Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 10/3 cho biết Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song chưa xác định thời điểm.
Phát biểu trên kênh truyền hình ABC, ông John Bolton nói rằng Mỹ không ảo tưởng về những năng lực của Triều Tiên, song Tổng thống Trump vẫn tin tưởng vào mối quan hệ cá nhân giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Ông Bolton nêu rõ Tổng thống Trump "đã đầu tư nhiều thời gian để nỗ lực củng cố mối quan hệ này".
Theo ông, Tổng thống Trump để ngỏ khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba và sẵn sàng tham gia hội nghị bởi vì ông chủ Nhà Trắng cho rằng triển vọng phi hạt nhân hóa Triều Tiên "thực sự là một điều hết sức phi thường".
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc ngày 7/3 thông báo phát hiện hoạt động của phương tiện vận tải tại các cơ sở nghiên cứu tên lửa của Triều Tiên ở Sanumdong và Hàn Quốc đánh giá thực ra đó là hoạt động liên quan đến tên lửa.
Sanumdong được biết đến là khu sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên, vốn được coi là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của nước này có khả năng vươn đến lãnh thổ Mỹ.
Trước đó, NIS và các chuyên gia Mỹ thông báo Triều Tiên đã tiến hành khôi phục một phần cơ sở phóng tên lửa Sohae, ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai.
Ông Bolton từ chối bình luận về những thông tin trên và khẳng định sẽ là một sai lầm khi đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ "tự động" tuân thủ các nghĩa vụ. ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đặc phái viên Mỹ báo cáo trước Quốc hội về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
08:17' - 06/03/2019
Trong 90 phút báo cáo trước Ủy ban, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã trình bày chi tiết diễn tiến tại hội nghị nói trên cũng như những bước đi tiếp theo trong nỗ lực ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Ngoại trưởng Mỹ mong muốn có thêm đàm phán với Triều Tiên
13:03' - 05/03/2019
Ngày 4/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ cử phái đoàn đến Triều Tiên trong những tuần tới, sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Không thảo luận về nội dung tập trận
08:11' - 05/03/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 đã bác bỏ ý kiến cho rằng ông đã thảo luận về việc cắt giảm các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump nêu yếu tố tác động tới quyết định tại hội nghị thượng đỉnh
12:13' - 04/03/2019
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh việc các nghị sĩ Dân chủ mở phiên điều trần công khai trùng với thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh dường như là điều tồi tệ nhất trong đời sống chính trị Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khi Trung Quốc không còn muốn chỉ là "công xưởng thế giới"
17:54'
Trong nhiều thập kỷ, thế giới đã quen với một Trung Quốc đóng vai trò “công xưởng cho toàn cầu”. Định hướng này cũng giúp Trung Quốc đạt được những thành tựu kinh tế vô cùng đáng nể.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay Mỹ “vỡ trận” do chính phủ đóng cửa kéo dài
15:06'
Các sân bay trên khắp nước Mỹ đang rơi vào tình trạng quá tải do thiếu hụt nhân viên an ninh hàng không sau khi chính phủ liên bang đóng cửa một phần kể từ ngày 14/2.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều chỉnh tăng GDP quý IV/2025
11:15'
GDP thực của Nhật Bản đã quay lại nhịp tăng trưởng sau 2 quý liên tiếp suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia tiếp tục tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu
11:11'
Bộ Thương mại Campuchia đã ban hành hướng dẫn về việc tăng cường kiếm soát hoạt động mua bán nhiên liệu tại các đại lý và cửa hàng xăng dầu trên cả nước
-
Kinh tế Thế giới
Pháp đề xuất sáng kiến quốc tế nhằm mở lại eo biển Hormuz
10:53'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố một sáng kiến quân sự quốc tế nhằm từng bước mở lại eo biển Hormuz – tuyến đường biển chiến lược đối với thương mại dầu mỏ và khí đốt toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Hàng loạt các biện pháp ứng phó khi giá năng lượng tăng cao
07:47'
Liên minh châu Âu (EU) cho biết đang theo dõi chặt chẽ diễn biến giá năng lượng nhưng khẳng định hiện chưa có nguy cơ thiếu hụt nguồn cung dầu khí trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng buộc nhiều nền kinh tế châu Á cân nhắc mở rộng chi tiêu tài khóa
20:07' - 09/03/2026
Các nền kinh tế châu Á có thể buộc phải nới rộng chi tiêu ngân sách, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ xảy ra cú sốc lạm phát khi xung đột tại Trung Đông leo thang đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Biến số "vàng đen”
18:23' - 09/03/2026
Gián đoạn vận tải qua Eo biển Hormuz khiến giá dầu tăng mạnh lên gần 120 USD/thùng, làm dấy lên lo ngại cú sốc năng lượng và sức ép lạm phát toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
14:01' - 09/03/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 2/2026 tăng nhanh nhất trong hơn 3 năm, trong khi đà giảm của chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tiếp tục thu hẹp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần hai ở Hà Nội, Việt Nam ngày 28/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN