Tổng thống Mỹ công khai chỉ trích tiền điện tử Bitcoin, Libra

12:32' - 12/07/2019
BNEWS Tổng thống Trump khẳng định ông không phải là người yêu thích Bitcoin hay các loại đồng tiền điện tử khác bởi cho đó không phải là tiền và giá trị của những đồng tiền này bất định.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 11/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai chỉ trích đồng tiền điện tử Bitcoin, đồng tiền số Libra sắp ra mắt của Facebook và nhiều đồng tiền điện tử khác, đồng thời yêu cầu các công ty phát hành những đồng tiền này phải xin ủy quyền hoạt động ngân hàng và tuân thủ sự quản lý của giới chức nếu muốn "trở thành một ngân hàng".

Chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Trump khẳng định ông không phải là người yêu thích Bitcoin hay các loại đồng tiền điện tử khác bởi cho đó không phải là tiền và giá trị của những đồng tiền này bất định, dựa trên những thứ mong manh.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng nếu Facebook hay bất kỳ công ty nào khác muốn trở thành một ngân hàng thì họ phải xin ủy quyền hoạt động trong lĩnh vực này và chịu sự quản lý của giới chức giống như mọi ngân hàng khác.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell phát biểu trước các nghị sĩ nước này, khẳng định kế hoạch phát hành đồng tiền số Libra của Facebook sẽ không được phép triển khai nếu không làm sáng tỏ những nghi vấn xoay quanh vấn đề quyền riêng tư, nguy cơ rửa tiền, bảo vệ khách hàng và ổn định tài chính.

Ông Powell cũng cho biết FED đã thành lập một nhóm làm việc để giám sát dự án này và đang phối hợp với các ngân hàng trung ương nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ trên. Hiện Facebook, Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ đều chưa đưa ra phản hồi nào trước thông tin này.

Hồi tháng trước, Facebook thông báo sẽ phát hành đồng tiền số Libra vào năm 2020. Facebook và 28 đối tác khác trong đó có những tên tuổi lớn trong ngành thanh toán điện tử như Mastercard Inc, PayPal Holdings Inc và Uber Technologies Inc sẽ thành lập Liên minh Libra để quản lý đồng tiền mới.

Danh sách liên minh hiện không có tên ngân hàng nào. Ngân hàng có giá trị tài sản lớn nhất tại Mỹ JPMorgan Chase & Co cũng có kế hoạch phát hành đồng tiền số riêng.

Cho tới nay đồng tiền số phổ biến nhất là Bitcoin, ra đời từ năm 2008 như một công cụ thay thế cho các loại tiền tệ do các chính phủ và ngân hàng kiểm soát. Tuy nhiên, các giao dịch tiền số và tiền ảo hiện hầu hết chưa được quản lý. Thậm chí có thông tin cáo buộc thị trường giao dịch đặc biệt này là nơi diễn ra các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố./.

>>Giới chức tài chính toàn cầu vẫn hoài nghi về tiền số Libra

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục