Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, nhà lãnh đạo Nga thông báo những thông tin tích cực trên khi trả lời các câu hỏi trong Chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin" diễn ra tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor ngày 19/12.
Theo ông Putin, việc giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế là một bước đi có chủ đích để duy trì chất lượng của nền kinh tế và các chỉ số kinh tế vĩ mô, trong đó có mục tiêu kiểm soát lạm phát. Ông Putin nhấn mạnh lạm phát tại Nga đang được giải quyết.
Đến cuối năm nay, tỷ lệ này có thể giảm xuống dưới 6%, khoảng 5,7-5,8%. Thâm hụt ngân sách liên bang của Nga sẽ ở mức 2,6% trong năm nay. Đến năm 2026, con số này sẽ giảm xuống còn 1,6%, và trong 3 năm tiếp theo không nên vượt quá 1,5%. Đây là một con số tốt nếu xét đến mức nợ công thấp của đất nước.
Ngoài ra, ông Putin còn cho hay sản xuất công nghiệp của Nga cũng đã tăng 1% trong năm nay, trong khi sản xuất nông nghiệp tăng 3,3%.Tổng thống Nga cho biết dự trữ ngoại hối của Ngân hàng trung ương nước này cũng đang tăng lên, hiện ở mức 741,5 tỷ USD. Ông Putin nhấn mạnh nền kinh tế và hệ thống tài chính của Nga hoàn toàn nằm dưới sự giám sát của chính phủ và Ngân hàng trung ương.
Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Nga trong năm 2025 ở mức thấp nhất trong lịch sử 2,2%, dưới cả mức kỷ lục của năm ngoái (2,5%). Về vấn đề lương thực tế, Tổng thống Putin cho rằng sau khi điều chỉnh theo lạm phát, lương thực tế ở Nga sẽ tăng 4,5% vào cuối năm nay. Ông khẳng định Nga đã duy trì tốc độ tăng trưởng lương thực tế khá tốt, dù không cao bằng năm 2024.
Tại buổi họp báo, Tổng thống Nga cũng đã biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của chính phủ để đạt được ngân sách cân bằng ở mức năm 2021, đồng thời nhận định đây là một chỉ số rất quan trọng cho thấy sự ổn định của nền kinh tế và hệ thống tài chính quốc gia.- Từ khóa :
- kinh tế nga
- nga
- Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Nga V. Putin tổng kết năm 2025
16:19'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, vào lúc hơn 12h giờ Moskva (16h giờ Việt Nam) ngày 19/12, tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã bắt đầu Chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin".
-
Hàng hoá
Nghị viện châu Âu thông qua kế hoạch loại bỏ dần khí đốt nhập khẩu từ Nga
22:28' - 17/12/2025
Ngày 17/12, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm loại bỏ dần việc nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027.
-
Kinh tế & Xã hội
EU nhất trí đóng băng vô thời hạn tài sản ngân hàng trung ương Nga
12:45' - 13/12/2025
Ngày 12/12, Liên minh châu Âu (EU) nhất trí đóng băng vô thời hạn các tài sản của ngân hàng trung ương Nga đang nắm giữ tại châu Âu, trị giá khoảng 210 tỷ euro (246 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39'
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39'
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50'
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06'
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43'
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội tăng tốc của nền kinh tế băng tuyết
08:01'
Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp băng tuyết Cát Lâm lần thứ 9 diễn ra từ 18–22/12 tại Trường Xuân (Trung Quốc), hướng tới thúc đẩy tiêu dùng, kết nối du lịch, thể thao và công nghiệp băng tuyết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: THX/TTXVN