Tổng thống Mỹ quan ngại về đề xuất thuế kỹ thuật số của Pháp
Trước đó, Tổng thống Trump ngày 17/7 đã ra chỉ thị điều tra đề xuất đánh thuế các công ty công nghệ của Pháp, động thái có thể dẫn đến việc Washington áp đặt các loại thuế mới hoặc các biện pháp hạn chế thương mại khác với Pháp.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Chính phủ Mỹ lo ngại thuế trên của Pháp sẽ nhắm đến các doanh nghiệp Mỹ một cách không công bằng.
Cuộc điều tra thuộc Mục 301 sẽ cho ông Lighthizer một năm để xem xét liệu đề xuất thuế nói trên của Paris có gây tổn hại cho các công ty công nghệ Mỹ và đây có phải là một hành vi thương mại không công bằng hay không.Washington đã từng tiến hành các cuộc điều tra tương tự trước đó đối với các hành vi thương mại của Trung Quốc và trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU) cho “gã khổng lồ” sản xuất máy bay Airbus.
Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết các dịch vụ nằm trong phạm vi đánh thuế của Pháp là những dịch vụ mà các doanh nghiệp Mỹ dẫn đầu thế giới.Cơ quan này cho rằng cơ cấu thuế mới theo như đề xuất cũng như các phát ngôn của giới chức Pháp cho thấy Paris đang nhắm thuế này vào một số tập đoàn công nghệ nhất định của Mỹ một cách không công bằng.
Hồi tháng Ba, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết mức thuế 3% đánh vào doanh thu tạo ra tại Pháp của các tập đoàn công nghệ lớn có thể đem về 500 triệu euro (563 triệu USD) mỗi năm.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí kế hoạch đánh thuế các hãng công nghệ lớn
21:47' - 18/07/2019
Các Bộ trưởng Tài chính G7 nhất trí thực hiện kế hoạch đánh thuế các hãng công nghệ lớn trong phiên họp ngày 18/7.
-
Kinh tế Thế giới
G7 cân nhắc rủi ro của tiền điện tử và đánh thuế doanh nghiệp công nghệ
11:20' - 17/07/2019
Các quan chức tài chính của Nhóm G7 sẽ cân nhắc rủi ro từ tiền điện tử và tranh luận về cách đánh thuế các “đại gia” công nghệ trong cuộc họp kéo dài hai ngày 17-18/7 tại Paris, Pháp.
-
DN cần biết
Pháp đánh thuế 3% tổng doanh thu hàng năm của các “đại gia” công nghệ
20:05' - 11/07/2019
Ngày 11/7, Pháp đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp thuế đối với các “đại gia” công nghệ, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu mở cuộc điều tra về kế hoạch này của Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp đón lượng khách quốc tế kỷ lục
08:56'
Ai Cập đã đón lượng khách du lịch quốc tế kỷ lục 19 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng 21% so với năm 2024, qua đó khẳng định đất nước Kim tự tháp là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Mỹ đăng tải hình ảnh Tổng thống N.Maduro tại New York
12:38' - 04/01/2026
Ngày 3/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lần đầu tiên xuất hiện trong hình ảnh công khai tại thành phố New York kể từ khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong chiến dịch quân sự bất ngờ ở Caracas.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Hàng trăm chuyến bay bị hủy, giao thông hàng không khu vực gián đoạn
11:29' - 04/01/2026
Tình trạng gián đoạn giao thông hàng không ở Caribe diễn ra sau thời kỳ cao điểm nghỉ lễ kéo dài 13 ngày, giai đoạn dự báo có khoảng 122,4 triệu người Mỹ đi du lịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EFE-EPA/TTXVN