Tổng thống Mexico Peña Nieto: Việt Nam và Mexico gắn kết Thái Bình Dương
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trước khi lên đường dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Việt Nam, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã có bài viết đăng trên trang thông tin điện tử của Phủ Tổng thống, trong đó khẳng định Việt Nam và Mexico đang gắn kết Thái Bình Dương.
Trong bài viết, nhà lãnh đạo Mexico bày tỏ vui mừng khi sắp đặt chân tới Việt Nam - một đất nước với nền văn hóa nghìn năm, con người thân thiện và tiềm năng kinh tế to lớn.
Tổng thống Peña Nieto nhấn mạnh: "Đó sẽ là một vinh dự đối với tôi khi có mặt tại Đà Nẵng và tôi tin rằng đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để tăng cường mối quan hệ giữa hai nước".
Tổng thống Peña Nieto đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đạt được trong hơn 30 năm Đổi mới.
Sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế, khả năng sản xuất và sự ổn định về kinh tế vĩ mô của Việt Nam là bằng chứng cho thấy sự chuyển đổi, đổi mới và hiện đại hóa mang lại những kết quả khả quan.
Điều này cũng được khẳng định bởi sự gia tăng đáng kể trong xuất khẩu và thương mại của Việt Nam.
Tổng thống Peña Nieto nhấn mạnh tiềm năng to lớn về hợp tác giữa Việt Nam và Mexico - hai nền kinh tế mở và có tính bổ sung lẫn nhau. Quan hệ song phương đã phát triển nhanh chóng trên mọi mặt.
Kim ngạch trao đổi thương mại đã tăng gấp gần 10 lần, từ 531 triệu USD năm 2007 lên hơn 5 tỷ USD vào năm 2016. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Mexico tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong khi đó, Mexico là bạn hàng số 1 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh.
Ông Peña Nieto tái khẳng định cam kết của Chính phủ Mexico tiếp tục tăng cường quan hệ thương mại với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Mexico cùng Việt Nam và các đối tác khác sẽ cùng thúc đẩy để hiện thực hóa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sớm nhất có thể và đây sẽ là một sự hội nhập thương mại to lớn với một thị trường trên 812 triệu người tiêu dùng.
Nhà lãnh đạo Mexico cho biết trong số 10 đối tác thương mại chính của Mexico có 7 thành viên APEC. Hơn 88% xuất khẩu của Mexico là sang thị trường APEC và 80% nhập khẩu của nước này đến từ khối APEC.
Tổng thống Peña Nieto khẳng định để đạt được phát triển bền vững, các thành viên phải thúc đẩy tăng trưởng bền vững và tổng thể, tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, tăng cường vai trò của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ trong các chuỗi cung ứng toàn cầu và triển khai các hành động cụ thể chống biến đổi khí hậu.
Tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Mexico mong muốn tiếp tục đóng góp vào việc hoàn thành Mục tiêu Bogor.
Tổng thống Peña Nieto nêu rõ sự cần thiết làm việc và thảo luận về các vấn đề chiến lược như dịch vụ, đầu tư, các biện pháp phi thuế quan, rào cản xuyên biên giới và cải tiến quy định.
Ngoài ra, các nền kinh tế thành viên cần củng cố lộ trình thiết lập Chương trình Hành động APEC sau năm 2020, khi mà thế giới phải đối mặt với sự chuyển đổi ngày càng nhanh.
Tổng thống Peña Nieto bày tỏ tin tưởng rằng APEC 2017 sẽ góp phần thúc đẩy khu vực châu Á-Thái Bình Dương trở nên năng động hơn.
Trong bối cảnh thế giới phức tạp như hiện nay, những nỗ lực để cải thiện đối thoại và hợp tác là vô cùng giá trị.
Nhà lãnh đạo Mexico cũng chúc mừng Ban Thư ký APEC và Chính phủ Việt Nam về các khâu chuẩn bị để hội nghị lần này diễn ra thành công tốt đẹp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Báo Campuchia đánh giá cao vị thế của Việt Nam trong APEC
14:16' - 05/11/2017
Việc một lần nữa đăng cai “Năm APEC” là đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với Diễn đàn, nhằm thúc đẩy các quan tâm chung của Diễn đàn trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Báo chí Mỹ nhận định về chuyến tham dự APEC tại Việt Nam của Tổng thống Donald Trump
13:13' - 04/11/2017
Một trong những trọng tâm ngoại giao trong chuyến công du châu Á lần này của Tổng thống Donald Trump chính là sự trở lại Việt Nam của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt nhiều kỳ vọng vào Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC
09:41' - 04/11/2017
Trung Quốc cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với tất cả các bên liên quan nhằm thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng trong khu vực cũng như toàn thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Báo Nhật Bản nêu bật vai trò của Việt Nam – nước chủ nhà APEC 2017
08:48' - 04/11/2017
Báo Japan Times số ra ngày 4/11 trên trang 3 đã giành 1/3 trang để đăng bài viết “APEC VIỆT NAM 2017 – tiếp nối chặng đường 30 năm đổi mới” của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.