BNEWS Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi người dân trên toàn quốc tiết kiệm năng lượng khi xung đột kéo dài ở Trung Đông đã làm gián đoạn thị trường năng lượng toàn cầu, nhưng cam kết không thay đổi giá điện.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu trong cuộc họp ứng phó khẩn cấp về kinh tế, khi chính phủ Hàn Quốc chuẩn bị áp đặt thêm một vòng trần giá nhiên liệu nữa để giúp bảo vệ nền kinh tế khỏi những tác động từ xung đột Mỹ-Israel với Iran, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đề nghị các trạm xăng tích cực hợp tác trong việc ấn định giá phù hợp với mục đích đã định của hệ thống giá trần dầu mỏ.
Ông Lee cho biết lợi dụng khủng hoảng quốc gia để tìm kiếm lợi nhuận bất chính thông qua các hành vi như thông đồng và tích trữ sẽ không được dung thứ và chính phủ sẽ tiếp tục xử lý nghiêm khắc theo nguyên tắc không khoan nhượng.
Ông Lee cũng cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ không tăng giá điện vào thời điểm hiện tại, nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải tiết kiệm điện, vì việc giữ nguyên mức giá hiện tại có thể khiến khoản lỗ của Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) thuộc sở hữu nhà nước - nguồn cung điện chủ yếu của nước này, tăng lên đáng kể.
Ông cảnh báo rằng việc phụ thuộc nhiều hơn vào điện năng thay vì các sản phẩm từ dầu mỏ có thể làm gia tăng thêm gánh nặng tài chính cho KEPCO và cuối cùng gây thêm áp lực lên ngân sách chính phủ.
KEPCO đã chịu khoản nợ khoảng 206 nghìn tỷ won (tương đương 136,9 tỷ USD) sau khi cung cấp điện dưới giá thành sản xuất, ngay cả khi giá năng lượng toàn cầu tăng vọt từ năm 2021 đến năm 2023 sau cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Trong khuôn khổ chiến dịch tiết kiệm năng lượng, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi khu vực công tích cực áp dụng hệ thống xoay vòng biển số xe 5 ngày và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Ông cũng chỉ thị các quan chức lập dự toán ngân sách bổ sung chi tiết để chuẩn bị cho những tác động kinh tế rộng lớn hơn của một cuộc xung đột kéo dài.
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao và khủng hoảng nguồn cung xăng dầu do ảnh hưởng từ xung đột kéo dài tại Trung Đông, cuối tháng 3/2026, Chính phủ Hàn Quốc đã kích hoạt xoay vòng biển số xe 5 ngày (hay còn gọi là Chế độ hạn chế xe theo ngày trong tuần) ở mức độ bắt buộc đối với khu vực công và khuyến khích khu vực tư nhân tham gia. Theo đó, hệ thống này chia các phương tiện thành 5 nhóm dựa trên chữ số cuối của biển số xe. Mỗi nhóm sẽ bị cấm lưu thông vào một ngày cố định trong tuần.
Tin liên quan
ECB sẵn sàng ứng phó trước cú sốc năng lượng
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), bà Christine Lagarde, ngày 25/3 cho biết ngân hàng này có một số lựa chọn để đối phó với cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiĐiểm chuẩn lớp 10 công lập TP Hồ Chí Minh biến động mạnh, 128 trường tăng điểm
Phân tích điểm chuẩn lớp 10 công lập năm học 2026-2027 hệ đại trà của 170 trường Trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, điểm chuẩn năm nay có biến động mạnh.
-
Kinh tế xã hộiBộ Xây dựng yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông trong mùa mưa lũ 2026
Bộ Xây dựng vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông, an toàn công trình hạ tầng giao thông trong mùa mưa lũ 2026.
-
Kinh tế xã hộiĐồng Tháp đặt mục tiêu thành nơi đáng sống với 5 đột phá chiến lược
Đồng Tháp tập trung thực hiện năm đột phá chiến lược, đưa tỉnh trở thành địa phương dẫn đầu cả nước trong một số lĩnh vực nông nghiệp, là nơi đáng sống, người dân có cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội thí điểm vùng phát thải thấp, cấm xe cơ giới Khu vực 1
Từ ngày 1/7/2026, thành phố Hà Nội chính thức triển khai giai đoạn thí điểm Đề án Vùng phát thải thấp (LEZ) trong Vành đai 1.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội đưa kinh tế tầm thấp vào quy hoạch 100 năm
Lần đầu tiên, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đưa kinh tế tầm thấp vào định hướng phát triển, mở dư địa cho taxi bay, UAV, chuyển đổi số và rút ngắn quy trình triển khai quy hoạch.
-
Kinh tế xã hộiTừ 1/7: Mở rộng thanh toán BHYT khi tự đi khám ngoại trú
Từ 1/7, người tham gia BHYT đi khám ngoại trú ở một số cơ sở y tế sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 50% mức hưởng đối với nhiều bệnh trước đây chưa được chi trả, giúp giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh.
-
Kinh tế xã hộiQuảng Ngãi: Lúa Hè Thu khô héo hàng loạt do nắng nóng và xâm nhập mặn
Trên nhiều thửa ruộng, cây lúa đang trong giai đoạn sinh trưởng quan trọng bỗng chuyển sang màu vàng nhạt, lá cuộn lại, thân khô dần rồi chết.
-
Kinh tế xã hộiHướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2026
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố các địa chỉ chính thức để thí sinh có thể truy cập tra cứu điểm.
-
Kinh tế xã hộiBàn giao nguyên trạng Cụm phà Vàm Cống về địa phương quản lý
Việc chuyển giao nguyên trạng Cụm phà Vàm Cống về Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long quản lý là một bước cụ thể hóa chủ trương phân cấp, phân quyền của Chính phủ trong lĩnh vực giao thông đường bộ.











