Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 11/3, Bộ trưởng Y tế Séc Adam Vojtech xác nhận nước này có thêm 51 ca mắc bệnh COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 94 trường hợp.
Đây là mức tăng cao nhất (hơn 50%) trong một ngày tại Séc từ khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện. Thông tin của bộ trên cũng thấy đến nay hơn 1.500 người đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Theo Bộ trưởng Vojtech, trong số các ca nhiễm COVID-19 có 2 bệnh nhân nặng, trong đó một người phải chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Bulovka ở Praha. Đây là một tài xế taxi chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Cho đến nay, chưa có bệnh nhân nào được chữa khỏi.
Trước những tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế, Thủ tướng Séc Andrej Babis và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Séc Jiří Rusnok khẳng định nước này đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó. Tuy nhiên, Phòng Thương mại Séc cho rằng các công ty có thể thiệt hại hàng chục tỷ korun vì đại dịch COVID-19.
Trong khi đó, để tránh dịch bệnh lây lan, giới chức Séc đã cho phép 1,7 triệu học sinh và sinh viên nghỉ học từ này 11/3. Bộ Y tế Séc cũng yêu cầu cách ly 2 tuần đối với công dân Séc và người nước ngoài có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại Séc sau khi trở về từ Italy.
Bộ trưởng Lao động và Xã hội Séc Jana Maláčová cùng ngày tuyên bố rằng ngành y tế nên cấp phát 100.000 khẩu trang cho cơ quan cung cấp các dịch vụ xã hội vì gần một nửa số cơ sở chăm sóc người già, người tàn tật và những người khác không còn khẩu trang cho nhân viên của họ.
Theo Bộ trưởng Maláčová, trong những ngày tới nhà chức trách sẽ đảm bảo cung cấp 10 triệu khẩu trang trên cả nước. Đây là việc cấp thiết vì người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.
Séc hiện đang áp dụng các biện pháp chống dịch gồm ngừng tất cả chuyến bay đến các thành phố phía bắc Italy, Trung Quốc và Hàn Quốc, không cấp thị thực cho người dân ở Iran. Ngoài ra còn có lệnh cấm xuất khẩu thuốc khử trùng tay và mặt nạ phòng độc ra nước ngoài.
Trong khi đó, tại Italy, Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy cho biết số ca mắc COVID-19 được điều trị thành công đến nay là 1.045 trường hợp tính đến 18h ngày 11/3 (theo giờ địa phương).
Trong ngày 11/3, số trường hợp nhiễm mới tại quốc gia tâm dịch ở châu Âu tăng thêm hơn 2.300 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 12.462 ca. Số ca tử vong tăng 196 trường hợp lên mức 827 trường hợp.
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ dân sự Angelo Borrelli cho biết trong số 196 ca tử vong mới, độ tuổi 50-60 chiếm 2%, các trường hợp còn lại thuộc nhóm tuổi cao hơn, đồng thời khẳng định hơn 78% trường hợp tử vong đều có các bệnh lý trước đó.
Tại các nước châu Âu khác như Thụy Điển, Ireland, Albania đều ghi nhận các ca tử vong đầu tiên do COVID-19. Thụy Điển xác nhận có thêm 145 ca nhiễm mới, theo đó tổng số ca nhiễm tăng lên 500 trường hợp.
Ireland tăng lên 43 ca, trong đó có 9 trường hợp nhiễm mới. Albania hiện có 15 ca sau khi tăng thêm 5 trường hợp nhiễm mới. Trong khi đó, Đức cũng ghi nhận ca tử vong thứ 3 tại nước này. Hiện tổng số ca nhiễm tại Đức ở mức 1.966 trường hợp sau khi tăng thêm 401 ca nhiễm mới.
Theo Worldometers, dịch COVID-19 hiện đã xuất hiện tại 124 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 126.367 trường hợp nhiễm bệnh, 4.633 người đã tử vong và hơn 68.300 người được điều trị thành công./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Mỹ đình chỉ các chuyến bay tới châu Âu trong 30 ngày
08:40' - 12/03/2020
Sáng 12/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đình chỉ mọi chuyến bay từ tới các nước châu Âu, ngoại trừ Anh, trong vòng 30 ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tạm dừng miễn thị thực đơn phương đối với 8 nước châu Âu
14:53' - 11/03/2020
Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng thực hiện chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân 8 nước từ 0 giờ ngày 12/03/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Âu thực hiện các biện pháp chống dịch COVID-19
13:17' - 09/03/2020
Nhiều nước ở châu Âu đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2).
-
Kinh tế & Xã hội
Diễn biến dịch COVID-19 tại châu Âu
11:31' - 09/03/2020
Giới chức y tế Hà Lan cho biết nước này có thêm 2 ca tử vong do nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại Hà Lan lên 3 trường hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22'
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00'
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ có thể nối lại tiếp xúc song phương vào tuần tới
20:55' - 06/04/2025
Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Channel One của Nga, khi được hỏi khi nào diễn ra các cuộc tiếp xúc tiếp theo giữa Nga và Mỹ, ông Dmitriev nói rằng: "Ngay trong tuần tới".
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ có định hình lại thương mại toàn cầu?
19:28' - 06/04/2025
Tờ “The Korea Times” mới đăng bài viết của chuyên gia Troy Stangarone về tác động của chính sách thuế quan của Mỹ tới thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Thái Lan sang Mỹ đàm phán thuế đối ứng
14:06' - 06/04/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Mỹ trong tuần này để thảo luận về các vấn đề thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Pháp sẽ giảm hơn 0,5 điểm phần trăm vì thuế quan Mỹ
11:48' - 06/04/2025
Thủ tướng Pháp ông Francois Bayrou cho biết, các mức thuế quan của Mỹ đối với Pháp có thể khiến GDP của quốc gia này mất hơn 0,5 điểm phần trăm và làm gián đoạn các nỗ lực thu hẹp thâm hụt ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ động tìm thuốc giải với thuế đối ứng của Mỹ
10:56' - 06/04/2025
Ngay sau thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về loạt mức thuế đối ứng có hiệu lực từ ngày 9/4, các đối tác thương mại của Washington đã nhanh chóng vào cuộc "tìm thuốc giải" cho vấn đề nóng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump trấn an dân Mỹ về tác động chính sách thuế mới
10:34' - 06/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính sách thuế quan mới áp dụng với nhiều quốc gia nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ nhưng quá trình thực hiện sẽ gặp khó khăn và cần sự kiên nhẫn từ người dân Mỹ.