Tổng thống D.Trump thúc đẩy gói kích thích kinh tế 2.000 tỷ USD

08:04' - 26/03/2020
BNEWS Trước tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ diễn biến phức tạp, Tổng thống Donald Trump đã hối thúc quốc hội lưỡng viện nhanh chóng thông qua dự luật trị giá 2.000 tỷ USD nhằm hỗ trợ và kích thích kinh tế.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc quốc hội lưỡng viện nước này nhanh chóng thông qua dự luật trị giá 2.000 tỷ USD nhằm hỗ trợ và kích thích nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ ký dự luật ngay sau khi văn kiện này vượt "ải" Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Ông đồng thời nhấn mạnh đây sẽ là một quyết định đánh dấu một ngày tuyệt vời dành cho người lao động và các hộ gia đình tại Mỹ.

Trước đó, sau nhiều ngày đàm phán, ngày 25/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Trump và các thượng nghị sĩ Mỹ thông báo đã đạt được thỏa thuận về gói hỗ trợ thứ 3 nhằm giải quyết những tác động trong nước do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Theo dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ thông qua dự luật này cùng ngày, sau đó Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu vào ngày 26/3, mặc dù vẫn còn những bất đồng vào phút chót liên quan đến tiền trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định, Quốc hội lưỡng viện Mỹ vẫn cần bỏ phiếu thông qua dự luật hỗ trợ và kích thích nền kinh tế trước khi chuyển tới Tổng thống Trump để ký ban hành thành luật.

Nếu được thông qua, gói kích thích lần này sẽ là gói cứu trợ thứ 3 của Chính phủ Mỹ trong nỗ lực giảm nhẹ tác động từ dịch COVID-19.

Dự luật đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch bệnh, trong khi dự luật thứ hai trị giá 104 tỷ USD được Tổng thống Trump ký ngày 18/3 nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm miễn phí virus SARS-CoV-2 và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.

Trong khi đó, ngày 25/3, một nhóm gồm 16 bộ trưởng tư pháp các tiểu bang kêu gọi Tổng thống Trump ngay lập tức sử dụng quyền hạn của mình theo luật quốc phòng nhằm thúc đẩy sản xuất các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết nhằm chống lại dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục