BNEWS Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/6 kêu gọi quốc hội đình chỉ thuế xăng liên bang trong 3 tháng, trong lúc giá năng lượng tăng khiến người dân bất bình khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra.
Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết Nhà Trắng muốn tạm ngừng áp dụng khoản thuế 18 xu Mỹ/gallon cho đến tháng Chín và sẽ kêu gọi chính quyền các bang có động thái tương tự nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người tiêu dùng Mỹ vốn đang chịu các mức giá cao do ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine.
Quan chức này lưu ý giá xăng, hiện trung bình ở mức gần 5 USD/gallon (3,78 lít), đã tăng gần 2 USD kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Người này cho biết Tổng thống Biden nhận thấy thách thức lớn mà giá xăng cao đặt ra cho các gia đình lao động, song thừa nhận chỉ đình chỉ thuế nói trên sẽ không thể bù đắp được các chi phí đang leo thang với các hộ gia đình.
Đối mặt với sự bất bình ngày càng gia tăng của người dân về giá xăng tăng nhanh, nhiều bang, trong đó có New York và Connecticut đã tạm ngừng thu thuế nhiên liệu, trong khi các bang khác đã hoãn kế hoạch tăng thuế. Nhưng theo các chuyên gia phân tích, khoảng 46 bang vẫn chưa có hành động gì trong vấn đề này, trong đó có California, nơi xăng bị đánh thuế cao nhất và đắt đỏ nhất, hiện ở mức hơn 6 USD/gallon. Doanh thu thuế liên bang từ xăng và dầu diesel góp phần chi trả cho Quỹ tín thác đường cao tốc (Highway Trust Fund) phục vụ công tác bảo trì đường sá và hỗ trợ hoạt động giao thông công cộng. Nhưng ông Biden sẽ kêu gọi quốc hội đảm bảo rằng khoản hụt kinh phí ước tính 10 tỷ USD sẽ được bù đắp từ các nguồn khác. Tổng thống Biden cũng sẽ hối thúc các nhà bán lẻ xăng áp dụng ngay lập tức các khoản cắt giảm thuế, cũng như kêu gọi các công ty lọc dầu tăng năng lực chế biến dầu thô, với kỳ vọng các biện pháp phối hợp này có thể giảm giá xăng 1 USD/gallon. Trước đó, ông Biden đã thực hiện nhiều biện pháp để hạ nhiệt giá xăng, bao gồm việc giải phóng 1 triệu thùng dầu/ngày từ Kho Xăng dầu Chiến lược, đàn phán kế hoạch “xả” thêm 60 triệu thùng nữa từ các đối tác quốc tế và mở rộng khả năng tiếp cận các loại nhiên liệu sinh học. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm dự kiến sẽ gặp các công ty lọc dầu vào ngày 23/6 để kêu gọi các công ty này đóng góp vào các biện pháp trên, trong đó có việc gia tăng sản lượng của họ. Lạm phát tại Mỹ đã lên đến 8,6% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong 40 năm qua. Trong đó, riêng mức lạm phát giá năng lượng là 34,6%./.Tin liên quan
Canada và Mỹ cam kết hỗ trợ các ngân hàng trung ương đối phó với lạm phát
Nền kinh tế Canada và Mỹ có rơi vào suy thoái hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào những diễn biến liên quan tới lạm phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.












