Tổng thống Hàn Quốc cam kết nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 13/12 cam kết nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc đồng thời kêu gọi hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác song phương về các vấn đề chính trị và an ninh.
Ông Moon đưa ra cam kết trên trong cuộc gặp với khoảng 400 người Hàn Quốc tại Bắc Kinh trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc kéo dài 4 ngày. Ông Moon dự kiến sẽ có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) ngày 14/12. Đây sẽ là cuộc gặp thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Moon nhậm chức Tổng thống hồi tháng 5.
Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh: "Trong 25 năm qua, quan hệ Hàn Quốc-Trung Quốc đã có bước phát triển phi thường trong lĩnh vực kinh tế, tuy nhiên trong các lĩnh vực chính trị và an ninh đã không được như vậy.
Tôi sẽ làm việc để phát triển quan hệ Hàn Quốc-Trung Quốc trong tất cả các lĩnh vực khác để đưa chúng lên ngang tầm với sự phát triển trong lĩnh vực kinh tế, để quan hệ song phương không bị tác động bởi các nhân tố bên ngoài".
Chuyến thăm Trung Quốc của ông Moon Jae-in diễn ra sau khi hai nước đồng ý bình thường hóa quan hệ vốn bị lạnh nhạt do việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc cho biết đã nỗ lực rất nhiều để khôi phục lại quan hệ song phương kể từ khi nhậm chức và bày tỏ hy vọng chuyến thăm này sẽ là sự khởi đầu mới cho mối quan hệ đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Hàn Quốc thiệt hại lớn sau quyết định tẩy chay của Trung Quốc
15:30' - 25/04/2017
Việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm du lịch tới Hàn Quốc từ giữa tháng 3/2017 khiến ngành du lịch của "xứ kim chi" thiệt hại nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Hàn Quốc thiệt hại nặng nề do căng thẳng Hàn - Trung
14:42' - 12/03/2017
Đa số các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực cố vấn chiến lược, du lịch và bán lẻ đều đang bị thiệt hại bởi căng thẳng thương mại hiện nay giữa Hàn Quốc và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấm công dân du lịch Hàn Quốc
10:43' - 03/03/2017
Tổng cục Du lịch Trung Quốc (CNTA) đã triệu tập cuộc họp với các công ty du lịch tại Bắc Kinh trong ngày 2/3 và chỉ thị dừng hoàn toàn việc cung cấp các dịch vụ du lịch tới Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.