Tòa án tối cao giữ nguyên phán quyết của tòa cấp cao đối với Chủ tịch Lotte
Tòa án tối cao Hàn Quốc ngày 17/10 tán thành phán quyết của tòa án cấp dưới, theo đó Chủ tịch tập đoàn đa quốc gia Lotte, ông Shin Dong-bin phải chịu án tù treo trong bê bối tham nhũng chấn động đất nước này và khiến Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.
Ông Shin cũng phải nộp phạt 7 tỷ won (6 triệu USD) vì tội hối lộ người bạn thân của bà Park, là bà Choi Soon-sil, để có được sự ủng hộ của chính phủ đối với hoạt động kinh doanh miễn thuế của tập đoàn.
Trước đó, tòa sơ thẩm phán quyết ông Shin 2 năm rưỡi tù giam, song tòa phúc thẩm hồi tháng 10/2018 đã tuyên án treo trong 4 năm, đồng nghĩa với việc ông không bị giam giữ và kết thúc 8 tháng khoảng trống lãnh đạo ở tập đoàn Lotte.
Phán quyết của Tòa cấp cao Seoul dựa trên giả định rằng ông Shin đã "buộc phải" trả tiền hối lộ do lo ngại nếu khoản tiền tài trợ cho quỹ phi lợi nhuận của bà Choi bị từ chối thì có thể ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của công ty.
Tòa phúc thẩm cũng xóa bỏ các cáo buộc biển thủ liên quan đến việc ông ra lệnh cho các chi nhánh của Lotte trả lương khống cho một số thành viên gia đình ông, những người không bao giờ làm việc trong các công ty của tập đoàn.
Tòa đồng ý với lập luận của ông Shin Dong-bin rằng cha của ông và cũng người sáng lập tập đoàn, ông Shin Kyuk-ho đã đưa ra quyết định này và ông Shin Dong-bin chỉ làm theo chỉ đạo.
Tòa án tối cao cũng đồng ý với phán quyết của các tòa phúc thẩm về anh trai của ông Shin, theo đó, phạt 3 năm tù giam và nộp phạt 3 tỷ won vì tội biển thủ và lạm dụng tín nhiệm.
Trong phản ứng của mình, "đại gia" bán lẻ lớn thứ 5 của Hàn Quốc hoan nghênh phán quyết của tòa án tối cao, và bày tỏ "xin lỗi vì đã gây lo ngại". Tuyên bố của Lotte nêu rõ: "Chúng tôi sẽ cố gắng là một công ty có uy tín bằng việc đóng góp cho đất nước và xã hội".
Ông Shin Dong-bin không phải là doanh nhân duy nhất vướng vào vòng lao lý trong bê bối chính trị liên quan đến bà Park. Cuối tháng 8 vừa qua, tòa án tối cao cũng đã yêu cầu một tòa án cấp dưới xem xét lại án tù treo đối với Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.
Ông Lee cũng bị cáo buộc hối lộ bà Choi để được chính phủ hỗ trợ trong việc kế nhiệm cha mình và đảm bảo quyền kiểm soát công ty.
Cùng ngày 17/10, tòa án tối cao đã yêu cầu tòa cấp dưới xét xử lại các vụ liên quan đến cựu Tổng thống Park và người bạn lâu năm Choi. Hai nhân vật này đã bị kết án lần lượt 25 năm và 20 năm tù giam.
Bê bối tham nhũng nói trên liên quan đến một loạt chính trị gia quyền lực và giới chủ tập đoàn lớn (chaebol) của Hàn Quốc, khiến người dân bức xúc và hàng chục triệu người xuống đường biểu tình liên tục từ tháng 10-12/2016.
Bà Park đã bị Quốc hội luận tội tháng 12/2016 và Tòa án Hiến pháp đã giữ nguyên quyết định luận tội tháng 3/2017, phế truất vĩnh viễn bà khỏi chức vụ tổng thống một năm trước khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp CEO Công ty phát triển tài sản Lotte
18:45' - 23/09/2019
Ngày 23/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Lee Kwang Young - Tổng Giám đốc (CEO) Công ty phát triển tài sản Lotte (thuộc Tập đoàn Lotte, Hàn Quốc).
-
Kinh tế số
Lotte khai trương cửa hàng miễn thuế tại Sân bay Quốc tế Nội Bài
14:07' - 28/07/2019
Công ty Lotte Duty Free ngày 28/7 cho biết họ đã mở cửa hàng miễn thuế thứ ba ở Việt Nam tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, một năm sau khi cửa hàng thứ hai được khai trương tại Nha Trang.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Lotte cam kết đầu tư 842 triệu USD vào bang Louisiana
17:11' - 15/05/2019
Tại cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhà Trắng, Chủ tịch Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc Shin Dong-bin cam kết sẽ đầu tư hơn 1.000 tỷ won (842 triệu USD) vào bang Louisiana của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.