Tổng giám đốc FedEx nhận định kinh tế toàn cầu bước vào thời kỳ suy thoái
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhận định của người đứng đầu FedEx được đưa ra sau khi doanh thu quý đầu tiên của công ty trong năm tài chính (kết thúc vào ngày 31/8/2022) dự kiến chỉ đạt 23,2 tỷ USD, thấp hơn kỳ vọng 23,59 tỷ USD của các nhà phân tích, đồng thời dự báo doanh thu cả năm của công ty cũng bị giảm.
Giá cổ phiếu cũng được điều chỉnh dự kiến là 3,44 USD cho mỗi cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với ước tính là 5,14USD/cổ phiếu.
Nhìn chung, sự suy giảm hoạt động kinh tế trên toàn thế giới đã khiến doanh thu của bộ phận vận chuyển hàng không FedEx Express giảm 500 triệu USD, còn doanh thu của bộ phận vận chuyển hàng hóa kiện nhỏ ở mặt đất FedEx Ground giảm 300 triệu USD trong quý I của tài khoá này.
Trong phiên giao dịch hôm 15/9, cổ phiếu của FedEx đã sụt giảm 15%. FedEx cho biết họ đang cắt giảm chi phí, bao gồm đóng cửa một số chi nhánh văn phòng, giảm giờ lao động và hợp nhất một số cơ sở phân loại hàng hóa.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, ông Raj Subramaniam, người mới đảm nhận vị trí Tổng giám đốc FedEx đầu năm nay, đã bày tỏ thất vọng với kết quả kinh doanh, nhưng khẳng định yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất là tình hình kinh tế vĩ mô mà thế giới đang phải đối mặt.
Ông cho biết lượng vận chuyển toàn cầu sụt giảm khiến kết quả kinh doanh của FedEx không được như kỳ vọng, bất chấp việc công ty nhận định rằng nhu cầu sẽ tăng lên sau khi các nhà máy ở Trung Quốc mở cửa trở lại sau khi dỡ bỏ phong tỏa sau đại dịch COVID-19. Ông cho biết thương vụ kinh doanh “giảm tuần qua tuần” kể từ tháng 6 vừa qua.
Theo ông Subramaniam, công việc của những đơn vị vận chuyển như FedEx là công cụ phản ánh tình hình kinh doanh của nhiều ngành khác, đặc biệt trong nền kinh tế giá trị cao.
Do đó, ông nhận định rằng khi việc kinh doanh của FedEx sụt giảm, đồng nghĩa với việc nền kinh tế thế giới cũng đang gặp khó khăn./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
"Thời khắc đen tối" của kinh tế thế giới
05:30' - 03/09/2022
Theo tạp chí Tuần san châu Á số 35/2022, kinh tế toàn cầu đồng loạt hướng đến suy thoái, nhưng các nước lại không có đối sách hiệu quả, bất lực đứng nhìn kinh tế toàn cầu trượt vào thời khắc đen tối.
-
Phân tích - Dự báo
Tương lai kinh tế thế giới: Không còn là sự nối tiếp quá khứ?
06:30' - 15/08/2022
Trong vài năm qua, thế giới đã phải đối mặt với nhiều "sự kiện" bất ổn, khiến nền kinh tế thế giới trong tương lai có thể sẽ không còn là sự tiếp nối của những gì đã xảy ra trong quá khứ.
-
Ý kiến và Bình luận
Liệu có quá sớm để cho rằng kinh tế thế giới đang suy thoái?
16:12' - 29/07/2022
The Econonomist nhận định có vẻ còn quá sớm để tuyên bố kinh tế thế giới suy thoái, ngay cả khi các nhà thống kê cho biết GDP của Mỹ đã giảm trong quý II.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12' - 09/06/2025
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27' - 09/06/2025
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25' - 09/06/2025
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11' - 09/06/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36' - 09/06/2025
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53' - 09/06/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07' - 09/06/2025
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.