Tổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội thông qua các khoản đầu tư lớn
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20/10 đã hối thúc Quốc hội thông qua những khoản đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng và mạng lưới an sinh xã hội của nước này, trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ của ông đang bất đồng sâu sắc về các chi phí liên quan.
Trong phát biểu đề cập tới sự chênh lệch trong tiến độ hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của Mỹ so với các đối thủ cạnh tranh, ông Biden nêu rõ: "Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất... nhưng chúng ta có nguy cơ đánh mất lợi thế của mình trên phương diện một quốc gia. Chúng ta đã không thông qua dư luật đầu tư cho cơ sở hạ tầng trong nhiều thập kỷ".
Hiện có hai dự luật đang được tranh luận tại Mỹ, trong đó một dự luật để tu bổ cơ sở hạ tầng và một dự luật khác để tài trợ cho công tác chăm sóc trẻ em và các chi tiêu xã hội khác. Theo Tổng thống Biden, hai dự luật này sẽ "thổi luồng sinh khí mới vào nền kinh tế (Mỹ)".
Mặc dù vậy, cả hai dự luật này đều đang mắc kẹt tại Quốc hội, nơi đảng Dân chủ kiểm soát cả hai viện với đa số mong manh, nhưng lại đang bị chia rẽ về chi phí và phạm vi đề xuất của ông Biden.
Ông Biden cho rằng Mỹ cần ngân sách trị giá 1,2 nghìn tỷ USD để sửa chữa những cây cầu, đường sá và đường sắt đã xuống cấp từ lâu ở nước này và một ngân sách lớn hơn dành cho chăm sóc trẻ em và các lĩnh vực khác, mà theo ông đây sẽ là những sự hỗ trợ mang tính lịch sử dành cho những người Mỹ bình thường đang gặp khó khăn.
Mấu chốt chính của những tranh cãi hiện nay là quy mô của gói ngân sách thứ hai. Ông Biden đề xuất khoản tiền này là 3,5 nghìn tỷ USD, nhưng các nghị sĩ khác cho rằng mức chi hợp lý chỉ là 1,9 nghìn tỷ - 2,2 nghìn tỷ USD.
Điều đó có nghĩa là phải cắt giảm đáng kể các ưu tiên của ông Biden trong các lĩnh vực như mở rộng giáo dục miễn phí và năng lượng sạch./.
>>Nhiều lao động Mỹ có thể mất việc do chưa tiêm vaccine COVID-19
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá tiêu dùng của Mỹ tăng 5,4% trong tháng Chín
07:03' - 20/10/2021
Bộ Lao động Mỹ cho biết giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 5,4% (đã được điều chỉnh theo mùa) trong tháng Chín so với cùng kỳ năm ngoái, với sự gia tăng đáng kể trong giá thực phẩm và tiền thuê nhà.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và châu Âu sắp thảo luận về vấn đề lao động và môi trường
10:10' - 19/10/2021
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai sẽ thăm Brussels và London vào cuối tuần này để gặp các quan chức của EU và Nhóm các nước G7 nhằm thảo luận về các vấn đề lao động và môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ 1.000 tỷ yen phát triển AI nội địa
07:12'
Chính phủ Nhật Bản ngày 21/12 cho biết sẽ triển khai gói hỗ trợ quy mô khoảng 1.000 tỷ yen (gần 7 tỷ USD) trong 5 năm, bắt đầu từ tài khóa 2026, nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội mở rộng độ bao phủ, bảo đảm quyền lợi người dân
21:37' - 21/12/2025
Theo Bảo hiểm xã hội, năm 2025, độ bao phủ bảo hiểm xã hội trên cả nước ước đạt 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
-
Tài chính
Bổ nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh
17:22' - 21/12/2025
Ông Trương Minh Huy Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55' - 21/12/2025
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56' - 20/12/2025
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 12/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN