Tổng thống Donald Trump nâng kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng lên 1.700 tỷ USD

20:16' - 25/01/2018
BNEWS Một phần chi tiết của kế hoạch này sẽ được thông báo trong Thông điệp liên bang vào tuần tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước các thị trưởng tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin tưởng rằng kế hoạch được chờ đợi lâu nay của ông sẽ “thu hút” được khoảng 1.700 tỷ USD vốn đầu tư trong vòng 10 năm tới nhằm giúp tái thiết cơ sở hạ tầng quốc gia. Con số này lớn hơn mức 1.000 tỷ USD mà Tổng thống Trump thông báo trước đó.
Một phần chi tiết của kế hoạch này sẽ được thông báo trong Thông điệp liên bang vào tuần tới.
Chính quyền của Tổng thống Trump dự kiến sẽ đề nghị Quốc hội dành 200 tỷ USD trong chi tiêu liên bang dành cho cơ sở hạ tầng để "hút" hơn 1.000 tỷ USD tiền tài trợ tại các bang, địa phương và tư nhân để xây dựng và sửa chữa cầu, đường cao tốc, hệ thống cấp nước và các công trình khác của quốc gia.
Số tiền 200 tỷ USD trên bao gồm 100 tỷ USD trong các khoản thanh toán chi phí chia sẻ (cost-sharing) cho các dự án và 50 tỷ USD cho các dự án nông thôn, còn 50 tỷ USD còn lại phân chia cho các dự án “chuyển đổi” như tàu cao tốc, quỹ cho các dự án cho vay giao thông liên bang.
Tuy nhiên, một tài liệu bị rò rỉ trong tuần này cho thấy chính phủ Mỹ có kế hoạch giảm chi phí chia sẻ cho các dự án xuống không quá 20% tổng chi phí, so với mức 80% trước đây.
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Thune, người đứng đầu Ủy ban Thương mại, nói với hãng tin Reuters rằng kế hoạch này sẽ rất khó khăn để khiến đảng Dân chủ ủng hộ một thỏa thuận mà không có sự huy động nguồn thu bổ sung của chính phủ liên bang cho những nâng cấp.
Ông Thune cho hay để dự luật được thông qua trong năm nay, Hạ viện và Thượng viện cần “thống nhất” sớm nhất vào cuối mùa Xuân hoặc đầu Hè này. Tổng thống Trump sẽ cần "thúc đẩy" mạnh mẽ để dự luật được chấp thuận.

>>> Nhà Trắng ủng hộ dự luật thắt chặt quy định về đầu tư nước ngoài

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục