Tổng thống Mỹ đe dọa gạt Canada khỏi NAFTA

08:05' - 02/09/2018
BNEWS Ngày 1/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa gạt Canada ra khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EFE.

Ngày 1/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa gạt Canada ra khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới, sau khi các cuộc đàm phán nhằm sửa đổi hiệp định này kết thúc ngày 31/8 vừa qua mà không đạt được thỏa thuận nào.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Việc giữ Canada trong một thỏa thuận NAFTA mới không phải là điều bắt buộc về mặt chính trị. Nếu chúng ta không có được một thỏa thuận công bằng cho Mỹ sau hàng chục năm bị chèn ép, thì Canada sẽ bị gạt ra ngoài".

Ngoài ra, ông Trump cũng cảnh báo: "Quốc hội (Mỹ) không nên can thiệp vào những cuộc đàm phán này, nếu không tôi sẽ chấm dứt hoàn toàn NAFTA và điều đó sẽ tốt cho chúng chúng ta hơn nhiều".

Hôm 27/8, Mỹ và Mexico đã đạt một thỏa thuận đột phá về NAFTA và đổi tên thành Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico, khiến Canada bị đẩy vào thế cô lập.

Nhà Trắng sẽ còn 30 ngày trước khi trình văn bản đầy đủ của thỏa thuận mới với Mexico lên quốc hội.

Đây chính là thời gian để Washington và Ottawa nỗ lực giải quyết các bất đồng còn tồn đọng để có thể đi tới một NAFTA sửa đổi giữa ba bên.

Ngoại trưởng Chrystia Freeland nêu rõ: "Chúng tôi tìm kiếm một thỏa thuận tốt đẹp, không phải một thỏa thuận bất kỳ. Và chúng tôi sẽ chỉ đồng ý một thỏa thuận có lợi cho Canada. Chúng tôi vẫn chưa đạt tới giai đoạn này"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục