Tổng thống Trump muốn thương lượng lại NAFTA
Tại cuộc gặp các nghị sỹ của cả hai đảng ở Nhà Trắng ngày 2/2, ông Trump cho rằng Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) không công bằng với người lao động và các doanh nghiệp Mỹ.
Với ông, một NAFTA hoàn toàn mới không phải là điều đáng quan tâm mà điều quan trọng là nó phải là một hiệp định công bằng.
Ông tái khẳng định sự sẵn sàng trong việc thương lượng lại hiệp định này với Canada và Mexico. Ông muốn NAFTA phải trở thành một hiệp định thương mại không chỉ tự do mà còn phải công bằng.
Với lập trường cứng rắn về thương mại, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích hiệp định đã tồn tại 23 năm qua, trong khi cũng đe dọa đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.Ông cam kết sẽ thương lượng lại các điều khoản của NAFTA và đề cập đến khả năng rời khỏi khối này, nếu Mexico và Canada từ chối thương lượng lại hiệp định để thành một hiệp định công bằng đối với người lao động Mỹ.
Kim ngạch thương mại song phương giữa Mexico và Mỹ đạt 500 tỷ USD/năm và khoảng 80% khối lượng xuất khẩu của Mexico là tới thị trường Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng việc Mỹ thâm hụt thương mại 60 tỷ USD với Mexico chứng tỏ rằng NAFTA là thỏa thuận bất lợi cho Mỹ. Trong khi đó, Chính phủ Mexico muốn rằng các cuộc thương lượng về sửa đổi NAFTA sẽ bắt đầu vào tháng Năm, sau giai đoạn tham vấn lĩnh vực tư kéo dài 90 ngày. Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Ildefonso Guajardo cho biết ba nước tham gia NAFTA có thể sửa đổi các quy định về xuất xứ hàng hóa, khi thương lượng lại hiệp định để tăng cường các chuỗi cung ứng trong khu vực.Ông Guajardo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa các quy định về môi trường và lao động vào NAFTA mới sau các cuộc đàm phán ba bên.
Về phía Canada, Bộ trưởng Tài nguyên nước này Jim Carr ngày 2/2 có phát biểu rằng lĩnh vực năng lượng của Canada có thể có lợi thế hơn các ngành công nghiệp và lĩnh vực khác khi NAFTA được thương lượng lại.Ông nói Canada sẽ tiếp tục ủng hộ quan điểm hội nhập trong lĩnh vực năng lượng - lĩnh vực sẽ mang đến lợi ích tốt nhất cho cả ba nước. Khả năng đàm phán lại hoặc hủy bỏ NAFTA đã khiến nhiều người Canada lo ngại khi 75% xuất khẩu của Canadia là tới Mỹ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mexico dọa rời khỏi NAFTA nếu không đạt được lợi ích khi đàm phán lại
08:04' - 25/01/2017
Bộ trưởng Ildefonso Guajardo khẳng định việc hiện đại hóa NAFTA phải dựa trên nguyên tắc các bên liên quan đều đạt được lợi ích.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an Canada về NAFTA
14:43' - 24/01/2017
Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ là ông Stephen Schwarzman, đã có chuyến thăm bất ngờ tới Canada để trấn an nước này về sắc lệnh hành pháp của ông Trump về việc đàm phán lại NAFTA.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump khẳng định sớm đàm phán lại NAFTA
11:26' - 23/01/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nhanh chóng khởi động việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong các cuộc gặp sắp tới với các nhà lãnh đạo Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Bộ trưởng Thương mại được đề cử chủ trương xem xét lại NAFTA
05:29' - 20/01/2017
Bộ trưởng Thương mại Mỹ được đề cử Wilbur Ross ngày 18/1 đề xuất trọng tâm ưu tiên của cơ quan này sẽ là xem xét lại quan hệ thương mại với các đối tác lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nêu nội dung chính trong đàm phán lại NAFTA
10:15' - 17/11/2016
Ngành sản xuất gỗ mềm và chăn nuôi của Canada là hai mục tiêu mà êkíp chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ nhắm tới trong tiến trình đàm phán lại Thỏa thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58'
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Donald Trump muốn thương lượng lại NAFTA. Ảnh: AFP/ TTXVN