Tổng thống Nga V. Putin nhận định quan hệ với Mỹ xấu đi

19:02' - 12/04/2017
BNEWS Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng mức độ tin cậy giữa Moskva và Washington đã giảm đáng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EPA

Ngày 12/4, trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình Mir (Thế giới), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng mức độ tin cậy giữa Moskva và Washington đã giảm đáng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền. Theo ông "mức độ tin cậy ở cấp chuyên viên, đặc biệt là cấp quân sự, đã không cải thiện mà thậm chí còn giảm sút".

Đề cập vụ sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib, Syria, hôm 4/4 vừa qua, ông Putin cho rằng có nhiều giả thuyết cho vấn đề này. Tuy nhiên, ông nghiêng về 2 giả thuyết chính.

Thứ nhất, như lâu nay phía Nga vẫn nói, đó là do không quân Syria tấn công đúng một xưởng chế tạo vũ khí ngầm dưới lòng đất của lực lượng đối lập, nơi sản xuất chất độc hóa học, dẫn đến phát tán khí độc. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng lực lượng đối lập từng sử dụng vũ khí hóa học tại Aleppo (Syria), hay tại Iraq, để chống lại liên quân quốc tế và quân đội Iraq.

Giả thuyết thứ hai, đây chỉ đơn thuần là một sự khiêu khích. Nó được dàn dựng nhằm tạo dư luận xã hội, cường điệu vấn đề và tạo cớ, gây thêm áp lực lên chính quyền Syria. Và đây chính là điều cần phải bàn, cần phải xác minh.

Tổng thống Putin nêu rõ nếu không có những lập luận xác thực, không có bằng chứng cụ thể, không có sự xác minh một cách đúng đắn và công bằng, thì Nga sẽ không thực hiện bất kỳ bước đi nào chống lại chính quyền hợp pháp ở Syria.

Tổng thống cũng nói thêm rằng với trình độ khoa học phát triển tiên tiến như hiện nay, với sự giúp đỡ của công nghệ hiện đại, hệ thống phân tích hiện đại, sẽ không khó để có câu trả lời chính xác về vụ tấn công này./.

>>> Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Trump về vấn đề Syria

>>> Nga không coi tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về Syria là "tối hậu thư"

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục