Tổng thống Mỹ kỳ vọng vào đột phá trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên
Ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sắp tới sẽ đạt được đột phá, cho rằng việc hoàn thành mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ là "thành tựu đáng tự hào nhất" của ông.
Phát biểu trong buổi đón 3 công dân Mỹ được Bình Nhưỡng trả tự do, Tổng thống Trump đã gửi lời cám ơn tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời hoan nghênh đây là hành động thiện chí cho thấy ông Kim Jong-un đang thực sự muốn đưa Triều Tiên đến gần hơn với thế giới.
Người đứng đầu Nhà Trắng bày tỏ hy vọng sẽ đạt được đột phá trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên.
Theo ông Trump, việc hoàn thành mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ là "thành tựu đáng tự hào nhất" trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.
Trước đó, ngày 9/5, Tổng thống Trump đã xác nhận 3 công dân Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ trước đó hiện đang trên đường về nước cùng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Ba công dân Mỹ bị Triều Tiên giam giữ mới được trả tự do là Kim Hak-song, Kim Sang-duk và Kim Dong-chul.
Ông Kim Hak-song từng làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) và bị bắt do nghi ngờ có "hành vi thù địch" vào ngày 6/5/2017.
Hai tuần trước khi ông Kim Hak-song bị bắt, ông Kim Sang-duk, còn được gọi là Tony Kim, cũng bị giam giữ với tội danh gián điệp do tìm cách rời Triều Tiên sau khi làm việc một tháng tại PUST.
Nhân vật thứ ba là Kim Dong-chul, công dân Mỹ gốc Hàn Quốc, bị giam giữ năm 2015 với tội danh gián điệp và bị Triều Tiên kết án 10 năm tù lao động khổ sai vào năm 2016.
Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều hoan nghênh việc Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ, coi đây là một động thái tích cực của Bình Nhưỡng./.
Xem thêm:
>>>Nhiều khả năng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Singapore
>>>Những địa điểm có thể được chọn cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều
Tin liên quan
-
Đời sống
Biến đổi khí hậu: California đi đầu nước Mỹ trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải
13:23' - 10/05/2018
Chính quyền bang California của Mỹ đã ban hành quy định yêu cầu lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho tất cả các tòa nhà ở xây mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ cảnh báo nguy cơ núi lửa phun trào dữ dội hơn tại Hawaii
13:14' - 10/05/2018
Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cảnh báo vụ nổ lớn tại núi lửa Kilauea, trên Đảo Lớn của Hawaii ngày 9/5 có thể gây ra những đợt phun trào mạnh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường trong đàm phán thương mại với Mỹ
13:00' - 10/05/2018
Ngày 10/5, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định lập trường của nước này trong các cuộc đàm phán thương mại song phương với Mỹ sẽ không thay đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản hoan nghênh Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ
11:40' - 10/05/2018
Ngày 10/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hoan nghênh việc Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ, coi đây là một động thái "tích cực" của Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
07:50' - 22/02/2026
Dưới đây là cập nhật những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới
07:29' - 22/02/2026
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế quan tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng mức thuế toàn cầu lên 15%
07:28' - 22/02/2026
Tối 21/2 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tiếp tục nâng mức thuế quan toàn cầu đối với các hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ 10% lên 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Brazil ký MoU củng cố chuỗi cung ứng thép và khoáng sản
06:30' - 22/02/2026
Ấn Độ và Brazil ký MoU hợp tác khai thác khoáng sản, củng cố chuỗi cung ứng nguyên liệu cho ngành thép, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trước năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc
17:59' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tới Trung Quốc từ ngày 31/3 - 2/4 để hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạm áp đặt mức thuế toàn cầu mới 10%
12:40' - 21/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Tổng thống Trump áp thuế 10% theo Đạo luật Thương mại 1974, hiệu lực từ 24/2, thay thế một số mức thuế bị bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
09:27' - 21/02/2026
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố tạm áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
07:23' - 21/02/2026
Sau khi bị bác quyền áp thuế theo IEEPA, ông Trump tuyên bố sẽ viện dẫn Điều 122 Đạo luật Thương mại 1974 để áp thuế 10% tạm thời với hàng nhập khẩu, gây phản ứng từ Canada, EU, Anh và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ hàng loạt mức thuế quan toàn cầu của ông Trump
07:23' - 21/02/2026
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 20/2 ra phán quyết nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt một loạt mức thuế quan làm đảo lộn thương mại toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN