Tổng thống D.Trump kêu gọi đoàn kết sau vụ xả súng nhằm vào các nghị sĩ Mỹ
Phát biểu từ Phòng Ngoại giao của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi hành động quả cảm của lực lượng cảnh sát Đồi Capitol trong việc ngăn chặn thủ phạm xả súng, đồng thời kêu gọi mọi người cùng cầu nguyện cho nghị sĩ đảng Cộng hòa Steve Scalise của bang Louisiana và các nạn nhân khác. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các chính trị gia và người dân trên cả nước đoàn kết.
Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania đã tới bệnh viện thăm nghị sĩ Steve Scalise vừa trải qua ca phẫu thuật do bị thương nặng trong vụ xả súng.
Trước đó, khoảng 6h30' sáng 14/6 (theo giờ Mỹ, tức 17h30' chiều 14/6 giờ Hà Nội), đối tượng sau đó được xác định là James Hodgkinson, 66 tuổi, đã bắn khoảng 50-100 phát súng trong buổi luyện tập bóng chày có sự tham gia của một số nghị sĩ.
Vụ xả súng kéo dài khoảng 10 phút, hung thủ bị thương khi đụng độ với cảnh sát Đồi Capitol tại hiện trường và sau đó đã chết tại bệnh viện. Đây là vụ xả súng đầu tiên nhằm vào nghị sĩ Quốc hội kể từ tháng 1/2011, khi 6 người thiệt mạng và nghị sĩ của đảng Dân chủ Gabby Giffords bị thương nặng trong một vụ ám sát nhằm vào một cuộc họp cử tri ở Tucson, bang Arizona.
Theo các hồ sơ pháp lý được lưu trữ tại bang Illinois, tháng 4/2006, Hodgkinson từng bị cáo buộc các tội danh hành hung và phá hoại tài sản, song các cáo buộc này đã bị bác bỏ. Đối tượng này từng được cấp phép điều hành một doanh nghiệp trong lĩnh vực địa ốc.
Hodgkison đã thể hiện những tư tưởng phản đối Tổng thống Trump trên mạng xã hội và là thành viên của các tổ chức chống đảng Cộng hòa trên Facebook. Đối tượng này là một người ủng hộ mạnh mẽ Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.
Ngay sau khi xảy ra vụ xả súng, ông Sanders đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng bạo lực không thể được chấp nhận trong xã hội Mỹ.
Cảnh sát và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho rằng còn quá sớm để khẳng định liệu đây có phải vụ tấn công chính trị có chủ ý nhằm vào các nghị sĩ đảng Cộng hòa hay không. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tích cực điều tra động cơ của hung thủ.
Vụ xả súng này cũng đã khơi lại cuộc tranh cãi về quyền sở hữu súng đạn tại Mỹ. Thống đốc bang Virginia, Terry McAuliffe, kêu gọi cần có các biện pháp kiểm soát súng đạn.
Trong khi đó, nghị sĩ Scalise, người bị thương nặng trong vụ xả súng, lại là người phản đối mạnh mẽ các biện pháp kiểm soát súng đạn.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhận tiền từ nước ngoài?
12:49' - 14/06/2017
Các nghị sỹ đảng Dân chủ kiện Tổng thống Donald Trump nhận tiền từ nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump không có ý định sa thải cố vấn đặc biệt Robert Mueller
10:53' - 14/06/2017
Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch sa thải cố vấn đặc biệt Robert Mueller.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống D.Trump tiếp tục vấp phải trở ngại
12:41' - 13/06/2017
Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 ngày 12/6 đã ra phán quyết chống lại việc khôi phục sắc lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Có hay không băng ghi âm cuộc trò chuyện của Tổng thống Donald Trump và cựu Giám đốc FBI?
11:30' - 13/06/2017
Cơ quan Mật vụ Mỹ khẳng định cơ quan này không có trong tay bất kỳ đoạn băng ghi âm hoặc bản ghi chép nào về nội dung các cuộc đối thoại của Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48' - 23/08/2025
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39' - 23/08/2025
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.