn thông tài chính Equifax Protect.
Ngay sau vụ việc, Cảnh sát liên bang Australia (AFP) đã lập tức thành lập đội đặc nhiệm để mở cuộc điều tra. AFP đã nhận được báo cáo về các dữ liệu bị đánh cắp đang được rao bán trên các trang "web đen" và sẽ nỗ lực ngăn chặn hành động này, cũng như truy tìm các tin tặc đứng đằng sau vụ tấn công.
Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Clare O’Neil ngày 26/9 đã chỉ trích Optus không thực hiện đầy đủ các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn dữ liệu cho khách hàng. Bà O’Neil cho biết sẽ trình vụ việc lên Quốc hội và cảnh báo Optus có thể phải đối mặt với một khoản tiền phạt lên đến hàng triệu AUD, nếu bị phát hiện đã không thực hiện đủ các quy định bảo mật thông tin.
Quan chức này khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực giảm thiểu thiệt hại cho người dân, cũng như khẩn trương xem xét và sửa đổi các luật quy định việc lưu trữ dữ liệu khách hàng của các tổ chức, công ty và doanh nghiệp. Bộ trưởng Nội vụ cũng kêu gọi các ngân hàng, công ty tài chính viễn thông cung cấp dịch vụ giám sát tín dụng miễn phí cho các khách hàng đã bị đánh cắp dữ liệu trong vụ tấn công mạng vào Optus.
Cùng ngày, công ty luật Slater and Gordon xác nhận đang xem xét đại diện cho một nhóm khách hàng của Optus khởi kiện hãng này. Chuyên gia Ben Zocco, cộng sự cấp cao của vụ kiện tập thể, cho biết thông tin bị rò rỉ có thể gây rủi ro cho rất nhiều người, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương, trong đó có những người từng là nạn nhân của bạo lực gia đình hay các vụ đánh cắp thông tin khác.
Vụ việc tin tặc tấn công hãng viễn thông Optus cho thấy tình trạng mất an toàn thông tin tại Australia đang ở mức cao, đòi hỏi sự vào cuộc của bộ máy chính trị và các cơ quan an ninh quốc gia. Thủ tướng Anthony Albanese nhấn mạnh vụ việc là một "hồi chuông cảnh tỉnh lớn" cho quốc gia và các tổ chức, doanh nghiệp.
Ông Albanese tuyên bố Canberra sẽ khẩn trương đưa ra các biện pháp an ninh mạng mới, bao gồm tăng cường bảo vệ bổ sung như đẩy nhanh việc phát hiện nguy cơ và kịp thời thông báo cho các ngân hàng và các tổ chức khác về những vi phạm có thể xảy ra, để họ thiết lập công tác đối phó và bảo vệ dữ liệu khách hàng./.
- Từ khóa :
- hãng viễn thông Optus
- australia
- tin tặc
- tiền điện tử
Tin liên quan
-
Đời sống
Dữ liệu cá nhân của hàng triệu người có thể bị đánh cắp khi tin tặc tấn công Optus
09:02' - 23/09/2022
Gần 10 triệu người có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân do liên quan tới vụ việc nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu của Australia là Optus vừa bị tin tặc tấn công.
-
Đời sống
Dữ liệu cá nhân của 1 tỷ người dân Trung Quốc bị tin tặc rao bán
18:34' - 04/07/2022
Một tin tặc vừa tuyên bố đánh cắp được thông tin cá nhân của 1 tỷ người dân Trung Quốc từ kho dữ liệu của cảnh sát Thượng Hải (Trung Quốc).
-
Công nghệ
Lơ là bảo mật - “mồi ngon” cho tin tặc
10:57' - 02/07/2022
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng 87% quản lý cấp cao có mật khẩu bị rò rỉ trên dark web, và hơn một nửa (53%) không sử dụng trình quản lý mật khẩu an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh đã bán khoảng 60% vé xe Tết
15:06'
Hiện các bến xe khách liên tỉnh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã bán được khoảng 60% vé phát hành. Mức phụ thu giá vé không quá 40-60% so với giá ngày thường.
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi động tour du lịch Tết và chiến lược kinh doanh 2026
15:06'
Điểm nhấn của hành trình năm nay có sự kết hợp giữa du lịch sinh thái "chữa lành" và trải nghiệm văn hóa thực tế như học gói bánh Tét, sên mứt dừa, xin chữ đầu năm...
-
Kinh tế & Xã hội
Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao
15:00'
Trung tâm tài chính quốc tế tại thành phố Đà Nẵng (VIFC-DN) cho biết, đơn vị đang tuyển chọn hợp đồng lao động theo chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc.
-
Kinh tế & Xã hội
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Thanh Hóa quảng bá gần 100 sản phẩm tiêu biểu
14:12'
Tại Hội chợ Mùa Xuân 2026, Thanh Hóa giới thiệu không gian trưng bày “Sắc Xuân hội nhập – Sản vật xứ Thanh” với gần 100 sản phẩm tiêu biểu, quảng bá thế mạnh địa phương, xúc tiến thương mại, du lịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy tại chung cư Ecohome 2, phường Đông Ngạc (Hà Nội)
11:18'
Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 6/2, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại căn hộ tầng 9, chung cư Ecohome 2, phường Đông Ngạc (Hà Nội) khiến nhiều người hoảng sợ, vội vã di dời.
-
Kinh tế & Xã hội
Làng nghề truyền thống hút khách bằng trải nghiệm văn hoá tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
09:46'
Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 có sự góp mặt của các gian hàng đến từ các làng nghề hàng trăm năm tuổi, mang theo sản phẩm thủ công và những câu chuyện nghề đặc sắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất rung chuyển đảo Java của Indonesia
08:46'
Đêm qua theo giờ Việt Nam, một trận động đất có độ lớn 6,0 đã làm rung chuyển khu vực phía Nam đảo Java của Indonesia.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Ninh phấn đấu có thêm 80 sản phẩm OCOP trong năm 2026
08:46'
Năm 2026, Bắc Ninh đẩy mạnh Chương trình OCOP, quản lý chặt chất lượng sản phẩm đã đạt sao, phát triển vùng nguyên liệu và phấn đấu có thêm 80 sản phẩm OCOP, ưu tiên nhóm 4–5 sao.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh điều tra 36 ca trẻ nghi ngộ độc liên quan sữa công thức bị thu hồi
07:45'
Giới chức y tế Anh đang tiến hành điều tra 36 trường hợp trẻ em trên toàn quốc xuất hiện triệu chứng bệnh sau khi sử dụng các lô sữa công thức dành cho trẻ nhỏ đã bị thu hồi do nghi nhiễm độc tố.
