Tòa án liên bang Mỹ bác quy định bắt buộc người lao động tiêm vaccine ngừa COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phán quyết của Tòa án phúc thẩm liên bang khu vực số 5 tại thành phố New Orleans thuộc bang Louisiana nhấn mạnh quy định bắt buộc tiêm vaccine đối với người lao động "vi phạm nghiêm trọng luật pháp và hiến pháp".
Phán quyết được đưa ra sau khi chính quyền nhiều bang, trong đó có 5 bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo gồm Texas, Louisiana, Nam Carolina, Utah và Mississippi, cùng một số công ty tư nhân và các tổ chức tôn giáo đã nộp đơn kiện quy định mới của Nhà Trắng. Quy định này dự kiến có hiệu lực từ ngày 4/1/2022.
Phán quyết trên được đưa ra hai ngày sau chính quyền Tổng thống Biden công bố quy định tiêm phòng COVID-19 bắt buộc đối với hàng chục triệu người lao động Mỹ tại các doanh nghiệp có hơn 100 nhân viên cũng như các nhân viên y tế và các nhà thầu liên bang.
Theo đó, mọi nhân viên phải tiêm mũi cuối cùng vaccine ngừa COVID-19 hoặc phải xuất trình xét nghiệm virus SARS-CoV-2 hằng tuần.
Quy định trên lập tức vấp phải sự phản đối của các thống đốc thuộc đảng Cộng hòa, với lý do "vượt quá thẩm quyền pháp lý của chính quyền".
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính đến sáng 6/11 (giờ địa phương), nước này đã thực hiện 429.442.508 mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Hơn 223,2 triệu người đã tiêm ít nhất một mũi, trong khi 193,6 triệu người đã tiêm đủ liều. Ngoài ra, khoảng 23,2 triệu người đã tiêm mũi tăng cường với vaccine của Pfizer, Moderna hoặc Johnson & Johnson (J&J)./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Anh cho phép đặt lịch sớm cho mũi tiêm tăng cường
06:50' - 07/11/2021
Hiện 3/5 người trên 50 tuổi đủ điều kiện đã được tiêm mũi tăng cường tại England, với tổng cộng hơn 9 triệu người đã được tiêm mũi tăng cường trên toàn Vương quốc Anh hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức cảnh báo áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt với người không tiêm vaccine
10:05' - 05/11/2021
Chính phủ Đức đã lên tiếng cảnh báo khả năng áp đặt những quy định nghiêm ngặt đối với những người không tiêm vaccine ngừa COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia khuyến cáo không nên tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả mọi người
08:29' - 05/11/2021
Chuyên gia Mỹ, Tiến sĩ Michael Segal đã có bài viết trên báo Wall Street Journal cho rằng mũi tăng cường (mũi 3) vaccine ngừa COVID-19 không mang lại lợi ích cho những người trẻ và khỏe mạnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Công chức Singapore phải nghỉ không lương nếu không tiêm vaccine COVID-19
08:22' - 05/11/2021
Các công chức Singapore nếu không tiêm vaccine ngừa COVID-19 dù đủ điều kiện, có thể sẽ bị cho nghỉ không lương hoặc sẽ không được gia hạn khi hợp đồng lao động kết thúc.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Triển khai Tích xanh trách nhiệm với hàng hoá tiêu dùng Tết
20:38' - 16/10/2025
Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM tham gia chương trình “Tích xanh trách nhiệm”, mở rộng nhóm hàng tiêu dùng và thực phẩm Tết, thúc đẩy tiêu dùng minh bạch, an toàn, chất lượng.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế về máy móc công nghiệp dệt may
12:38' - 15/10/2025
Ngày 15/10, Triển lãm quốc tế lần thứ 23 về máy móc công nghiệp ngành dệt may Việt Nam (VTG 2025) đã khai mạc tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025: Kích cầu tiêu dùng và quảng bá hàng Việt
17:45' - 14/10/2025
Chiều 14/10, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp báo công bố thông tin báo chí về Hội chợ Mùa Thu 2025 với chủ đề “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh”.
-
DN cần biết
Cần Thơ gỡ “điểm nghẽn” thu hút đầu tư vào khu, cụm công nghiệp
16:23' - 14/10/2025
Thành phố Cần Thơ sau khi hợp nhất có diện tích 6.360,08 km2, dân số trên 4 triệu người đã tạo ra dư địa và không gian để phát triển kinh tế khá lớn.
-
DN cần biết
Hướng dẫn thực hiện quy tắc xuất xứ trong Hiệp định ASEAN - Australia - New Zealand
20:26' - 13/10/2025
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa ban hành Văn bản số 1284/XNK-XXHH về việc thực hiện Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hoá trong Hiệp định ASEAN-Australia–New Zealand.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tuần lễ công trình xanh và giao thông xanh
19:07' - 13/10/2025
Tuần lễ Công trình xanh và Giao thông xanh Việt Nam năm 2025 diễn ra nhiều sự kiện trong đó có 1 phiên toàn thể, 4 hội thảo chuyên đề và 1 triển lãm các sản phẩm, công trình xanh và giải pháp xanh.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025: Điểm hẹn kết nối cung cầu, thúc đẩy tiêu dùng nội địa
18:29' - 13/10/2025
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa ban hành Công văn số 2908/TTMT-HT về việc mời các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp tham gia Hội chợ Mùa Thu năm 2025.
-
DN cần biết
Trung Quốc xây dựng 50 thương hiệu định hướng dịch vụ
11:49' - 12/10/2025
Trung Quốc mục tiêu đến năm 2028 sẽ có 50 thương hiệu sản xuất định hướng dịch vụ hàng đầu, nhằm giúp ngành sản xuất trong nước chuyển từ tăng trưởng theo chiều rộng sang phát triển chất lượng cao.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hoàn thiện khung pháp lý về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực cạnh tranh
19:22' - 11/10/2025
Bộ Công Thương đã tích cực triển khai xây dựng hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh.