Tổng thống Mỹ ký ban hành luật chi tiêu tạm thời

14:38' - 21/12/2020
BNEWS Tối 20/12 (theo giờ địa phương), Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành dự luật chi tiêu tạm thời nhằm tránh nguy cơ chính phủ ngừng hoạt động do cạn kiệt ngân sách.

Trước đó, cùng ngày, Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua việc gia hạn ngân sách chi tiêu liên bang đến hết ngày 21/12, tức là thêm 1 ngày so với luật hiện hành.

Tổng thống Trump ngày 18/12 cũng đã ký một dự luật tương tự, cho phép chính phủ có thêm ngân sách chi tiêu thêm 2 ngày, đến hết ngày 20/12, nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ đóng cửa.

Việc Chính phủ Mỹ liên tiếp gia hạn dự luật chi tiêu tạm thời nhằm giúp các nhà lập pháp lưỡng đảng có thêm thời gian vừa thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD vừa phê chuẩn một dự luật chi tiêu chính phủ quy mô lớn hơn.

Trong tuần qua, các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đang cố gắng hoàn tất dự luật ngân sách liên bang trị giá 1.400 tỷ USD để duy trì các hoạt động của chính phủ đến tháng 9/2021.

Dự luật này sẽ cấp ngân sách cho các chương trình chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an ninh nội địa và hoạt động viện trợ quân sự tại nước ngoài.

Trong khi đó, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã đạt đồng thuận về gói cứu trợ mới COVID-19 trị giá 900 tỷ USD, mở đường để gói hỗ trợ này sớm được thông qua tại Quốc hội sau nhiều tháng bế tắc.

Gói cứu trợ mới COVID-19 sẽ hỗ trợ 600 USD cho mỗi người dân Mỹ dưới hình thức chi trả trực tiếp, trợ cấp 300 USD/tuần cho mỗi lao động thất nghiệp.

Ngoài ra, gói cứu trợ này sẽ cấp hàng tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, việc vận chuyển và phân phối vaccine và dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và bao gồm 25 tỷ USD hỗ trợ cho người đi thuê nhà.

Dự kiến, Thượng viện và Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu về gói cứu trợ trên trong ngày 21/12./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục