Tổng thống Mỹ lên tiếng bảo vệ chính sách thuế quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/5 đã lên tiếng bảo vệ chính sách thuế quan của ông và một lần nữa khẳng định rằng Trung Quốc sẽ phải trả hàng tỷ USD cho nước này, sau khi Cố vấn kinh tế của ông trước đó nói rằng cả hai bên đều sẽ chịu thiệt hại trong tranh chấp này.
Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết: “Hãy nhớ, họ đã phá vỡ thỏa thuận với chúng ta và đã cố gắng đàm phán lại. Chúng ta sẽ có hàng chục tỉ USD tiền thuế quan từ Trung Quốc”.Tổng thống Mỹ cũng khẳng định người tiêu dùng Mỹ có thể chuyển sang các sản phẩm nội địa hoặc từ các quốc gia không phải chịu thuế quan.
Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Cố vấn kinh tế Larry Kudlow trước đó trong cùng ngày thừa nhận rằng Trung Quốc không phải là nước duy nhất phải trả thuế mà là cả hai bên. Theo ông Kudlow, Trung Quốc sẽ chịu tổn thất về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong khi thị trường xuất khẩu và lượng hàng mà họ cần đang ngày càng suy giảm.Tuy nhiên, Cố vấn Kudlow cũng nói rằng mặc dù Trung Quốc có thể phải gánh chịu hậu quả, song các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chi trả khoản thuế quan.
Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy chính người Mỹ mới phải chịu gánh nặng từ các tác động của chính sách thuế quan, vì các nhà nhập khẩu sẽ phải trả khoản thuế này và sau đó chuyển ít nhất một phần sang cho người tiêu dùng.
Tuy nhiên, ông Kudlow cũng đảm bảo rằng vì nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ, nước này sẽ không bị tổn hại "một cách quá mức" bởi thuế quan.Nếu xét trên hầu hết khía cạnh, nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái “khỏe mạnh” với mức tăng trưởng xấp xỉ 3%, các doanh nghiệp đang tạo ra nhiều việc làm hơn số lao động bị thất nghiệp và tăng lương - điểm yếu lâu nay của nền kinh tế Mỹ - đã khởi sắc.
Theo số liệu Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 3/5, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4/2019 của nước này đã giảm xuống còn 3,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1969.
Những tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài nhiều tháng qua và chưa có vẻ sẽ sớm đi đến hồi kết sau khi vòng đàm phán thứ 11 hồi tuần trước tại Washington không mang lại kết quả nào.Căng thẳng lại càng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD từ ngày 10/5, đúng thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán.
Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD, bất chấp những cảnh báo của giới chuyên gia cũng như các đồng minh trong đảng Cộng hòa rằng mức thuế mới có thể khiến Trung Quốc đáp trả và căng thẳng thương mại leo thang trở lại.
>>> Đàm phán thương mại Mỹ - Trung bế tắc khi hai phía đều cứng rắn
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ hủy kế hoạch tới Moskva
11:09' - 13/05/2019
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/5 thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo đã hủy kế hoạch tới Moskva.
-
Giá vàng
Bế tắc trong đàm phán Mỹ-Trung thúc đẩy nhu cầu mua vào các tài sản an toàn
09:58' - 13/05/2019
Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 13/5, giá vàng diễn biến khá ổn định tại thị trường châu Á, giữa bối cảnh đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lâm vào bế tắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.