Tokyo -Yokohama duy trì vị trí cụm khoa học và công nghệ lớn nhất thế giới
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2024 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố ngày 28/8 cho thấy Tokyo -Yokohama của Nhật Bản vẫn là cụm khoa học và công nghệ lớn nhất thế giới.
GII năm nay chứng kiến sự thăng hạng mạnh mẽ của những cụm khoa học, công nghệ ở những nền kinh tế có thu nhập trung bình. Trong đó, các thành phố Hợp Phì và Trịnh Châu của Trung Quốc dẫn đầu với mức tăng trưởng 23% và 19% về sản lượng khoa học và công nghệ, tiếp theo là Cairo (Ai Cập) với 11%, Chennai (Ấn Độ) với 8% và Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) với 8%. Thành phố Sao Paulo của Brazil ở vị trí thứ 73, là cụm duy nhất ở khu vực Mỹ Latinh trong top 100, trong khi Cairo ở vị trí thứ 95 là cụm duy nhất ở châu Phi. Kuala Lumpur (Malaysia) đứng vị trí thứ 93, đánh dấu lần đầu tiên lọt top 100.
Báo cáo GII của WIPO xếp hạng 100 cụm khoa học và công nghệ hàng đầu hằng năm, sử dụng dữ liệu nộp đơn xin cấp bằng sáng chế và xuất bản khoa học để xác định các hoạt động khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới tập trung tại địa phương. Hai cụm đứng đầu năm nay kết hợp lại chiếm gần 20% đơn xin cấp bằng sáng chế được nộp trên toàn cầu, dẫn đầu là tập đoàn Mitsubishi Electric của Nhật Bản và “gã khổng lồ” ngành viễn thông Huawei của Trung Quốc.
Trong báo cáo, Tổng giám đốc WIPO Daren Tang khẳng định: “Các cụm khoa học và công nghệ đóng vai trò là nền tảng của các hệ sinh thái đổi mới quốc gia mạnh mẽ. Thật đáng khích lệ khi thấy các cụm này phát triển mạnh không chỉ ở trung tâm của các quốc gia công nghiệp hóa mà còn ở các điểm nóng đổi mới mới nổi của các nền kinh tế đang phát triển được lựa chọn".
Tin liên quan
-
Công nghệ
Trung Quốc vẫn là thị trường sản xuất robot công nghiệp lớn nhất thế giới
15:37' - 23/08/2024
Tại Hội nghị Robot Thế giới 2024 ở Bắc Kinh, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết nước này vẫn là thị trường sản xuất robot công nghiệp lớn nhất thế giới năm thứ 11 liên tục.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Siêu chu kỳ đầu tư vốn" của nền kinh tế lớn nhất thế giới Arab
11:02' - 17/08/2024
Goldman Sachs cho hay Saudi Arabia - nền kinh tế lớn nhất thế giới Arab - dự kiến sẽ rót khoảng 73% trong tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ USD vào các ngành phi dầu mỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.