Tổng tài sản hộ gia đình Mỹ tăng mạnh nhờ giá cổ phiếu
Số liệu mới công bố ngày 6/12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy giá trị tài sản của các hộ gia đình Mỹ đã tăng thêm gần 2.100 tỷ USD trong quý III, một dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc của thị trường chứng khoán dường như đã hỗ trợ cho chi tiêu tiêu dùng trước khi thị trường đi xuống trong thời gian gần đây.
Báo cáo của Fed cho biết tài sản của các hộ gia đình Mỹ đã tăng lên 109.000 tỷ USD tổng cộng trong các tháng 7-9/2018, trong đó phần lớn giá trị tài sản gia tăng đến từ sự tăng giá của các cổ phiếu doanh nghiệp.Giá trị lượng cổ phiếu doanh nghiệp mà các hộ gia đình Mỹ gián tiếp và trực tiếp nắm giữ đã tăng thêm 1.200 tỷ USD từ ba tháng 7-9/2018, trong khi giá trị bất động sản tăng thêm 245 tỷ USD.
Tuy nhiên, kể từ tháng Chín, chỉ số Standard & Poor's 500 đã sụt mất gần 10%, khi giới đầu tư lo ngại về khả năng kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, nguy cơ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc xảy ra, cũng như triển vọng Fed tăng lãi suất thêm nhiều lần nữa.Fed được dự đoán sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới, dự kiến diễn ra trong tháng này. Nếu đúng như vậy đây sẽ là đợt tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lần thứ tư trong năm nay.
Cũng trong quý III, nợ hộ gia đình của Mỹ tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn so với mức tăng 2,9% ghi nhận hồi quý II. Ngày 6/12, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde nhận định rằng kinh tế Mỹ sẽ không suy giảm trong ngắn hạn, bất chấp một số bất ổn và biến động của thị trường.Đánh giá này được đưa ra giữa bối cảnh chứng khoán Phố Wall có lúc giảm hơn 3% trong phiên 6/12 do tác động của vụ bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Meng Wanzhou của Huawei tại Canada.
Theo bà Lagarde, có những lo ngại về triển vọng tăng trưởng, song mối lo này có phần bị đẩy lên quá mức.
Về tác động của cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc, bà Lagarde nhận định nếu hai bên "đình chiến" vào thời điểm hiện nay, tác động sẽ ở mức tối thiểu.IMF tính toán rằng sự leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ tác động mạnh tới thương mại và làm kinh tế toàn cầu giảm tốc.
Trước đó, ngày 5/12, bà Lagarde cảnh báo những quốc gia theo chủ nghĩa đơn phương và không thích ứng với tình hình kinh tế mới có nguy cơ đối mặt với tương lai "u ám".Đây cũng là lời kêu gọi mà người đứng đầu IMF một lần nữa gửi tới các chính phủ, nhất là Mỹ, nhằm đẩy lùi chủ nghĩa bảo hộ và xu thế đối đầu trên thế giới.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ giảm hơn 3% do những bất ổn trong thương mại Mỹ - Trung
08:21' - 05/12/2018
Thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ đều đi xuống trong phiên 4/12, giữa lúc thị trường tỏ vẻ lo ngại khi Nhà Trắng phát đi những tín hiệu trái chiều về vấn đề tranh chấp thương mại với Trung Quốc.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ xanh sàn khi Mỹ- Trung Quốc tạm dừng cuộc chiến thương mại
09:43' - 04/12/2018
Thị trường Phố Wall mở cửa phiên 3/12 với chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,6%, hòa chung không khí hứng khởi ở thị trường châu Âu và châu Á.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ có tuần tăng điểm mạnh nhất trong gần 7 năm
12:50' - 01/12/2018
Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong gần bảy năm, còn chỉ số Dow Jones có tuần tăng cao nhất trong hai năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05' - 14/10/2025
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55' - 14/10/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối tháng 10/2025
14:54' - 14/10/2025
Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom nhân dịp ông Trump thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 10 này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đáp trả điều tra của Mỹ về ngành hàng hải, đóng tàu
14:53' - 14/10/2025
Trung Quốc đã đáp trả cuộc điều tra thương mại theo Mục 301 do Mỹ tiến hành với an ninh và lợi ích phát triển của ngành hàng hải, đóng tàu cũng như các chuỗi cung ứng liên quan của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Singapore tăng trưởng vượt kỳ vọng
14:50' - 14/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapre, nền kinh tế của Quốc đảo này đã tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý III/2025 nhờ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa phục hồi mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ đang gánh chi phí do thuế quan
14:50' - 14/10/2025
Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang chịu phần lớn tác động từ mức thuế nhập khẩu mới, điều làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Người tiêu dùng Mỹ phải gánh hơn 50% chi phí
14:32' - 14/10/2025
Các nhà phân tích của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cho rằng trong năm 2025, người tiêu dùng Mỹ sẽ gánh chịu hơn 50% chi phí từ thuế quan do Tổng thống Donald Trump ban hành.