BNEWS Virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục lan rộng tại châu Âu, với nhiều nước công bố thêm các trường hợp nhiễm mới và tử vong, đặc biệt là tại Séc và Italy.
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 11/3, Bộ trưởng Y tế Séc Adam Vojtech xác nhận nước này có thêm 51 ca mắc bệnh COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 94 trường hợp.
Đây là mức tăng cao nhất (hơn 50%) trong một ngày tại Séc từ khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện. Thông tin của bộ trên cũng thấy đến nay hơn 1.500 người đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Theo Bộ trưởng Vojtech, trong số các ca nhiễm COVID-19 có 2 bệnh nhân nặng, trong đó một người phải chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Bulovka ở Praha. Đây là một tài xế taxi chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Cho đến nay, chưa có bệnh nhân nào được chữa khỏi.
Trước những tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế, Thủ tướng Séc Andrej Babis và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Séc Jiří Rusnok khẳng định nước này đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó. Tuy nhiên, Phòng Thương mại Séc cho rằng các công ty có thể thiệt hại hàng chục tỷ korun vì đại dịch COVID-19.
Trong khi đó, để tránh dịch bệnh lây lan, giới chức Séc đã cho phép 1,7 triệu học sinh và sinh viên nghỉ học từ này 11/3. Bộ Y tế Séc cũng yêu cầu cách ly 2 tuần đối với công dân Séc và người nước ngoài có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại Séc sau khi trở về từ Italy.
Bộ trưởng Lao động và Xã hội Séc Jana Maláčová cùng ngày tuyên bố rằng ngành y tế nên cấp phát 100.000 khẩu trang cho cơ quan cung cấp các dịch vụ xã hội vì gần một nửa số cơ sở chăm sóc người già, người tàn tật và những người khác không còn khẩu trang cho nhân viên của họ.
Theo Bộ trưởng Maláčová, trong những ngày tới nhà chức trách sẽ đảm bảo cung cấp 10 triệu khẩu trang trên cả nước. Đây là việc cấp thiết vì người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.
Séc hiện đang áp dụng các biện pháp chống dịch gồm ngừng tất cả chuyến bay đến các thành phố phía bắc Italy, Trung Quốc và Hàn Quốc, không cấp thị thực cho người dân ở Iran. Ngoài ra còn có lệnh cấm xuất khẩu thuốc khử trùng tay và mặt nạ phòng độc ra nước ngoài.
Trong khi đó, tại Italy, Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy cho biết số ca mắc COVID-19 được điều trị thành công đến nay là 1.045 trường hợp tính đến 18h ngày 11/3 (theo giờ địa phương).
Trong ngày 11/3, số trường hợp nhiễm mới tại quốc gia tâm dịch ở châu Âu tăng thêm hơn 2.300 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 12.462 ca. Số ca tử vong tăng 196 trường hợp lên mức 827 trường hợp.
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ dân sự Angelo Borrelli cho biết trong số 196 ca tử vong mới, độ tuổi 50-60 chiếm 2%, các trường hợp còn lại thuộc nhóm tuổi cao hơn, đồng thời khẳng định hơn 78% trường hợp tử vong đều có các bệnh lý trước đó.
Tại các nước châu Âu khác như Thụy Điển, Ireland, Albania đều ghi nhận các ca tử vong đầu tiên do COVID-19. Thụy Điển xác nhận có thêm 145 ca nhiễm mới, theo đó tổng số ca nhiễm tăng lên 500 trường hợp.
Ireland tăng lên 43 ca, trong đó có 9 trường hợp nhiễm mới. Albania hiện có 15 ca sau khi tăng thêm 5 trường hợp nhiễm mới. Trong khi đó, Đức cũng ghi nhận ca tử vong thứ 3 tại nước này. Hiện tổng số ca nhiễm tại Đức ở mức 1.966 trường hợp sau khi tăng thêm 401 ca nhiễm mới.
Theo Worldometers, dịch COVID-19 hiện đã xuất hiện tại 124 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 126.367 trường hợp nhiễm bệnh, 4.633 người đã tử vong và hơn 68.300 người được điều trị thành công./.
Tin liên quan
Dịch COVID-19: Mỹ đình chỉ các chuyến bay tới châu Âu trong 30 ngày
Sáng 12/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đình chỉ mọi chuyến bay từ tới các nước châu Âu, ngoại trừ Anh, trong vòng 30 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.












