Tối ưu hóa cơ cấu nguồn điện Việt Nam
Tại Diễn đàn Năng lượng thông minh – Tối ưu hóa cơ cấu nguồn điện Việt Nam với các giải pháp linh hoạt do Đại sứ quán Phần Lan phối hợp với Tập đoàn Wartsila tổ chức sáng 29/8, tại Hà Nội, ông Jaakko Eskola, Chủ tịch & Tổng giám đốc Tập đoàn Wartsila nhận định, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới về kinh tế và năng lượng.
Sự tăng trưởng này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì thời gian tới, do vậy, cần bổ sung thêm công suất phát điện. Với tiềm năng điện gió, điện mặt trời và các loại hình khác, đây là thời điểm lý tưởng để đặt mục tiêu và hướng tới 100% năng lượng tái tạo trong tương lai.
Theo ông Jaakko Eskola, chi phí sản xuất của điện mặt trời, điện gió và pin lưu trữ hiện đã giảm nhiều và dự báo, sẽ tiếp tục có sự sụt giảm trong thời gian tới. Thách thức hiện nay với các nhà quy hoạch nguồn điện và lưới điện là làm thế nào tăng cơ cấu nguồn điện và quản lý, xử lý dao động, ngắt quãng, nâng cao độ ổn định của nguồn này; Làm thế nào để tích hợp nguồn năng lượng tái tạo vào trong hệ thống điện. “Chúng tôi đã làm việc với 78 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi cũng đưa ra các công nghệ sản xuất điện, tích hợp vào các yếu tố mang tính truyền thống, cải thiện khâu điều độ để xử lý dao động quá nhiều", ông Jaakko Eskola nói. Theo ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Đại sứ quán Phần Lan, Chính phủ Việt Nam cũng đã triển khai chính sách rất tham vọng để phát triển năng lượng tái tạo với các tiềm năng vốn có của mình. Trong tương lai, Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển thêm các nguồn điện mặt trời, điện gió, sinh khối, rác thải của mình. Phần Lan cũng nằm trong tiến trình chuyển đổi năng lượng sạch này và chúng tôi mong muốn là đối tác với Việt Nam, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng thông minh. Theo Bộ Công Thương, tổng sơ đồ điện 7 sửa đổi đặt mục tiêu phát triển điện gió, điện mặt trời năm 2025 là 2.000MW và 4.000MW nhưng đến tháng 6/2019, công suất điện mặt trời đã đạt gần 4.500MW, chiếm gần 10% tổng công suất lắp đặt hệ thống. Hiện Bộ Công Thương đang phối hợp các đơn vị xây dựng tổng sơ đồ điện 8, có xem xét phát triển năng lượng tái tạo; trong đó, có điện gió và điện mặt trời. Ông Nguyễn Mạnh Cường, đại diện Viện Năng lượng – Bộ Công Thương cho hay, trong Quy hoạch điện 8 sắp tới sẽ cần phải cân nhắc lại về nguồn nhiệt điện và năng lượng tái tạo; trong đó ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo.Tới những năm 2030-2035, Việt Nam có thể có tỷ lệ năng lượng tái tạo chiếm từ 50% tới 80% tổng công suất.
“Trong tương lai, cần có chính sách mới về phát triển năng lượng tái tạo, đưa ra mức giá mới cho điện mặt trời, điện gió cũng như các chi phí tài chính dài hơi hơn cho năng lượng tái tạo này, vì đây là nguồn mà Việt Nam có tiềm năng lớn.Bên cạnh đó, xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật cho điện mặt trời, điện gió; có chính sách thu hút đầu tư cho năng lượng tái tạo, truyền tải…/.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ồ ạt đầu tư điện mặt trời: Lưới truyền tải không theo kịp
17:18' - 17/07/2019
Sự thiếu đồng bộ này đang khiến cho các dự án điện mặt trời buộc phải giảm công suất, gây thiệt hại cho cả chủ đầu tư và phía mua điện - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
-
Doanh nghiệp
Quá tải điện mặt trời, thiệt cả đôi bên
13:10' - 07/07/2019
Thời gian qua, các dự án nhà máy điện mặt trời “ồ ạt” đầu tư vào các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận...Việc quá tải lưới điện truyền tải khu vực này đã được cảnh báo trước.
-
Ý kiến và Bình luận
Vì sao phát triển năng lượng tái tạo còn hạn chế?
08:56' - 01/04/2019
Số các dự án năng lượng tái tạo đăng ký đầu tư như: điện mặt trời, điện gió… lên đến con số hàng trăm, nhưng con số triển khai trên thực tế vẫn còn quá ít.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo
12:25' - 12/03/2019
Một trong những mục tiêu ưu tiên của Việt Nam là phát triển năng lượng tái tạo để giảm dần sự phụ thuộc vào các dạng năng lượng phát điện truyền thống, nhằm bảo vệ môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ
21:04' - 10/06/2025
Ngày 10/6, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 86/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch phụ trách Quản trị toàn cầu, Tập đoàn Qualcomm
19:41' - 10/06/2025
Chiều 10/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Alex Rogers, Chủ tịch phụ trách Quản trị toàn cầu, Tập đoàn Qualcomm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
18:43' - 10/06/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình Phiên họp thứ 46 đề ra với 39 nội dung thảo luận tại phiên họp và 5 nội dung cho ý kiến bằng văn bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Peru Dina Boluarte
17:55' - 10/06/2025
Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên hợp quốc về Đại dương (UNOC 3) tại Nice (Pháp), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Peru Dina Boluarte.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiềng 3 chân tạo lập niềm tin cho thị trường
16:23' - 10/06/2025
Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả được cả hệ thống chính trị vào cuộc như bom tấn dội thẳng vào tụ điểm, cơ sở kinh doanh hàng giả nhằm tái lập lại lòng tin của người tiêu dùng và siết lại kỷ cương.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra, hậu kiểm việc cấp mã vùng trồng sâm Ngọc Linh
14:23' - 10/06/2025
Chi cục Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Kon Tum) đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, hậu kiểm cấp mã số vùng trồng tại Công ty cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum (số 349/QĐ-CCNN).
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ ra mắt sách ảnh “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925 - 2025”
14:10' - 10/06/2025
Sách ảnh là sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ người làm báo cách mạng Việt Nam, ghi lại hành trình gian khổ, kiên cường, nỗ lực dấn thân, sáng tạo và cống hiến của đội ngũ những người làm báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Trà Vinh kêu gọi 17 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Định An
12:26' - 10/06/2025
Tỉnh Trà Vinh vừa kêu gọi 17 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Định An năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Dương: Chuẩn bị vận hành thử 12 xã, phường mới từ ngày 15/6
09:10' - 10/06/2025
UBND tỉnh Hải Dương đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức vận hành thử nghiệm 12 xã, phường mới sau sắp xếp, bắt đầu từ ngày 15/6.