1. >

Tổng thống Mỹ đe dọa dừng trả bảo hiểm nếu "Trumpcare" không được thông qua

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ chấm dứt các khoản thanh toán của chính phủ cho các công ty bảo hiểm nếu Quốc hội không thông qua một một dự luật y tế mới.

Tổng thống Mỹ đe dọa dừng trả bảo hiểm nếu "Trumpcare" không được thông qua

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội liên tiếp không thông qua được các phiên bản dự luật thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare).

Trong một đoạn đăng trên tài khoản Twitter ngày 29/7, Tổng thống Trump nêu rõ nếu một dự luật chăm sóc sức khỏe mới không được thông qua sớm, những khoản hỗ trợ tài chính cho các công ty bảo hiểm và cho các thành viên của Quốc hội sẽ sớm chấm dứt.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi phe Cộng hòa ở Thượng viện tiếp tục không thông qua được dự luật nhằm bác bỏ nhiều nội dung của Obamacare.

Theo đó, các khoản hỗ trợ tài chính của chính phủ liên bang, tổng cộng khoảng 8 tỷ USD, trả cho các hãng bảo hiểm để giảm mức phí bảo hiểm y tế cho người Mỹ có thu nhập thấp.

Trong khi đó, những khoản hỗ trợ cho thành viên Quốc hội đến từ các chủ lao động dành cho những nghị sĩ, chủ yếu là thuộc đảng Dân chủ, đã chấp thuận chuyển chương trình phúc lợi chăm sóc sức khoẻ nhân viên bình thường của liên bang sang chương trình Obamacare, một phần của luật chăm sóc sức khoẻ năm 2010. Trước đó, Tổng thống Trump đã từng đe dọa đình chỉ các khoản hỗ trợ này.

Đáp lại tuyên bố của Tổng thống Trump, người đứng đầu phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cảnh báo phí bảo hiểm sẽ tăng và hàng triệu người Mỹ sẽ phả trả chi phí chăm sóc sức khỏe cao hơn.

Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi các nghị sĩ đảng Cộng hòa của Thượng viện không bỏ cuộc đồng thời yêu cầu tiếp tục bỏ phiếu. Trong khi đó, Thượng viện hiện chỉ còn 1 tuần làm việc trước khi bắt đầu kỳ nghỉ tháng 8.

Trước những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm thay thế Obamacare, hàng trăm quận hạt của Mỹ đang đối mặt với nguy cơ mất quyền tiếp cận bảo hiểm y tế tư nhân vào năm 2018 vì công ty bảo hiểm xem xét rút khỏi những thị trường này.

Hiện nhiều công ty bảo hiểm đang chờ đợi câu trả lời từ phía chính quyền hoặc Quốc hội Mỹ về khoản hỗ trợ tài chính trên. Nếu không có sự bảo đảm, nhiều hãng có kế hoạch tăng mức phí bảo hiểm thêm 20% vào hạn chót ngày 16/8.

Hiện phần lớn người Mỹ mong muốn tiếp tục chương trình Obamacare. Theo một cuộc thăm dò ý kiến công bố ngày 29/7 của Reuters/Ipsos, 64% trong số 1.136 người được hỏi khẳng định muốn giữ Obamacare "hoàn toàn như hiện tại" hoặc sau khi đã sửa một số nội dung.

Trả lời câu hỏi về ưu tiên tiếp theo của Quốc hội, những người được hỏi hầu hết nêu ra các vấn đề khác như cải cách thuế, quan hệ ngoại giao và cơ sở hạ tầng. Chỉ 29% cho biết họ muốn các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội tiếp tục đưa ra một dự luật chăm sóc sức khoẻ mới./.

>>> Dự luật chăm sóc sức khỏe mới không vượt qua được "cửa" Thượng viện Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif