Tổng thống Brazil đánh giá tiềm năng của Ngân hàng Phát triển mới
Ngày 13/4, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã bày tỏ lạc quan về triển vọng của Ngân hàng Phát triển mới (NDB) do Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Nam Phi) thành lập năm 2015.
Phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Thượng Hải nhân chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Lula da Silva nhận định NDB có tiềm năng lớn vì ngân hàng này hoạt động độc lập với các thể chế tài chính truyền thông. Ông cũng cho rằng việc thành lập NDB cho thấy BRICS có khả năng tạo ra những thay đổi về kinh tế và xã hội, phù hợp với tình hình thế giới.
Có trụ sở chính đặt tại Thượng Hải, NDB là ngân hàng phát triển đa phương nhằm huy động các nguồn lực cho những dự án cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững tại các quốc gia thuộc BRICS, cũng như những thị trường mới nổi và các nước đang phát triển.
Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), BRICS tập hợp các nền kinh tế mới nổi chủ chốt trên thế giới, chiếm 41% dân số thế giới, 24% tổng GDP toàn cầu và hơn 16% thương mại thế giới.
Tổng thống Brazil đang có chuyến thăm chính thức Bắc Kinh theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là chuyến thăm chính thức thứ ba của Tổng thống Lula da Silva tới Trung Quốc, sau hai chuyến thăm cấp nhà nước vào các năm 2004 và 2009 trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của nhà lãnh đạo này./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ai Cập tham gia Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS
07:50' - 31/03/2023
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 30/3 đã ban hành sắc lệnh tổng thống cho phép quốc gia này tham gia Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) của nhóm BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi).
-
Tài chính & Ngân hàng
Cựu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff trở thành Chủ tịch Ngân hàng NDB thuộc BRICS
18:52' - 25/03/2023
Theo thông báo của Ngân hàng NDB, bà Rousseff sẽ lãnh đạo tổ chức tài chính này từ nay cho đến tháng 7/2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đẩy mạnh thanh toán bằng đồng nhân dân tệ
07:33'
Sự dịch chuyển này diễn ra trong bối cảnh niềm tin vào vị thế thống trị toàn cầu của đồng USD trong thương mại và dòng vốn quốc tế đang bị đặt dấu hỏi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc áp dụng chính sách kích cầu mới
15:28' - 13/08/2025
Theo thông báo chính thức ngày 12/8, Chính phủ Trung Quốc sẽ áp dụng chính sách trợ cấp lãi suất cho các khoản vay tiêu dùng cá nhân đủ điều kiện, trong nỗ lực mới nhằm thúc đẩy chi tiêu trong nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát của Ấn Độ xuống đáy 8 năm
11:43' - 13/08/2025
Lần đầu tiên sau 8 năm, tỷ lệ lạm phát của Ấn Độ đã giảm xuống dưới ngưỡng mục tiêu của ngân hàng trung ương.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu lạm phát có thể không làm thay đổi dự báo Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9/2025
08:11' - 13/08/2025
Khảo sát của Reuters dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 có thể đã tăng 0,2% với tháng trước, sau khi tăng 0,3% trong tháng 6, khi giá xăng giảm, bù đắp cho việc giá lương thực tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Người Mỹ gốc Hàn đầu tiên được đúc hình trên đồng tiền xu Mỹ
10:32' - 12/08/2025
Nhà hoạt động về nhân quyền người Mỹ gốc Hàn Stacey Park Milburn là nhân vật thứ 19 được vinh danh. Đây là lần đầu tiên một người gốc Hàn xuất hiện trên đồng tiền Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan tung gói vay xanh 5 tỷ baht hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
07:47' - 11/08/2025
Chương trình này, được khởi xướng thông qua sự hợp tác giữa FTI và Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan, nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm thiểu lượng khí thải carbon.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng bứt tốc cho vay, thị trường bất động sản - chứng khoán “hút” vốn
18:16' - 10/08/2025
7 tháng qua, dòng vốn lớn vẫn tập trung vào bất động sản và chứng khoán, làm gia tăng nguy cơ mất cân đối và tiềm ẩn rủi ro nợ xấu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vietcombank đồng hành cùng hộ kinh doanh triển khai hóa đơn điện tử
11:43' - 10/08/2025
Vietcombank đã giới thiệu bộ giải pháp thanh toán số nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, tiểu thương và doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đáp ứng các quy định mới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giải ngân vốn đầu tư công tăng mạnh, đạt gần 44% kế hoạch Thủ tướng giao
20:15' - 09/08/2025
Bộ Tài chính cho biết, cả nước tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025.