Trung Quốc kêu gọi tăng cường hợp tác Trung - Mỹ trong lĩnh vực công nghệ điện hạt nhân
Tại buổi tiếp nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft và chủ tịch Tập đoàn TerraPower Bill Gates ngày 3/11 tại Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi Trung Quốc và Mỹ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện hạt nhân thế hệ mới.
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh sự coi trọng và cam kết hỗ trợ thúc đẩy quan hệ đối tác Trung - Mỹ trong lĩnh vực điện hạt nhân. Trung Quốc hy vọng kết hợp lợi thế về đội ngũ nhân tài phong phú với công nghệ tiên tiến của nước ngoài để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác quốc tế và đạt được những đột phá mới về công nghệ.
Tập đoàn Công nghiệp Hạt nhân Trung Quốc (CNNC) và TerraPower hồi cuối tháng 9/2017 đã ký thoả thuận thành lập liên doanh Global Innovation Nuclear Energy Technology Co., Ltd. Trong khuôn khổ của thoả thuận này, CNNC và TerraPower sẽ chia sẻ bản quyền sở hữu trí tuệ, hợp tác hoàn thiện thiết kế Lò phản ứng sóng dịch chuyển (TWR) và thương mại hoá công nghệ này.
Thủ tướng Trung Quốc cho rằng đây là công trình tiên phong trong hợp tác công nghệ cao Trung - Mỹ trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, thể hiện quan điểm cởi mở của cả hai bên. Thủ tướng Trung Quốc hy vọng hai nước sẽ đạt được những kết quả hợp tác cùng thắng trong lĩnh vực hợp tác phát triển công nghệ điện hạt nhân thế hệ mới.
Theo ông Bill Gates, điện hạt nhân thế hệ mới có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của công nghệ điện tương lai, đảm bảo nguồn cung điện sạch, an toàn và đáng tin cậy. TerraPower hết sức coi trong quan hệ hợp tác với CNNC, đánh giá cao nguồn nhân tài phong phú của Trung Quốc và dựa trên quan điểm cởi mở để thực hiện tầm nhìn hợp tác chung.TWR là công nghệ lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ tư, có thể sử dụng trực tiếp urani nghèo, urani tự nhiên, thorium, nhiên liệu thải từ các lò phản ứng nước nhẹ hoặc hỗn hợp của các loại nhiên liệu này. Công nghệ TWR giúp giảm tới 20% chi phí xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân so với thế hệ lò phản ứng thứ ba hiện nay.
Liên doanh Global Innovation Nuclear Energy Technology Co., Ltd sẽ nhắm tới mục tiêu xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân có quy mô nhỏ, vừa và lớn sử dụng công nghệ TWR trong 20 năm tới./.
- Từ khóa :
- điện hạt nhân
- mỹ
- trung quốc
- thủ tướng trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ý nghĩa chiến lược trong những tham vọng của Trung Quốc
06:30' - 05/11/2017
Bắc Kinh ngày càng tự tin về khả năng kết hợp kiểm soát chính trị với tăng trưởng kinh tế và khả năng sáng tạo. Đây là bình luận của cây bút chuyên vấn đề quốc tế Gideon Rachman báo Financial Times
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại Trung Quốc - ASEAN trong điều kiện thuế quan bằng 0
15:57' - 04/11/2017
Đại sứ Indonesia tại Trung Quốc Soegeng Rahardjo nhận định thương mại Trung Quốc - ASEAN sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong điều kiện thuế quan giảm xuống 0 trong khuôn khổ ACFTA.
-
Kinh tế Thế giới
UAE sắp khánh thành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên
16:26' - 26/09/2017
Ngày 25/9, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) thông báo kế hoạch mở một nhà máy điện hạt nhân vào năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Các nhà máy điện hạt nhân và nhiệt điện than có nguy cơ đóng cửa
15:23' - 24/08/2017
Theo bộ Năng lượng Mỹ, sự phát triển của các nguồn khí đốt tự nhiên giá rẻ và năng lượng tái tạo đang khiến các nhà máy hạt nhân và than đá tại Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: TTXVN