Tổng thống D.Trump: Mỹ chưa sẵn sàng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Ông khẳng định ở thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa sẵn sàng đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc.
Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ vẫn tiếp tục hạn chế kinh doanh với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vướng vào cuộc tranh chấp thương mại khi liên tiếp đáp trả nhau bằng các biện pháp thuế quan khiến các thị trường tài chính toàn cầu chao đảo và làm dấy lên quan ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Căng thẳng leo thang khi Bắc Kinh đã cho phép nới lỏng biên độ giao dịch đồng Nhân dân tệ (NDT), phá ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD và yêu cầu các công ty nhà nước dừng mua nông sản của Mỹ. Ngày 5/8 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc vào danh sách nước thao túng tiền tệ.
Về việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ có đồng nội tệ an toàn nhất thế giới, song đồng tiền này mạnh đến mức có thể tác động tiêu cực đến các nhà sản xuất.
Ông cho rằng chính sách tiền tệ của FED đang "bó buộc" nền kinh tế đất nước, do đó ông hối thúc FED hạ lãi suất ở mức 1%, thay vì 0,25% như trước đó.
Liên quan đến luật kiểm soát súng đạn, Tổng thống Trump đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với dự luật của Quốc hội về siết chặt kiểm tra lý lịch trước khi cấp phép sở hữu súng.
Ông bày tỏ tin tưởng rằng sẽ đạt được một gói dự luật tốt về các biện pháp liên quan đến súng đạn sau khi Quốc hội trở về sau kỳ nghỉ tháng 8. Bên cạnh đó, ông cũng xác nhận đã thảo luận với Hiệp hội Súng đạn Mỹ (NRA) để đảm bảo quan điểm của tổ chức này được tôn trọng.
Trước đó, Tổng thống Mỹ đã kêu gọi ngăn việc trao quyền sử dụng súng đạn cho đối tượng mắc bệnh tâm thần kể từ sau các vụ xả súng kinh hoàng cuối tuần trước khiến 31 người thiệt mạng tại các thành phố El Paso , Texas và Dayton, Ohio.
Trong khi đó, 214 thị trưởng, gồm thị trưởng tại các thành phố vừa xảy ra hai vụ xả súng, đã cùng ký vào một bức thư gửi đến lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, trong đó thúc giục các thượng nghị sĩ nhanh chóng thông qua dự luật về kiểm soát lý lịch người mua súng đã được hạ viện thông qua 6 tháng trước, mà không cần đợi kỳ nghỉ Hè kết thúc.
Tuy nhiên, NRA, tổ chức vận động hành lang quyền lực đồng thời là nhà tài trợ chủ chốt của nhiều thượng nghị sĩ Mỹ, tuyên bố sẽ chống lại mọi biện pháp siết chặt súng đạn.
Hai vụ xả súng mới đây tại El Paso và Dayton đã làm nóng lên vấn nạn bạo lực súng đạn và phân biệt chủng tộc, vốn gây nhức nhối trong xã hội Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay, vấn đề này vẫn chưa tìm được lời giải đáp bởi những mâu thuẫn và chia rẽ sâu sắc trong chính trường Mỹ.
Theo thống kê, tính từ đầu năm 2019 đến nay, tại Mỹ, đã xảy ra hơn 250 vụ xả súng gây thương vong lớn./.
Xem thêm:>>Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Thêm sức ép cạnh tranh với ngành sản xuất trong nước
>>Tổng thống Mỹ tiến gần hơn đến cuộc chiến tiền tệ với Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hoãn kế hoạch loại Nhật Bản ra khỏi danh sách đối tác thương mại tin cậy
17:57' - 08/08/2019
Ngày 8/8, Hàn Quốc đã hoãn quyết định đưa Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại tin cậy.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khuyến cáo các tàu thương mại báo trước kế hoạch đi qua vùng Vịnh
16:31' - 08/08/2019
Cơ quan Hàng hải Mỹ kêu gọi các tàu thương mại treo cờ Mỹ nên gửi cho các cơ quan hàng hải Mỹ và Anh kế hoạch đi qua Eo biển Hormuz và vùng Vịnh trước khi thực hiện các chuyến đi này.
-
DN cần biết
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục gặp khó
15:56' - 08/08/2019
Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi đồng Nhân dân tệ (NDT) liên tục giảm sâu trong những ngày gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada chịu tác động thế nào trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
14:36' - 08/08/2019
“Sức nóng” của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến giá hàng hóa sụt giảm và làm dòng vốn đầu tư của Canada chững lại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada trước "sức nóng" của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
12:50' - 08/08/2019
Giới phân tích dự báo, “sức nóng” của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ làm giá hàng hóa sụt giảm và khiến dòng vốn đầu tư của Canada chững lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55'
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01'
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27'
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên mở cửa khu du lịch ven biển để thu hút ngoại tệ
10:17'
Triều Tiên đã mở cửa khu du lịch Wonsan Kalma quy mô lớn ở bờ biển phía Đông nước này, một động thái được kỳ vọng sẽ vực dậy ngành du lịch và thu hút nguồn ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm phát thải carbon mở ra cơ hội đầu tư lớn cho ngành công nghiệp toàn cầu
09:56'
Giảm phát thải carbon và công nghệ lưu trữ carbon đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Mặt trời của Trung Quốc chiếm gần 30% cơ cấu nguồn điện cả nước
09:29'
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt trời của Trung Quốc hiện tại đã vượt mốc 1 tỷ kW, chiếm gần 30% tổng công suất lắp đặt điện trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại kinh tế lớn nếu đàm phán thuế quan thất bại
09:18'
Theo Báo cáo của Văn phòng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tại New York, nếu các quốc gia trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan thì rất có khả năng Washington sẽ trở thành bên chịu tổn thất lớn nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản