Tổng thống Mỹ cảnh báo vấn đề di cư toàn châu Âu
Tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa diễn ra ở thủ đô Brussels của Bỉ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) rằng "vấn đề nhập cư đang lan rộng toàn châu Âu".
Phát biểu với phóng viên bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Trump cảnh báo các đồng minh NATO, trong đó có tới 22 nước là thành viên EU rằng các nước này sẽ gặp nhiều vấn đề liên quan đến nhập cư. Theo ông, người nhập cư chính là nguyên nhân dẫn tới việc Anh rời khỏi EU hay còn gọi là Brexit.
Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo EU thận trọng bởi nhập cư là vấn đề quan trọng và đang lan rộng toàn châu Âu. Cũng tại Brussels, ông Trump khẳng định ông là người rất cứng rắn trong vấn đề người nhập cư.
Trên thực tế, vấn đề người nhập cư đang là vấn đề nội cộm tại các nước thành viên EU kể từ sau làn sóng người di cư đổ bộ vào châu Âu kể từ năm 2013. Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) cuối tháng 6 mới đây, lãnh đạo các nước EU đã đi đến một thỏa thuận về vấn đề người di cư, theo đó thống nhất thành lập trên lãnh thổ EU các “trung tâm kiểm soát” đón tiếp người di cư được cứu vớt trên biển.Những cơ sở này sẽ được đặt tại các nước thành viên “tự nguyện” và cho phép phân biệt nhanh chóng những người đủ điều kiện xin tị nạn với các trường hợp di cư vì kinh tế. EU chủ trương những người đủ điều kiện sẽ được hưởng sự bảo trợ quốc tế và được phân bổ vào các quốc gia khác của châu Âu, cũng là các nước đồng ý tự nguyện tiếp nhận.
Điều này đáp ứng một phần mong muốn của Italy về chia sẻ trách nhiệm từ các nước trong việc giải quyết vấn đề người di cư. Còn những trường hợp di cư vì lí do kinh tế sẽ bị gửi trả về đất nước quê hương họ.
Việc thiết lập các trung tâm đón tiếp đã được lãnh đạo 28 nước thảo luận nhiều giờ liền đi đến thống nhất, nhưng không có nước nào, nhất là Pháp và Italy, bày tỏ sẵn sàng thành lập các cơ sở này trên đất nước mình. Cho đến nay, lãnh đạo nhiều nước và giới phân tích hoài nghi về tính hiệu quả của thỏa thuận này./.
- Từ khóa :
- tổng thống mỹ
- donald trump
- vấn đề di cư
- nhập cư
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tới Anh trong mối hoài nghi về kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh
20:54' - 12/07/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã tới sân bay Stansted Airport ở phía Bắc thủ đô London, bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Anh trong 4 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích các nước NATO về đóng góp quốc phòng
15:59' - 11/07/2018
Theo tổng thống Mỹ Donald Trump, đóng góp của các thành viên khác trong NATO vẫn chưa đủ để bù đắp gánh nặng của những người nộp thuế ở Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump coi nhà lãnh đạo Nga V.Putin là "đối thủ cạnh tranh"
10:40' - 11/07/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/7 tuyên bố ông coi Tổng thống Nga Vladimir Putin là "một đối thủ cạnh tranh".
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh mong đợi thảo luận tích cực với Tổng thống Mỹ
10:34' - 11/07/2018
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 10/7 tuyên bố bà mong đợi cuộc gặp tích cực với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc và Mỹ về vấn đề thuế quan
07:40'
Trung Quốc và Mỹ tiếp tục có những phát biểu về vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
50 năm Thống nhất đất nước: Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét về lễ kỷ niệm trọng thể
19:33' - 01/05/2025
Bài viết trên Tân Hoa xã dẫn lời của Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân, toàn quân đã chung sức, đồng lòng bắt tay khôi phục, tái thiết, xây dựng và phát triển đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Trump hé lộ khả năng đạt nhiều thỏa thuận thương mại
10:48' - 01/05/2025
Tổng thống Mỹ khẳng định không muốn vội vã đạt thỏa thuận vì Mỹ đang hưởng lợi từ chính sách thuế quan hiện nay, và đang ở thế “thượng phong” trong đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu phân mảnh: Thách thức đối với các nước đang phát triển
05:30' - 01/05/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đẩy nhanh quá trình phân mảnh kinh tế toàn cầu, và các nước đang phát triển có thể phải chịu ảnh hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Eurozone tăng trưởng vượt kỳ vọng
19:56' - 30/04/2025
Bất chấp những đòn thuế quan từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, nền kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone) vẫn cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 16 tháng
15:41' - 30/04/2025
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh trong tháng 4/2025, ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất trong 16 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump giảm nhẹ thuế quan đối với ô tô và phụ tùng
09:31' - 30/04/2025
Mức thuế 25% đối với xe ô tô và một số phụ tùng sẽ không được áp dụng chồng lên mức thuế nhôm và thép cũng như mức thuế đối với Canada và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09' - 29/04/2025
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm
17:48' - 29/04/2025
Lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2025. Điều này cho thấy nhu cầu đang tăng trưởng chậm hơn tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu.