Tổng thống Mỹ chỉ trích các biện pháp thương mại của Trung Quốc
Ngày 24/9, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), diễn ra ở New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp thương mại của Trung Quốc, song bày tỏ hy vọng rằng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt bất đồng thương mại.
Tổng thống Trump nhắc lại một loạt những điều mà ông gọi là các chính sách thương mại "bất công" của Trung Quốc.
Ông nêu rõ Trung Quốc đã đi theo mô hình kinh tế dựa trên các rào cản thị trường lớn, trợ cấp nhà nước cao, thao túng tiền tệ... chuyển giao công nghệ ép buộc và đánh cắp sở hữu trí tuệ.
Trong bài phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông muốn đạt được một thỏa thuận thương mại "tuyệt vời" với Anh trong bối cảnh London đang trong tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit.
Ông nhấn mạnh đang làm việc chặt chẽ với Thủ tướng Anh Boris Johnson liên quan đến văn kiện này. Tổng thống Mỹ cho biết thêm sẽ hoàn tất một thỏa thuận thương mại với Nhật Bản vào ngày 25/9.
Liên quan đến tình hình Triều Tiên, Tổng thống Trump nhận định Bình Nhưỡng phải thực thi phi hạt nhân hóa để hoàn thành cam kết của mình.
Về vấn đề Iran, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt sẽ gia tăng trừ phi Tehran ngừng theo đuổi chương trình hạt nhân cũng như từ bỏ "sự gây hấn" ở Trung Đông.
Bài phát biểu của ông Trump tiếp tục cho rằng "những người theo chủ nghĩa toàn cầu" sẽ thất bại.
Tổng thống Mỹ nói rằng tương lai không thuộc về "những người theo chủ nghĩa toàn cầu" mà thuộc về "những người yêu nước", thuộc về "các quốc gia độc lập và có chủ quyền"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về triển vọng đàm phán thương mại với Trung Quốc
11:39' - 24/09/2019
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh thông tin Trung Quốc mua thêm nông sản của Mỹ là "tin tốt".
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Mỹ-Trung sẽ được nối lại trong 2 tuần tới
08:21' - 24/09/2019
Ngày 23/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo ông và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc để đàm phán thương mại trong hai tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
"Thùng thuốc nổ nguy hiểm" của Trung Quốc trong thương chiến với Mỹ
05:30' - 22/09/2019
Trang mạng Boxun đăng bài phân tích cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lan đến lĩnh vực tài chính và “thùng thuốc nổ” nguy hiểm nhất của Trung Quốc đã bị châm ngòi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng lớn tại tỉnh Cam Túc
05:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, một mỏ vàng quy mô lớn vừa được phát hiện tại thành phố Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc), với trữ lượng vàng mới được xác định hơn 40 tấn.
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp thông qua luật cho phép làm việc 13 giờ/ngày
21:09' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua dự luật cho phép người lao động có thể làm việc 13 giờ/ngày, bất chấp phản đối quyết liệt từ các nghiệp đoàn và các đảng đối lập.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên
20:37' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên tại Hạ viện sau khi tạm hoãn kế hoạch cải cách hưu trí, động thái giúp ông nhận được ủng hộ từ đảng Xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia cao nhất trong gần 4 năm
15:46' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 4 năm
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp trò chơi điện tử định hình tương lai kinh tế Hàn Quốc
15:17' - 16/10/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 15/10 nhấn mạnh ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ là “lực lượng định hình tương lai văn hóa và kinh tế” của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Lại nổ ra tranh cãi với nguồn nước sông Nile Xanh
14:58' - 16/10/2025
Ai Cập và Sudan cùng phản đối mạnh mẽ bất kỳ biện pháp đơn phương nào đối với sông Nile Xanh - nơi Ethiopia xây dựng Đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gây nhiều tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến tới thỏa thuận thương mại cuối cùng
14:58' - 16/10/2025
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí lấy Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới tổ chức tại Gyeongju làm thời điểm để kết thúc các cuộc đàm phán thuế quan song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12' - 16/10/2025
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43' - 16/10/2025
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.