Tỉnh đông dân nhất Canada có thể đang trong làn sóng lây nhiễm thứ ba

14:48' - 16/03/2021
BNEWS Tỉnh đông dân nhất Canada đã bước vào làn sóng lây nhiễm thứ ba của đại dịch COVID-19, khi số ca nhiễm mới và tốc độ lây lan của các biến thể mới gia tăng.

Anthony Dale, Giám đốc điều hành Hiệp hội Bệnh viện Ontario ngày 15/3 cảnh báo: tỉnh đông dân nhất Canada đã bước vào làn sóng lây nhiễm thứ ba của đại dịch COVID-19, khi số ca nhiễm mới và tốc độ lây lan của các biến thể mới gia tăng.

Tuy nhiên, giới chức y tế nhận định rằng hiện vẫn chưa rõ mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh hiện nay.
Ông Dale cho biết các biến thể của virus SARS-CoV-2 “về cơ bản đang nằm ngoài tầm kiểm soát và vượt trội so với chủng virus gốc. Dường như chúng ta đang ở giai đoạn đầu của làn sóng thứ ba”.

Số lượng bệnh nhân phải điều trị tại các cơ sở chăm sóc đặc biệt đang tăng trở lại ở Ontario. Khoảng 49% các ca nhiễm mới ở Ontario vào ngày 15/3 là do các biến thể mới, chủ yếu là biến thể lần đầu tiên được tìm thấy ở Anh.
Adalsteinn (Steini) Brown, người đứng đầu ban tư vấn khoa học COVID-19 của tỉnh Ontario, đồng ý rằng một dạng của làn sóng thứ ba đang diễn ra.

Nhưng theo ông Brown, vẫn còn phải chờ xem liệu làn sóng thứ ba này có nhiều gợn sóng nhỏ thay vì một đợt tăng toàn diện hay không.

Ông Brown cho rằng tương lai của cuộc chiến với COVID-19 sẽ phụ thuộc vào mức độ thực hiện và tuân thủ các biện pháp y tế công cộng - bao gồm cả giải pháp "phanh khẩn cấp" mà Ontario đã cam kết sử dụng để đưa các khu vực trở lại tình trạng phong tỏa.

Nó cũng sẽ phụ thuộc vào tốc độ tiêm chủng cho những người dễ bị tổn thương nhất. Đáng chú ý, thời tiết ấm hơn sẽ là nhân tố hỗ trợ, khi người dân có xu hướng dành nhiều thời gian ở ngoài trời hơn, nơi nguy cơ lây nhiễm thấp hơn.
Người đứng đầu Cơ quan y tế Ontario, David Williams, cho biết vẫn có thể kiềm chế các ca nhiễm mới và sự lây lan của các biến thể mới, nếu người dân Ontario tuân theo các quy tắc y tế công cộng và công tác tiêm chủng được triển khai nhanh chóng.

Ontario đã ghi nhận 1.268 ca nhiễm mới vào ngày 15/3, nhưng số ca nhiễm mới tính trung bình trong bảy ngày qua đang có hướng tăng và hiện ở mức 1.350.
Tính trên phạm vi toàn Canada, nước này đã có hơn 910.000 ca nhiễm COVID-19, với trên 22.400 trường hợp tử vong.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục