Tổng thống Mỹ công bố nội dung bức thư tay của nhà lãnh đạo Triều Tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng thời bày tỏ lạc quan về triển vọng nhanh chóng tiến hành hội nghị thượng đỉnh song phương lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo.
Phát biểu với báo giới ngày 26/9 tại New York bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73, Tổng thống Trump cho biết: "Chủ tịch Kim muốn thấy những điều lớn lao đến với Triều Tiên, những điều có thể đưa Triều Tiên trở thành một cường quốc kinh tế, và họ thực sự có tiềm năng để trở thành như vậy".
Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua. Tại cuộc gặp, ông Kim cam kết hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy những bảo đảm an ninh từ phía Mỹ.
Hiện hai bên đang xúc tiến tổ chức cuộc gặp lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo để thúc đẩy thỏa thuận này.
Tại cuộc họp báo trên, ông Trump nêu rõ: "Chúng tôi trông đợi hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 của chúng tôi mà tôi tin là sẽ nhanh chóng diễn ra".
Về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều tiên, ông Trump cho biết không có hạn định thời gian cho vấn đề này. Ông nhấn mạnh: "Tôi cho rằng chúng tôi sẽ thực sự làm điều gì đó rất quan trọng, nhưng chúng tôi không chơi trò thời gian, vì vậy nếu là 2 năm, 3 năm hay 5 tháng cũng không thành vấn đề".
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Mai Pôm-pê-ô) cho biết ông sẽ đến Triều Tiên vào tháng 10 tới để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Đăng tải trên Twitter, ông Pompeo cũng cho biết ông đã gặp và có cuộc thảo luận "rất tích cực" với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho bên lề kỳ họp ĐHĐ LHQ về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa lãnh đạo hai nước cũng như các bước tiếp theo tiến tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên". Ông Pompeo nêu rõ vẫn còn nhiều việc phải làm, song Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình.
Cùng ngày, phát biểu tại ĐHĐ LHQ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi chính phủ các nước khuyến khích Triều Tiên hướng tới phi hạt nhân hóa bằng cách "phản hồi tích cực với những lựa chọn mới" của ông Kim Jong-un.
Theo Tổng thống Moon, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã "thay đổi chiều hướng tình hình chính trị" trên bán đảo Triều Tiên và "nay đến lượt cộng đồng quốc tế phản hồi tích cực với những nỗ lực và những lựa chọn mới của Triều Tiên"./.
>>>Hàn Quốc muốn Mỹ duy trì lực lượng quân đội tại Bán đảo Triều TiênTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 có thể diễn ra trong tháng 10
20:16' - 26/09/2018
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đang nỗ lực xúc tiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Hàn sẽ phối hợp tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2
09:02' - 25/09/2018
Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ nhất trí tìm cách kêu gọi Triều Tiên phi hạt nhân hóa tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 sẽ được tổ chức trong "tương lai không xa".
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ là nơi khác ngoài Singapore
07:38' - 25/09/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khẳng định sẽ sớm công bố về thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa ông với với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tàu liên vận Việt-Trung mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ giữa hai nước
17:01'
Tuyến tàu Liên vận Trung - Việt khởi động lại sau 5 năm, đánh dấu mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế, thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01'
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án tạm đình chỉ lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên quốc tế vào Đại học Harvard
14:29'
Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Harvard.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024
08:04'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản trước ngã ba đường về an ninh lương thực - Bài cuối: Gỡ khó cho các nhà phân phối
08:02'
Chính phủ Nhật Bản có thể cân nhắc mua lại gạo dự trữ đã được bán thông qua đấu thầu cạnh tranh chung dưới thời cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Taku Eto nếu các nhà phân phối sẵn sàng trả lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản trước ngã ba đường về an ninh lương thực - Bài 1: Đột phá giúp giá gạo dự trữ giảm mạnh
08:01'
Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng với nền nông nghiệp phát triển và an ninh lương thực ổn định, đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc duy trì hệ thống cung ứng thực phẩm bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn miễn trừ biện pháp tự vệ đối với sắt thép nhập khẩu từ Ukraine
08:00'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng Liên minh châu Âu vừa chính thức thông qua quy định gia hạn việc đình chỉ các biện pháp tự vệ thương mại đối với sắt và thép nhập khẩu từ Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm tìm kiếm tiếng nói chung
07:58'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tối 5/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tìm kiếm tiếng nói chung trong nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thảo luận về vấn đề thương mại
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/6 thông báo các nhóm đàm phán của nước này và Trung Quốc sẽ sớm gặp nhau sau cuộc điện đàm diễn ra cùng ngày giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.