Tốc độ tự động hóa của Australia đang tụt hậu
Theo báo cáo trên, hoạt động đầu tư vào máy móc công nghệ mới của Australia hiện ở mức thấp nhất kể từ giai đoạn kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai.
Báo cáo có tên gọi "Robot không xuất hiện" đã trực tiếp phủ nhận những lo ngại về việc robot sẽ sớm chiếm lĩnh việc làm của người lao động và làm dấy lên mối quan tâm về hoạt động đầu tư vào lĩnh vực công nghệ của Australia.
Giám đốc Viện nghiên cứu Australia, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu nói trên, Jim Stanford, nhận xét sự chậm lại và đảo ngược trong quá trình tăng trưởng năng suất lao động của Australia đã bác bỏ quan điểm cho rằng người lao động sẽ sớm bị thay thế bởi máy móc.Đây là một thông tin tốt nếu xét trên khía cạnh an ninh việc làm, đặc biệt là trong các ngành năng suất thấp, công nghệ kém phát triển và lương cơ bản thấp. Tuy nhiên, Tiến sỹ Stanford cũng nhận định do chi tiêu cho lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới đang giảm xuống, Australia hiện xếp thứ hạng thấp trong danh sách các nước công nghiệp mạnh của thế giới.
Theo báo cáo, số lượng máy móc và thiết bị trung bình được sử dụng bởi một công nhân Australia điển hình đã giảm 6% kể từ năm 2014. Việc ít tự động hóa và kém đổi mới làm giảm năng suất của các công ty Australia, vốn đã giảm trong ba năm liên tiếp gần đây - một mức thấp khác sau thời kỳ chiến tranh". Tiến sỹ Stanford nhấn mạnh các doanh nghiệp Australia đã không đầu tư đủ vào công nghệ mới. Trong khi đó, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp lại hay phàn nàn rằng vấn đề năng suất của Australia là do các tác động bên ngoài, thuế quan và công đoàn.Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy họ đã không đầu tư vốn vào công nghệ mới và ít hứng thú với việc cập nhật ứng dụng khoa học kỹ thuật.
Ông Stanford kêu gọi các doanh nghiệp Australia cần tập trung hơn nữa vào việc phát triển khoa học công nghệ để từng bước cải thiện năng suất, nếu không muốn mất dần lợi thế cạnh tranh trên trường quốc tế./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Khai mạc triển lãm quốc tế tự động hóa và Autotech 2019
12:33' - 04/09/2019
Triển lãm quốc tế và hội nghị khoa học lần thứ 5 về điều khiển và tự động hóa cùng triển lãm quốc tế 16 về công nghiệp ô tô, xe máy, xe điện và công nghệ hỗ trợ đã khai mạc sáng 4/9 tại, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế về điều khiển và tự động hóa ở Hà Nội
10:53' - 16/08/2019
Từ 4-7/9/2019 sẽ diễn ra hội nghị khoa học và triển lãm quốc tế lần 5 về điều khiển và tự động hóa (VCCA 2019) tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội với quy mô 200 gian hàng của 100 doanh nghiệp tham gia.
-
Doanh nghiệp
Triển khai các phần mềm tự động hóa để xây dựng lưới điện thông minh
16:25' - 25/07/2019
Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin đã tiên phong phát triển các giải pháp phần mềm tự động hóa để triển khai áp dụng rộng rãi trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
-
Thị trường
Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Australia cắt giảm chi phí nhờ tự động hóa
19:19' - 19/06/2019
Tập đoàn bán lẻ Coles ngày 19/6 thông báo kế hoạch cắt giảm 1 tỷ AUD (tương đương 700 triệu USD) chi phí hoạt động kinh doanh trong vòng bốn năm, nhờ công nghệ tự động hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Vận hành Cổng Giáo dục Số, hướng tới quản trị thông minh
13:00' - 21/05/2026
Chiều 20/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An tổ chức khai trương và đưa vào vận hành “Cổng Giáo dục Số Nghệ An”.
-
Công nghệ
Meta "hé cửa" ứng dụng nhắn tin cho các đối thủ AI.
07:30' - 21/05/2026
Hai nguồn tin thạo việc tiết lộ Meta Platforms mới đây đã đưa ra đề xuất cho phép các chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của đối thủ truy cập miễn phí vào nền tảng nhắn tin WhatsApp tại châu Âu.
-
Công nghệ
Hyundai Motor tiến gần tới mục tiêu thương mại hóa robot hình người
13:00' - 20/05/2026
Trong không gian ảo, robot liên tục thử và sai hàng triệu lần để tìm ra phương án di chuyển tối ưu nhất trước khi áp dụng vào môi trường thực tế.
-
Công nghệ
Gieo mầm công dân số trong cộng đồng
07:30' - 20/05/2026
Bằng nhiều cách làm linh hoạt, thiết thực, Bắc Ninh đang từng bước đưa kỹ năng số đến gần hơn với người dân.
-
Công nghệ
Trợ lý ảo Alexa+: Tạo ra podcast chỉ là chuyện nhỏ
13:00' - 19/05/2026
Công ty công nghệ và thương mại điện tử Amazon của Mỹ ngày 18/5 đã công bố bản cập nhật mới nhất cho trợ lý ảo Alexa+ với khả năng tạo ra các tập podcast theo yêu cầu.
-
Công nghệ
Micron Technology kỳ vọng vào làn sóng AI
07:30' - 19/05/2026
Lợi nhuận dự phóng của Micron Technology trong 12 tháng tới được ước tính ở mức gần 100 tỷ USD nhờ nhu cầu mạnh mẽ và giá tăng cao của dòng chip nhớ băng thông cao phục vụ các ứng dụng AI.
-
Công nghệ
Quốc gia châu Âu phổ cập miễn phí ChatGPT Plus toàn dân
15:30' - 18/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chính phủ Malta và hãng công nghệ OpenAI ngày 16/5 đã chính thức công bố thỏa thuận hợp tác lịch sử.
-
Công nghệ
Hàn Quốc: Từ số hóa đến hệ sinh thái logistics thông minh
11:30' - 18/05/2026
Việc tối ưu hóa ngành logistics không chỉ giúp Hàn Quốc giảm chi phí mà còn quyết định khả năng duy trì vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Công nghệ
Bangkok ứng dụng công nghệ quét 3D trong thi công và sửa chữa mặt đường
07:30' - 18/05/2026
Hệ thống 3D cho phép khảo sát, tính toán và thiết kế lại toàn bộ bề mặt đường, qua đó bảo đảm mặt đường mới đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật về độ bằng phẳng và an toàn giao thông.

Tốc độ tự động hóa của Australia tụt hậu so với nhiều nước công nghiệp. Ảnh minh họa: TTXVN