Tổng thống Hàn Quốc khẳng định không nhượng bộ trước yêu cầu của các bác sĩ
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 27/2, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã bác bỏ ý kiến thay đổi kế hoạch mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y của nước này trong bối cảnh làn sóng các bác sĩ thực tập đình công ngày càng tăng.
Phát biểu tại cuộc họp chính phủ, Tổng thống Yoon Suk Yeol nhấn mạnh kế hoạch cải cách y tế “không thể là chủ đề của đàm phán hay thỏa hiệp”. Ông cũng bác những lời kêu gọi chính phủ cần đạt được thỏa thuận với các bác sĩ đình công để ngăn cuộc khủng hoảng về dịch vụ chăm sóc sức khỏe kéo dài.
Trước đó, hôm 23/2, một bệnh nhân 80 tuổi đã qua đời ở tỉnh Daejeon do ngưng tim sau khi 7 bệnh viện từ chối nhận vì thiếu nhân viên. Trong khi đó, một em bé 1 tuổi gặp vấn đề về hô hấp ở thành phố Changwon, tỉnh Nam Gyeongsang đã phải di chuyển 3 tiếng để đến thành phố Jinju, sau khi bị các bệnh viện ở Changwon từ chối cho nhập viện.
Hàn Quốc hiện có 2,5 bác sĩ trên 1.000 dân - một trong những tỷ lệ thấp nhất trong số các nước phát triển. Để giải quyết tình trạng thiếu hụt bác sĩ, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và các lĩnh vực y tế thiết yếu như phẫu thuật rủi ro cao, nhi khoa, sản khoa và y học khẩn cấp, Hàn Quốc đang thúc đẩy việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh y khoa.
Tổng thống Yoon Suk Yeol dẫn kết luận của nhiều tổ chức nghiên cứu nêu rõ trong 10 năm tới, Hàn Quốc cần thêm khoảng 10.000 bác sĩ nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng với các dịch vụ y tế. Do đó, theo ông, việc tăng số lượng tuyển sinh là cần thiết.
Người dân Hàn Quốc đang đứng về phía chính phủ, với một cuộc khảo sát gần đây của Gallup cho thấy 76% số người được hỏi ủng hộ việc tăng chỉ tiêu của trường y.
Tuy nhiên, các bác sĩ phản đối kế hoạch này cho rằng Chính phủ Hàn Quốc nên tập trung vào việc bảo vệ y bác sĩ trước các vụ kiện y tế, cải thiện chế độ đãi ngộ để thu hút thêm bác sĩ hành nghề.
Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, gần 70% sinh viên y khoa toàn quốc, tương đương 13.000 sinh viên, đã nộp đơn nghỉ học tại các trường y trên cả nước, trong đó sinh viên tại 6 trường y đã tẩy chay lớp học trong ngày 26/2.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Công ty dược phẩm Hàn Quốc chuyển giao công nghệ sản xuất 7 sản phẩm cho Việt Nam
15:59' - 27/02/2024
Công ty TNHH Genuone Sciences vừa ký thỏa thuận kinh doanh với công ty dược Imexpharm của Việt Nam để chuyển giao công nghệ cho 7 sản phẩm, trong đó có thuốc điều trị bệnh tiểu đường.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đơn giản hóa chính sách bồi thường tai nạn lao động cho người nhập cư
10:25' - 27/02/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Hàn Quốc hiện có thể đại diện cho người lao động từ quốc gia của họ nộp đơn yêu cầu giải quyết bảo hiểm thương tích lao động.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Hàn Quốc điều tra các lãnh đạo chủ chốt của hai hiệp hội bác sĩ
15:56' - 26/02/2024
Những lãnh đạo chủ chốt của Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) và lãnh đạo của Hiệp hội bác sĩ nội trú Hàn Quốc (KIRA) là những nhân vật nằm trong diện điều tra.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những quyết sách củng cố nền tảng phát triển dài hạn
22:06' - 14/03/2026
Ngày 15/3 là Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 – một dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử nhằm duy trì những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam
19:44' - 14/03/2026
Việt Nam sẽ tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào ngày 15/3.
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.

Bệnh nhân tại một bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 25/2/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN